Đặc điểm kinh tế và xã hội của trung du và miền núi bắc bộ

Cập nhật: 01/06/2020
You are here:
Thời gian đọc: 3 phút

Đặc điểm kinh tế và xã hội của trung du và miền núi bắc bộ

Vị trí địa lý của trung du và miền núi Bắc Bộ

Trung du và miền núi Bắc Bộ nằm tại vị trí phía bắc của đất nước Việt Nam, nằm ngay sát chí tuyến Bắc, ở phía bắc giáp với trung quốc, phía tây giáp với thượng lào, và phía đông giáp với đồng bằng sông hồng và biển, còn phía nam giáp với bắc trung bộ.

Trung du và miền núi Bắc Bộ là vùng có diện tích lớn nhất nước ta, bao gồm các tỉnh thành: Điện Biên, Lai Châu, Sơn La, Hòa Bình, Lào Cai, Yên Bái, Phú Thọ, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Lạng Sơn, Bắc Kạn, Thái Nguyên, Bắc Giang và Quảng Ninh.

Điều kiện tự nhiên và tài nguyên thiên nhiên của trung du và miền núi Bắc Bộ

– Điều kiện tự nhiên

Trung du và miền núi Bắc Bộ bị ảnh hưởng lớn từ khí hậu cho nên đây là khu vực có nét đặc trưng của địa hình núi cao và bị chia cắt sâu.

+ Ở phía tây bắc thì đây là khu vực có địa hình núi cao và hiểm trở, có khí hậu nhiệt đới ẩm, có mùa đông ít lạnh, và là vùng có thể mạnh về kinh tế phát triển như thuỷ điện, trồng từng hay các loại cây công nghiệp lâu năm,
+ Ở phía đông bắc: đây là khu vực có địa hình núi trung bình và thấp, kèm với nhiều dây núi hình cánh cung, có khí hậu nhiệt đới ẩm, có mùa đông lạnh và là khu vực có thế mạnh lớn về kinh tế như khai thác khoáng sản…

– Tài nguyên thiên nhiên

+ Khoáng sản: ở Trung du và miền núi Bắc Bộ tập trung nhiều nguồn khoáng sản như than, sắt, chì, đồng và kẽm.
+ Du lịch: du lịch tự nhiên vô cùng phong phú, tạo ra nguồn kinh tế lớn cho Trung du và miền núi Bắc Bộ
+ Biển: có vùng biển nhiều tiềm năng ở vịnh bắc bộ.
+ Rừng: Lúc trước, đây là khu vực có nguồn tài nguyên rừng vô cùng phong phú, nhưng do việc khai thác không kế hoạch kèm với bừa bãi khiến cho tài nguyên rừng bị cạn kiệt.

Một số khó khăn của khu vực trung du và miền núi Bắc Bộ

Trung du và miền núi Bắc Bộ là khu vực có khí hậu khó khăn, thất thường, thường xuyên mưa bão, rét đậm và lũ quét khiến cho giao thông đi lại khó khăn, ảnh hưởng đến giao thông vận tải và sản xuất của người dân. Hơn thế nữa, do việc khai thác tài nguyên rừng bừa bãi khiến cho rừng ngày càng bị cạn kiệt, dẫn đến sói mòn, sạt lở đất, lũ quét …

Các tài nguyên khoáng sản đang dần dần cạn kiệt, số lượng tích trữ nhỏ dần nhưng rác thải và ô nhiễm lại đang tăng với con số đáng báo động.

Tình hình phát triển kinh tế của trung du và miền núi Bắc Bộ

+ Nông nghiệp: Trung du và miền núi Bắc Bộ có thể trồng được nhiều loại cây quả như hồi, quế, cafe … với các loại cây nông nghiệp như lúa , ngô và các có rất nhiều các sản phẩm nổi tiếng như chè, mộc châu ..

+ Chăn nuôi: Trung du và miền núi Bắc Bộ đa số chăn nuôi các độgn vật như trâu, bò, lợn, tôm và các loại cá ở nước lợ và nước mặn ven biển. Tuy đây, do vị trí địa lý nên hoạt động chăn nuôi gặp rấtn hiều khó khăn.

+ Dịch vụ ở Trung du và miền núi Bắc Bộ đang ngày càng phát triển do hợp tác với nhiều quốc gia lớn, tại Trung du và miền núi Bắc Bộ có thế mạnh là du lịch tự nhiên với nhiều địa điểm du lịch nổi tiếng.

+ Công nghiệp ở Trung du và miền núi Bắc Bộ tập trung khai thác khoáng sản và thuỷ điện

Đặc điểm dân cư, xã hội của trung du và miền núi Bắc Bộ

Trung du và miền núi Bắc Bộ nằm tại vị trí phía bắc của đất nước Việt Nam cho nên đây là địa bàn cư trú của các dân tộc ít người như tày, mường, mùng, thái … tại đây, mật độ dân số khoảng 50 đến 100 người/km2, cho nên rất hạn chế về thị trường cũng như là lao động, đời sống người dân còn nhiều khó khăn và hạn chế.

Còn đối với người kinh thì hầu như chỉ tập trung sống tại các thành phố, độ thị phát triển, cho nên trình độ dân cư tại đó vô cùng cao, đời sống nhân dân cũng tăng theo nhu cầu hiện đại hoá và phát triển của đất nước.

Hi vọng với những chia sẻ trên về đặc điểm kinh tế và xã hội của trung du và miền núi bắc bộ. Hi vọng bạn sẽ giúp bạn bổ sung thêm được ít kiến thức và có những thời gian vui vẻ bên BacDau.Vn nhé

Was this article helpful?
Dislike 6
Lượt xem: 9124
Điều kiện tự nhiên và xã hội của đồng bằng Sông Hồng
Đặc điểm kinh tế và xã hội của Tây Nguyên

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top