Tam giác vuông, tam giác cân, tam giác đều dễ hiểu nhất

Cập nhật: 22/04/2020
You are here:
Thời gian đọc: 2 phút

Em đang giải bài tập hình học nhưng lỡ quên kiến thức về tam giác vuông, tam giác cân và tam giác đều. Đừng lo lắng, bacdau.vn sẽ giúp các em tổng hợp lại đầy đủ kiến thức sao cho phù hợp với việc ôn tập nhé.

Trước hết hãy đến với định nghĩa của chúng nhé.

Các khái niệm tổng quan về tam giác vuông, tam giác cân, tam giác đều

Để hiểu và giải quyết tốt mọi bài toán hình học, các em phải nắm rõ kiến thức cũng như đặc điểm cố định của chúng. Dưới đây là các khái niệm và tính chất của tam giác vuông, tam giác cân, tam giác đều.

Tam giác vuông

Về định nghĩa, tam giác vuông được hiểu là tam giác có một trong ba góc là góc vuông ( có ít nhất một góc 90 độ).

Về tính chất :

Một trong những tính chất cần nhớ nhất của tam giác vuông là trong một tam giác vuông thì luôn có 2 góc phụ nhau ( tổng hai góc bằng 90 độ).

Một tính chất đáng nhớ khác về tam giác vuông là trong tam giác vuông có hai đường cao chính là hai cạnh của góc vuông. Tính chất này sẽ hỗ trợ rất nhiều cho các em trong việc tính diện tích hình tam giác.

Tam giác cân

Xét về khái niệm, tam giác cân là tam giác mà nó chứa 2 cạnh có độ dài bằng nhau.

Về tính chất: 

Từ khái niệm của tam giác cân ta có thể suy ra hệ quả. Trong một tam giác cân sẽ có 2 góc bằng nhau. Trong chứng minh tam giác cân, bạn có thể chứng minh tam giác đó có 2 cạnh bằng nhau hoặc có 2 góc bằng nhau. Trên thực tế các bài toán chứng minh tam giác cân theo góc chiếm đa số.

Tam giác đều 

Xét một cách tổng quan tam giác đều cũng là một loại tam giác cân nhưng có điểm khác là tam giác cân này phải có ít nhất 2 góc bằng nhau và bằng 60 độ. 

Định nghĩa về tam giác đều là tam giác có 3 cạnh bằng nhau.

Về tính chất: Tam giác đều sẽ có 3 cạnh bằng nhau, 3 góc bằng nhau. Để chứng minh một tam giác là tam giác đều bạn chỉ cần chứng minh nó có sở hữu 3 cạnh có cùng độ dài hoặc chứng minh nó là tam giác có 3 góc bằng nhau. Một cách tiện hơn bạn có thể chứng minh tam giác đó là tam giác cân và có một góc bằng 60 độ.

Đây là những khái niệm và tính chất nền tảng về tam giác vuông, tam giác cân, và tam giác đều. Tiếp theo các em hãy đến với những công thức riêng của chúng nhé.

Các công thức trong giải bài toán về tam giác vuông, tam giác cân, tam giác đều

Công thức của Tam giác vuông

Công thức của Tam giác cân

Công thức của Tam giác đều

tam giác vuông

Trên đây là những kiến thức các em cần nắm chắc để giải các bài toán hình học về tam giác vuông, tam giác cân, tam giác đều. Chúc các em học thật tốt!!!

Xem thêm: Cách tính nồng độ mol trong hóa học

 

 

 

 

 

 

 

Tags:
Was this article helpful?
Dislike 6
Lượt xem: 6307
Bảng Cửu Chương
Diện tích hình thang chuẩn xác nhất cho học sinh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top