Đặc điểm kinh tế và xã hội của Tây Nguyên

Cập nhật: 01/06/2020
You are here:
Thời gian đọc: 2 phút

Đặc điểm kinh tế và xã hội của Tây Nguyên

Tây Nguyên là một vùng núi vô cùng đẹp, có sự đa dạng về rừng và văn hoá mỗi vùng ở Tây Nguyên. Vậy đặc điểm kinh tế, xã hội và điều kiện tự nhiên của Tây Nguyên như thế nào? Mời các bạn cùng với bacdau.vn giải đáp những thắc mắc này nhé!

Vị trí địa lý của Tây Nguyên

Tây Nguyên được tạo thành từ 5 tỉnh thành phố: đắk lắk, lâm đồng, kon tum và gia lai. Đây là vùng có diện tích chiếm 16,5% so với diện tích cả nước, số dân của Tây Nguyên là 5,5 triệu người, chiếm 6,1% số dân trên cả nước.

Tây Nguyên có phía đông được tiếp giáp với duyên hải nam trung bộ, phía nam giáp với đông nam bộ, phía tây được giáp với lào và campuchia. Vùng Tây Nguyên có vị trí nằm giữa 3 biên giới Lào – Việt Nam – Campuchia, cho nên vô cùng thuận lợi để giao lưu văn hoá, kinh tế giữa các vùng và quốc gia trong tiểu vùng sông mê công. Ngoài ra, Tây Nguyên còn có vị trí quan trọng trong chiến lược an ninh và quốc phòng của Tổ Quốc.

Đặc điểm tự nhiên của Tây Nguyên

+ Thuận lợi

– Địa hình: Tây Nguyên chính là mái nhà của bán đảo đông dương, tại đây có địa hình cao, bao gồm các cao nguyên được xếp tầng, địa hình dốc từ đông sang tây. Ở Tây Nguyên có địa hình thuận lợi, có nhiều sông chảy về các vùng lân cận, cũng là nơi bắt nguồn của các con sông lớn như đồng nai, sông ba …
– Khí hậu: Tây Nguyên có khí hậu cận xích đạo, có khí hậu được chia rõ làm 2 mùa mưa và khô rõ rệt. Nhiệt độ trung bình là 20 độ C, ngoài ra còn thay đổi lớn vào ban ngày và ban đêm.
– Tài nguyên thiên nhiên: Tây Nguyên có nguồn khoáng sản lớn, đặc biệt nhất là boxit ( đứng đầu cả nước ), được phân bố tập trung ở 4 tỉnh thành: đắk lắk, đak nông, gia lai và kon tum. Ngoài ra còn có các loại đất quý hiếm như đất badan, rất thích hợp trồng cây ăn quả, cây công nghiệp như cafe, cacao hay hồ tiêu. Là nơi có nguồn thuỷ năng lớn, cũng là nơi cung cấp các địa điểm du lịch nổi tiếng với nhiều cảnh đẹp và du lịch sinh thái phát triển.

+ Khó khăn

– Vào những mùa khô gắt thì hiện tượng thiếu nước trầm trọng.
– Do việc khai thác rừng bừa bãi khiến tài nguyên rừng bị cạn kiệt, diện tích rừng ngày càng hạn hẹp do người dân khai hoang liên tục, đất bị thoái hoá khiến cho diện tích đồi trọc tăng.

Đặc điểm dân cư và xã hội ở Tây Nguyên

– Tây Nguyên là vùng có số dân ít, khoảng 5,5 triệu người và được phân bố không đồng đều, mật độ dân số thấp, nhưng lại đa dạng về dân tộc, trong đó có tới 30% số dân là người dân tộc thiểu số. Đây là vùng sinh sống khó khăn của đất nước, kèm theo những vấn đề còn tồn đọng về dân cư, việc làm, dân trí cũng như là văn hoá tại Tây Nguyên cần được quan tâm và cản thiện.

Hi vọng với những chia sẻ trên về đặc điểm kinh tế và xã hội, điều kiện tự nhiên của Tây Nguyên. Hi vọng bạn sẽ giúp bạn bổ sung thêm được ít kiến thức và có những thời gian vui vẻ bên BacDau.Vn nhé

Was this article helpful?
Dislike 13
Lượt xem: 6340
Đặc điểm kinh tế và xã hội của trung du và miền núi bắc bộ
Đặc điểm sông ngòi Việt Nam – chú giải chi tiết

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top