Bảng Cửu Chương

Cập nhật: 23/04/2020
You are here:
Thời gian đọc: 2 phút

Nếu sự học là việc xây nhà thì chắc chắn bảng cửu chương sẽ chính là viên gạch được đặt đầu tiên, móng có chắc thì nhà mới có thể vững chãi. Vì vậy việc giúp bé thuộc hai bảng nhân chia là cực kỳ quan trọng.

Bảng cửu chương là gì?

Về cơ bản, bảng cửu chương chính là một bản ghi tối giản về phép toán nhân, chia với hệ số nhân tăng dần từ 1 đến một số n nào đó. Ở Việt Nam hiện nay bảng cửu chương được dạy tại các trường tiểu học sẽ gồm bảng nhân, bảng chia từ 1 đến 10.

Lợi ích của việc học bảng cửu chương với bé

Không phải ngẫu nhiên mà cả thế giới thường đưa bảng cửu chương vào dạy cho trẻ ở độ tuổi từ 5 tới 7 tuổi. Đầu tiên bảng cửu chương sẽ là kiến thức theo con người tới cuối cuộc đời, được dùng phổ biến trong cuộc sống.

Ngoài ra học tập bảng cửu chương còn mở rộng khả năng tính nhẩm nhanh, góp phần nâng cao khả năng tư duy cũng như hứng thú với học tập về sau của trẻ.

Bí kíp giúp bé học tốt bảng cửu chương

Thậm trí với người lớn thì tiếp thu một kiến thức mới có độ phức tạp còn là một việc khó khăn vì vậy để giúp trẻ có thể học thuộc hoàn toàn những hai bảng số không phải dễ dàng. Tuy nhiên cô giáo có thể giúp trẻ bằng một số bí kíp sau:

Lặp lại nhiều lần

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Hoa Kỳ một thông tin bất kỳ được khắc sâu vào não bộ người khi nó thông tin đó nằm trong một hoặc hai trường hợp. Thông tin gây ấn tượng mạnh cho con người hoặc được lặp đi lặp lại ít nhất 21 lần.

Việc gây ấn tượng mạnh cho tận 100 công thức là không thể vì vậy cô giáo và bố mẹ có thể dùng cách lặp lại để dạy bé. Hãy kiên nhẫn bỏ ra 15 phút đến nửa tiếng mỗi ngày để nhắc trẻ học công thức. Ban đầu, câu trả lời của bé có thể chưa đúng nhưng sau khoảng một tuần chắc chắn trẻ sẽ thuộc lòng cả hai bảng nhân và chia.

Học bảng cửu chương qua bài vè, hoặc bài hát có nhịp điệu vui vẻ

Đây là thời điểm bé còn nhỏ, hiếu động và ham vui. Việc áp dụng phương pháp vừa chơi vừa học sẽ thành công có được sự chú ý của trẻ.

Bạn có thể bật cho bé nghe các bài hát của ca sĩ Song Thy- cô gái chuyên viết bài hát cho thiếu nhi. Nhớ giai điệu vui nhộn của bài hát kết hợp với từ ngữ đơn giản trẻ sẽ nhớ hết các phép tính trong bảng cửu chương.

Ngoài ra bạn có thể thử áp dụng những cách như thi đua học tập, cho bé học cùng bạn, khen thưởng cho bé,.. làm động lực kích thích việc học hiệu quả hơn 

Lưu ý trong dạy trẻ học bảng cửu chương

Khi dạy bạn phải đảm bảo trẻ đã thuộc hoàn toàn bảng số. Nhiều trường hợp sai lầm khi dạy trẻ là cho trẻ học vẹt và đếm tay để tìm ra đáp án . Những điều này khiến trẻ sẽ mất khả năng áp dụng những gì đã học vào làm bài tập thực tế.

Ngoài ra trong quá trình dạy trẻ phải thật sự kiên nhẫn, không nên la mắng tránh trẻ bị tự ti trong học tập thạm trí ác cảm với việc học.

Bạn có thể tham khảo kiến thức về công thức lượng giác tại đây.

Was this article helpful?
Dislike 0
Lượt xem: 302
Công thức Lượng Giác
Tam giác vuông, tam giác cân, tam giác đều dễ hiểu nhất

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top