Đặc điểm tự nhiên khu vực Đông Nam Á

Cập nhật: 01/06/2020
You are here:
Thời gian đọc: 4 phút

Khu vực Đông Nam Á này nằm ở bán cầu Bắc là chủ yếu. Đặc điểm tự nhiên khu vực Đông Nam Á có những đặc thù có lợi cho quá trình phát triển kinh tế. Vậy đặc điểm tự nhiên khu vực Đông Nam Á như thế nào? Cùng bacdau.vn tìm hiểu ngay về những đặc điểm này nhé!

Đôi nét về khu vực Đông Nam Á

Dac-diem-tu-nhien-khu-vuc-dong-nam-a

Khu vực Đông Nam Á gồm 11 quốc gia chia thành 2 nhóm chính đó là:

  • Đông Nam Á lục địa (phần bán đảo Trung – Ấn) bao gồm các nước: Việt Nam, Lào, Campuchia, Thái Lan, Myanmar và phía tây Malaysia.

  • Đông Nam Á hải đảo (quần đảo Mã Lai): Indonesia, phía đông Malaysia, Singapore, Philippines, Đông Timor, Brunei

Vào năm 2014, dân số của Đông Nam Á đạt hơn 600 triệu người. Hầu hết các quốc gia Đông Nam Á (ngoại trừ Đông Timor) đều là thành viên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á ASEAN (Association Southeast Asian Nations)

Trong 11 nước Đông Nam Á, chỉ có Lào là không có hải giới. Philippines và Singapore là 2 quốc gia không có địa giới chung với bất kỳ quốc gia nào khác.

Đặc điểm tự nhiên khu vực Đông Nam Á

Địa hình

Đặc điểm tự nhiên khu vực Đông Nam Á chính là dãy núi nối tiếp chạy dài theo hướng Bắc – Nam và Tây Bắc – Đông Nam, bao quanh những khối cao nguyên thấp. Các khu vực bị chia cắt mạnh do sự cắt xẻ sâu của các thung lũng sông. Đồng bằng phù sa màu mỡ tập trung ở ven biển và hạ lưu các sông.

Phần hải đảo là nơi thường xuyên xảy ra động đất, núi lửa do điều kiện tự nhiên không tốt, nằm ở gần phần vỏ trái đất. Vùng đất liền và thềm lục địa chứa nhiều tài nguyên quan trọng như quặng thiếc, kẽm, đồng, than đá, khí đốt, dầu mỏ,… Hầu hết, các nước Đông Nam Á đều tiến hành xuất khẩu khoáng sản sang các quốc gia khác.

Đông Nam Á chia làm 2 khu vực địa hình hải đảo và lục địa

Khí hậu, sông ngòi và cảnh quan

Dac-diem-tu-nhien-khu-vuc-dong-nam-a-01

Đa số các quốc gia Đông Nam Á đều chịu ảnh hưởng khí hậu nhiệt đới gió mùa là gió mùa hạ và gió mùa đông. Gió mùa mùa hạ xuất phát từ vùng áp cao của nửa cầu Nam thổi theo hướng Đông Nam, vượt qua Xích đạo và đổi hướng thành gió Tây Nam nóng, ẩm. Gió mùa mùa đông xuất phát từ vùng áp cao Xibia thổi về vùng áp thấp Xích đạo, với đặc tính khô và lạnh.

Nhờ có ảnh hưởng của gió mùa rõ rệt nên khí hậu Đông Nam Á không bị khô hạn. Tuy nhiên, khu vực này lại bị ảnh hưởng của các cơn bão nhiệt đới hình thành từ các áp thấp trên biển gây ra nhiều thiệt hại về người và của.

Khí hậu nhiệt đới gió mùa tạo điều kiện cực tốt cho rừng nhiệt đới ẩm phát triển trên phần lớn diện tích của Đông Nam Á. Ngoại trừ một số nơi trên bán đảo Trung Ấn lượng mưa dưới l000 mm/năm, có rừng rụng lá theo mùa, rừng thưa và xa van cây bụi.

Nhìn chung, đặc điểm chung của tự nhiên Việt Nam cũng mang những đặc điểm tiêu biểu của khu vực Đông Nam Á. Với khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa giúp cho nước ta phát triển các ngành nông nghiệp cây trồng cực tốt.

Khí hậu nhiệt đới gió mùa ẩm giúp cho khu vực này có những đồng bằng màu mỡ, phù sa

Ảnh hưởng của điều kiện tự nhiên đối với khu vực

Điều kiện tự nhiên đã mang lại những ảnh hưởng vừa có lợi cũng có hại đối với con người cũng như cảnh quan. Sự xuất hiện của những cơn mưa nhiệt đới ở vùng nhỏ, xen kẽ giữa rừng nhiệt đới, đồi núi, bờ biển và đồng bằng, tạo nên những cảnh quan đa dạng. Tuy vậy, cảnh quan đa dạng nhiều rừng và đồng bằng đã khiến cho Đông Nam Á thiếu những không gian rộng cho sự phát triển kinh tế – xã hội trên quy mô lớn.

Người ta thường gọi Đông Nam Á là khu vực khai thác thức ăn theo nghĩa rộng. Điều kiện rất thuận lợi cho cuộc sống con người trong buổi đầu, cũng có ảnh hưởng nhất định đến sự phát triển của một nền sản xuất lớn, tạo nên một khối lượng sản phẩm lớn trong những giai đoạn phát triển sau này của khu vực.

Do điều kiện địa lý của mình, Đông Nam Á chịu ảnh hưởng chủ yếu của khí hậu nhiệt đới gió mùa, đã tạo nên hai mùa tương đối rõ rệt trên khu vực này đó là: mùa khô lạnh, mát và mùa mưa tương đối nóng và ẩm. Vì thế, Đông Nam Á còn được gọi là khu vực “Châu Á gió mùa”. Nhờ có sự xuất hiện gió mùa và khí hậu biển làm cho khí hậu vùng Đông Nam Á đáng lẽ khô cằn như một số khu vực lục địa khác có cùng vĩ độ đã trở nên xanh tốt và trù phú. Cùng với đó, sự xuất hiện của những đô thị đông đúc và thịnh vượng như Kuala Lumpur, Singapore, Jakarta…

Các quốc gia Đông Nam Á chủ yếu xuất khẩu quế, hồi, hương liệu sang các quốc gia lân cận và trên toàn thế giới

Gió mùa kèm theo những cơn mưa nhiệt đới đã cung cấp nguồn nước đầy đủ cho con người phục vụ cho hoạt động đời sống và sản xuất hằng năm. Nhờ có khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa nên hầu hết các quốc gia Đông Nam Á thích hợp phát triển cây gia vị, cây hương liệu đặc trưng như hồ tiêu, sa nhân, đậu khấu, hồi, quế, trầm hương… và cây lương thực đặc trưng là lúa nước. Các quốc gia Đông Nam Á đều là các quốc gia xuất khẩu hương liệu.

Như vậy, qua bài viết, các bạn đã viết những đặc điểm tự nhiên khu vực Đông Nam Á và thuận lợi cũng như khó khăn của khu vực trong các hoạt động kinh tế – xã hội. Điểm nổi bật của điều kiện tự nhiên Đông Nam Á chính là hệ thống sông ngòi dày đặc và khí hậu nhiệt đới gió mùa ẩm. Điều này đã tạo cơ hội cho các loại cây hương liệu phát triển và cây lúa nước phát triển để xuất khẩu sang các quốc gia trên toàn thế giới.

Was this article helpful?
Dislike 35
Lượt xem: 57181
Đặc điểm tự nhiên khu vực Đông Á
Địa lý các ngành công nghiệp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top