Khái niệm và đặc điểm của đô thị hoá

Cập nhật: 01/06/2020
You are here:
Thời gian đọc: 3 phút

Khái niệm và đặc điểm của đô thị hoá

Đô thị hoá là gì? tầm ảnh hưởng của đô thị hoá đối với kinh tế và sự phát triển của đất nước ra sao? Mời các bạn cùng với bacdau.vn chúng tôi đi giải đáp những thắc mắc này nhé!

Khái niệm của đô thị hoá

Đây là khái niệm dùng để ám chỉ các quá trình phát triển kinh tế và xã hội, thông qua sự tăng trưởng về số lượng cũng như là quy mô của các cư dân trong đô thị, đất nước. Đô thị hoá bao gồm những tăng trưởng thay đổi về lực lượng sản xuất, sự phân bố dân cư hay kết cấu nghề nghiệp và xã hội. Đô thị hoá sẽ giúp tập trung tăng cường phân hoá các hoạt động của đô thị và nâng cao chất lượng sống của dân thành thị trên đất nước và trên toàn thế giới.

Đặc điểm của đô thị hoá

+ Tình trạng dân cư gia tăng không ngừng: Cho đến thời điểm hiện nay thì tình trạng dân cư đang tăng với con số chóng mặt và không ngừng. Chỉ tính đến đầu thế kỷ 19 thì tình trạng dân cư đô thị chiếm 29,3 triệu dân, chiếm khoảng 3% dân số trên thế giới, và khi vào đầu những năm 20 thì số dân thành thị đã tăng lên 224,4 triệu người, chiếm khoảng 13,6% dân số trên toàn thế giới. Ảnh hưởng của quá trình đô thị hoá sẽ làm cho dân số đô thị tăng không ngừng.

+ Tập trung dân cư ở thành phố lớn: Ở giữa những thế kỷ 20 thì dân số thành phố mới tăng lên đến 75 triệu dân, số lượng thành phố từ 360 đã lên đến 962 thành phố. Đây chính là do quá trình đô thị hoá tạo nên nhiều đô thị cực lớn, khi đó dân cư sẽ tập trung vào các thành phố lớn để sinh sống và làm việc

+ Mở rộng lãnh thổ đô thị: vị trí lãnh thổ của đô thị còn tăng nhanh hơn rất nhiều so với sự phát triển của dân số, trên thế giới. Theo thống kê thì mật độ các thành phố lớn trên thế giới chiếm khoảng 3tr kim2, chiếm 2% lục địa của châu âu.

+ Thói quen sống đô thị khá phổ biến: Song song với tình trạng dân trí đang ngày càng phát triển của các thành phố, đô thị lớn thì lối sống của người dân ở nông thôn cũng đang có những chuyển biến tích cực, đặc biệt nhất là thành thị. Và nguyên nhân chủ yếu của sự phát triển này là do thông tin đại chúng ảnh hưởng đến lối sống hàng ngày của người dân.

Tầm ảnh hưởng của đô thị hoá đối với kinh tế xã hội

+ Tích cực: quá trình đô thị hoá diễn ra làm cho cơ cấu kinh tế có những chuyển biến tích cực và rõ rệt, hình thành nên các khu công nghiệp trọng điểm, cơ cấu nông nghiệp giảm tỷ trọng và ngược lại thì công nghiệp và dịch vụ sẽ tăng tỷ trọng lên rất nhiều. Ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế của thị trường, đến các thành phố có số dân tập trung đông đúc, số lượng hàng hoá tiêu thụ lớn, đòi hỏi lực lượng sản xuất phải có trình độ chuyên môn hoá cao, giúp thu hút đầu tư từ nước ngoài. Ngoài ra, việc đô thị hoá diễn ra sẽ giúp tạo ra nhiều công ăn việc làm cho người dân, giúp đời sống của người dân có những chuyển biến tích cực.

+ Tiêu cực: Ngoài những ưu điểm của quá trình đô thị hoá được bacdau.vn nêu trên thì tốc độ đô thị hoá sẽ gây sức ép rất lớn đến thị trường tiêu thụ, ảnh hưởng lớn môi trường sống, làm tăng quá nhiều ô nhiễm không khí môi trường, taj ra hiệu ứng nhà kính, nguồn thiên nhiên bị khai thác bừa bãi khiến chúng trở lên khan hiếm và cạn kiệt

Hi vọng với những chia sẻ trên về các đặc điểm của quá trình đô thị hoá. Hi vọng bạn sẽ giúp bạn bổ sung thêm được ít kiến thức và có những thời gian vui vẻ bên BacDau.Vn nhé

Was this article helpful?
Dislike 3
Lượt xem: 4271
Chuyển dịch cơ cấu kinh tế và thực trạng
Điều kiện tự nhiên và xã hội của đồng bằng Sông Hồng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top