Hướng dẫn làm xúc xích ngon như nhà hàng

Cập nhật: 08/10/2023
You are here:
Thời gian đọc: 3 phút

Xúc xích là 1 trong những món ăn rất thông dụng và được nhiều người yêu thích, nhưng làm sao để có thể tự làm Xúc xích ngon thì có thể tham khảo bài viết dưới đây của Bắc Đẩu chúng tôi nhé.

1/ Hướng dẫn tự làm xúc xích bò

Nguyên liệu làm xúc xích bò

  • Thịt heo xay: 500g
  • Thịt bò xay: 200g
  • Mỡ heo xay: 100g
  • Hành tím băm: 1 muỗng cà phê
  • Tỏi băm: 1 muỗng cà phê
  • Gia vị: muối, tiêu, đường, bột ngọt, hạt nêm, nước mắm, rượu trắng
  • Lòng heo hoặc lòng bò: 1 mét

Các bước làm xúc xích

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt heo và mỡ heo rửa sạch, xay nhuyễn.
  • Trộn đều thịt heo xay, mỡ heo xay, muối, tiêu, hạt nêm, đường, bột năng trong một tô lớn.
  • Ướp hỗn hợp thịt trong khoảng 30 phút cho ngấm gia vị.
  • Lòng heo rửa sạch, bóp muối cho hết mùi hôi.

Bước 2: Nhồi xúc xích

  • Cho hỗn hợp thịt vào máy nhồi xúc xích.
  • Nhồi thịt vào lòng heo, lưu ý không nhồi quá chặt để xúc xích không bị bục.

Bước 3: Luộc xúc xích

  • Đặt nồi nước lên bếp, đun sôi.
  • Cho xúc xích vào luộc chín trong khoảng 15 phút.
  • Vớt xúc xích ra, để nguội rồi cho vào tủ lạnh bảo quản.

** Lưu ý: Để làm được Xúc xích bò ngon thì công đoạn chọn thịt bò có mỡ và trộn với thịt heo theo tỉ lệ giữa thịt bò và thịt lợn theo tỷ lệ 3:2.

2/ Hướng dẫn tự làm xúc xích chiên giòn

Nguyên liệu làm xúc xích chiên giòn

  • 150 gram bột chiên giòn
  • 1 quả trứng gà
  • 100 ml sữa tươi không đường
  • Muối và đường
  • Xúc xích

Các bước làm xúc xích chiên giòn

Bước 1: Trộn lẫn các nguyên liệu đã được chuẩn bị ở trên thành 1 dạng hỗn hợp loại sệt.

Bước 2: Xiên những chiếc xúc xích của bạ n qua que gỗ. Tiếp đến mang đi chiên trong chảo dầu sôi cho đến khi nhìn vỏ ngoài có màu chín vàng là được.

** Lưu ý rằng bạn không nên để bếp lửa gas quá to bởi vì như vậy sẽ khiến cho vỏ bột ở ngoài xúc xích có khả năng dễ bị cháy, mà những thành phần bên trong Xúc xích lại chưa chín hay nóng toàn bộ.

Hướng dẫn tự làm xúc xích chiên giòn

Lưu ý khi tự làm xúc xích tại nhà

  • Qúa trình sơ chế lòng

Đây là công đoạn bạn phải cực kỳ quan tâm , khi đó bạn cần phải cắt bỏ toàn bộ những mỡ thừa và phải làm thật sạch lòng non bằng cách ngâm và bóp chúng với rượu trắng.

Nếu kỹ hơn thì bạn nên luộc lại với nước sôi với hoa hồi, quế, xả và gừng để lòng non được khử hẳn mùi và tạo nên mùi vị thơm ngon hơn cho những chiếc xúc xích.

  • Nguyên nhân xúc xích không giòn và dở

Đa phần thì những bạn làm úc xích tại nhà đều có hiện tượng không giòn và ăn rất dở bởi vì phần thịt nhồi Xúc xích bạn chuẩn bị đã bị khô, có ít mỡ và chúng chưa được xay kỹ hay thịt không được mịn.

Cho nên, khi chọn thịt lợn thì bạn nên lứu ý rằng hãy chọn những loại thịt còn nóng thì mới có thể tạo ra được những miếng Xúc xích ngon được.

Tiếp đến, để vỏ xúc xích được giòn dai khi chế biến xong thì bạn nên đem lòng non đi phơi nắng để lòng được dai hơn và khi hấp không bị nứt.

  • Nguyên nhân xúc xích bị vỡ

Trong quá trình hấp xúc xích thì rất nhiều người xảy ra trường hợp xúc xích bị vỡ, bởi do bạn đã nhồi quá nhiều thịt, khiến xúc xích bị nhồi quá mức, dẫn đến căng, khi việc hấp nhân sẽ dẫn đến tình trạng nở ra và rất có khả năng sẽ làm bục xúc xích.

Sau khi hấp được 10 – 15 phút, bạn nên dùng tăm hoặc vật nhọn chọc 1 lỗ nhỏ trên cây xúc xích. Để xúc xích không bị giữ nước ở trong. Ảnh hưởng đến mùi vị và không khí cũng như nước có thể thoát ra ngoài. Tránh làm căng phồng xúc xích và dễ bị bục.

Hi vọng với những chia sẻ trên của Bắc Đẩu sẽ giúp bạn hiểu về cách làm xúc xích ngon như nhà hàng … Chúc các bạn luôn có thời gian vui vẻ bên Bắc Đẩu nhé.

Was this article helpful?
Dislike 0
Lượt xem: 926
Hướng dẫn tự làm kem ngon nhất vào ngày hè
Hướng dẫn làm khoai lang kén ngon nhất
Scroll to Top