Điều kiện tự nhiên và xã hội của đồng bằng Sông Hồng

Cập nhật: 01/06/2020
You are here:
Thời gian đọc: 3 phút

Điều kiện tự nhiên và xã hội của đồng bằng Sông Hồng

Đồng bằng sông hồng thuộc khu vực hạ lưu sông hồng của miền bắc Việt Nam. Vậy tại sao đồng bằng sông hồng được cho là 1 tỏng những vùng kinh tế trọng điểm, là khu vực phát triển vô cùng mạnh? Hãy cùng bacdau.vn đi giải đáp những thắc mắc này nhé!

 

Vị trí địa lý của đồng bằng sông hồng

Đồng bằng sông hồng bao gồm 10 tỉnh thành phố như hà nội, hải phòng, vĩnh phúc, hưng yên, hải dương, bắc ninh, thái bình, nam định, ninh bình và hà nam. Có diện tích khoảng 15000 km2 trên diện tích cả nước. Phía bắc của đồng bằng sông hồng được giáp với trung du và miền núi bắc bộ, phía tây được giáp với tây bắc, phía đông được giáp với vịnh bắc bộ và phía nam được giáp với bắc trung bộ.

Nói tóm lại: đồng bằng sông hồng có vị trí địa lý vô cùng thuận lợi cho việc lưu thông và trao đổi kinh tế với các thành phố, nước và quốc gia khác trên thế giới.

Điều kiện tự nhiên và tài nguyên thiên nhiên của đồng bằng sông Hồng

Ở đồng bằng sông hồng có rất nhiều các tài nguyên thiên nhiên nằm trong danh sách đỏ vô cung quý giá, đặc biệt nhất là loại đất phù sa sông hồng. Ngoài ra còn có các mỏ đá, sét cao lanh hay than nâu và khí tự nhiên. Tiếp đến, ở đồng bằng sông hồng còn tập trung phát triển loại hình đánh bắt và nuôi trồng thuỷ hải sản ở vịnh bắc bộ, dịch vụ du lịch cũng phát triển không kém các khu vực có nền kinh tế trọng điểm

Đặc điểm kinh tế đồng bằng sông hồng

+ Công nghiệp: đây chính là ngành được hình thành và phát triển mạnh nhất ở đồng bằng sông hồng, trong quá trình đất nước phát triển kế hoạch công nghiệp hoá và hiện đại hoá đất nước. Ở đồng bằng sông hồng thì ngành công nghiệp sản xuất chủ yếu phát triển mạnh ở Hà Nội và Hải Phòng, các ngành phát triển chủ yếu như công nghiệp chế biến lương thực và thực phẩm, sản xuất hàng tiêu dùng hay sản xuất các loại vật liệu xây dựng và công nghiệp cơ. Hầu hết các sản phẩm sản xuất quan trọng của vùng là máy công vụ, các động cơ điện hay phương tiện giao thông và thiết bị điện tử.

+ Nông nghiệp: Ở đồng bằng sông hồng thì nông nghiệp đứng thứ 2 trên đất nước, chỉ đứng sau đồng bằng sông cửu long, và đồng bằng sông hồng là vùng có trình độ thâm cao cao nhất, bởi vì hầu hết các tình ở đồng bằng sông hồng đều phát triển các loại lương thực, thực phẩm mang lại hiệu quả kinh tế cao như cây ngô đồng, khoai tây hay su hào, bắp cải … Đặc biệt hơn nữa, đồng bằng sông hồng là nơi đầu tiên trong việc đột phá chiến lược để đưa du lịch làm ngành kinh tế trọng điểm và chiến lược, song song với đó là ưu tiên phát triển công nghệ thông tin và công nghiệp điện tử. Thường xuyên phát triển đồng bộ kết cấu hạ tầng, để làm động lực cho công việc cải cách, phát triển kinh tế ở vùng.

Đặc điểm dân cư – xã hội của đồng bằng sông Hồng

– Ưu điểm

+ Dân số ở đồng bằng sông Hồng chiếm khoảng 23% dân số cả nước, gồm 22 triệu dân, và đa số người dân ở đồng bằng sông Hồng là người dân tộc kinh, một số ít là dân tộc mường.
+ Đây là nơi có dân cư sinh sống đông nhất cả nước, cho nên nó chiếm rất nhiều lợi thế như là nơi có nguồn lao động dồi dào, trình độ tri thức cao với nhiều kinh nghiệm và kỹ năng trong sản xuất. Là nơi có số dân cao cho nên việc sản xuất và tiêu dụng sản phẩm vô cùng lớn.
+ Là khu vực có kết cấu hạ tầng vô cùng hoàn chỉnh, kèm theo đó có rất nhiều đô thị được hình thành từ lâu đời.

– Khó khăn

+ Tuy là nơi có nguồn lao động dồi dào nhưng chất lượng sống của người dân còn nhiều khó khăn bởi nguyên nhân chính trong việc cơ cấu kinh tế dịch chuyển khá chậm và người dân không thể theo kịp, mặc dù có sự đầu tư rất nhiều từ nhà nước, công ty và các nước láng giềng.

Hi vọng với những chia sẻ trên về đặc điểm về điều kiện tự nhiên và xã hội của đồng bằng Sông Hồng. Hi vọng bạn sẽ giúp bạn bổ sung thêm được ít kiến thức và có những thời gian vui vẻ bên BacDau.Vn nhé

Was this article helpful?
Dislike 1
Lượt xem: 6484
Khái niệm và đặc điểm của đô thị hoá
Đặc điểm kinh tế và xã hội của trung du và miền núi bắc bộ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top