Nhân chia trước cộng trừ sau – Công thức toán học

Cập nhật: 14/08/2023
You are here:
Thời gian đọc: 4 phút

Các phép toán cộng, trừ, nhân và chia là những kiến thức cơ bản mà bất cứ ai cũng cần phải nắm vững, ngay từ khi còn nhỏ. Tuy nhiên, không ít người vẫn còn lúng túng với việc nhân chia trước, cộng trừ sau. Vậy quy tắc này có đúng không?

Cộng, trừ, nhân chia là gì? Cơ sở nào để xây dựng nên các phép toán đó?

Cộng, trừ, nhân và chia là bốn phép toán cơ bản trong toán học. Chúng được sử dụng để tính toán số lượng, khối lượng, diện tích, thể tích, thời gian, tốc độ, v.v.

Cộng là phép toán thêm hai hoặc nhiều số lại với nhau. Trừ là phép toán lấy một số ra khỏi một số khác. Nhân là phép toán nhân hai hoặc nhiều số lại với nhau. Chia là phép toán lấy một số chia cho một số khác.

Các phép toán cộng, trừ, nhân và chia được xây dựng dựa trên các khái niệm về số, số tự nhiên, số nguyên, số hữu tỉ, số thực và số phức. Các phép toán này được sử dụng để giải các bài toán trong nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm toán học, khoa học, kinh tế, kỹ thuật, v.v.

Các phép toán cộng, trừ, nhân và chia được sử dụng từ rất lâu đời. Người ta tin rằng các phép toán này đã được phát minh ra ở Ấn Độ và Hy Lạp cổ đại. Ban đầu, các phép toán này được biểu diễn bằng chữ cái. Sau đó, vào thế kỷ 17, nhà toán học người Pháp François Viète đã đề xuất sử dụng các ký hiệu +, -, × và : để biểu diễn các phép toán này. Sự ra đời của các ký hiệu này đã giúp cho việc tính toán trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn.

Ngày nay, các phép toán cộng, trừ, nhân và chia được sử dụng rộng rãi trong mọi lĩnh vực của đời sống. Chúng là một công cụ quan trọng giúp chúng ta giải quyết các vấn đề trong học tập, công việc và cuộc sống.

Các quy tắc cộng trừ nhân chia

Hầu hết đối với học sinh bậc tiểu học nếu chỉ thực hiện phép cộng trừ nhân chia cơ bản thì cực kỳ đơn giản, giáo viên và phụ huynh chỉ cần kiên nhẫn thì bé sẽ hoàn thành tốt. Tuy nhiên khi phối hợp các phép toán với nhau thì câu chuyện thay đổi, không nắm được các quy tắc cơ bản này sẽ làm trẻ lúng túng, nhầm lẫn. Vậy quy tắc cơ bản trong tính toán là gì?

Các quy tắc cơ bản trong tính toán là:

 • Quy tắc cộng: Cộng hai số là thêm hai số lại với nhau.
 • Quy tắc trừ: Trừ một số là lấy một số ra khỏi một số khác.
 • Quy tắc nhân: Nhân hai số là nhân hai số lại với nhau.
 • Quy tắc chia: Chia một số là lấy một số chia cho một số khác.

Ngoài ra, còn có một số quy tắc khác như:

 • Quy tắc ngoặc đơn: Phép tính trong ngoặc đơn được thực hiện trước tiên.
 • Quy tắc nhân chia trước, cộng trừ sau: Các phép nhân và chia được thực hiện trước, sau đó đến các phép cộng và trừ.
 • Quy tắc số thập phân: Số thập phân được tính bằng cách nhân hoặc chia từng chữ số với 10.

Các quy tắc cơ bản trong tính toán là rất quan trọng đối với học sinh tiểu học. Chúng giúp học sinh học cách tính toán các số và giải các bài toán đơn giản. Khi học sinh nắm vững các quy tắc này, họ sẽ có thể tiếp tục học các kiến thức toán học cao hơn một cách dễ dàng hơn.

Dưới đây là một số ví dụ về cách sử dụng các quy tắc cơ bản trong tính toán:

 • Ví dụ về quy tắc cộng: 5 + 3 = 8
 • Ví dụ về quy tắc trừ: 8 – 3 = 5
 • Ví dụ về quy tắc nhân: 5 x 3 = 15
 • Ví dụ về quy tắc chia: 15 / 3 = 5
 • Ví dụ về quy tắc ngoặc đơn: (5 + 3) x 2 = 16
 • dụ về quy tắc nhân chia trước, cộng trừ sau: 5 + 3 x 2 = 11
 • Ví dụ về quy tắc số thập phân: 5.3 + 2.4 = 7.7

Bài tập cho bé

Nhân chia trước, cộng trừ sau” là một quy tắc quan trọng trong toán học. Nó giúp chúng ta thực hiện các phép tính một cách chính xác và nhanh chóng. Quy tắc này cũng sẽ theo chúng ta cả cuộc đời sử dụng trong đời sống hằng ngày.

Dưới đây là một số ví dụ về cách sử dụng quy tắc “nhân chia trước, cộng trừ sau”:

 • Ví dụ 1:

Cho phép tính: 6 × (5 + 2) = ?

Đáp án: Khi giải phép toán này, chúng ta sẽ thực hiện phép tính phía bên trong dấu ngoặc đơn trước, sau đó thực hiện phép nhân.

Vì vậy, 6 × (5 + 2) = 6 × 7 = 42.

 • Ví dụ 2:

Cho phép tính: 3 + 4 × 7 = ?

Đáp án: Trong phép tính này, chúng ta sẽ thực hiện phép nhân trước, sau đó thực hiện phép cộng.

Vì vậy, 3 + 4 × 7 = 3 + 28 = 31.

Lưu ý: Trong phép toán này, khi phụ huynh hoặc thầy cô giáo dạy trẻ nên nhấn mạnh cho trẻ hiểu vì trong phép tính không có bên trong dấu ngoặc đơn nên sẽ ưu tiên thực hiện phép tính với tích trước sau đó mới tới phép cộng đại số.

Trên đây là một số quy tắc trong tính toán thông thường, bạn có thể tự áp dụng trong tính toán hoặc hướng dẫn trẻ nhỏ ở giai đoạn bắt đầu. Hãy nhớ luôn ghi nhớ “nhân chia trước, cộng trừ sau nhé!!!”

Bacdau.vn mong rằng những thông tin đã cung cấp sẽ hữu ích cho bạn, bạn có thể tham khảo cách tính hiệu suất cơ bản.

Tags:
Was this article helpful?
Dislike 96
Lượt xem: 73263
Công thức tính vận tốc trong vật lý và toán học
Công thức tính hiệu suất

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top