DEM là gì DET là gì ?

Cập nhật: 08/09/2023
You are here:
Thời gian đọc: 2 phút

DEM là gì DET là gì? DEM, DET  là những thuật ngữ quan trọng bạn cần biết nếu đang làm về công việc xuất nhập khẩu hàng hóa. Hiểu rõ freetime của DEM và DET giúp cho các chủ doanh nghiệp không bị charge phí oan uổng khi lưu hàng tại cảng. Để hiểu rõ hơn về 2 thuật ngữ này, mời bạn tham khảo bài viết dưới đây.

DEM, DET, Storage Là Gì? Phí Lưu Container Demurrage, Detention

DEM là gì?

DEM (DEMURRAGE) là phí lưu container của các hãng tàu tại bãi của cảng. DEM là thời hạn được phép lưu container tại bãi (tại cảng) miễn phí mà hãng tàu không thu phí của bạn.

DET là viết tắt của từ gì trong tiếng anh?

DET là viết tắt 3 từ đầu tiên của DETENTION. DET là thời gian được phép lưu container ở kho mà không bị tính phí.  Ví dụ 2DET tức free time (thời gian miễn phí) là 2 ngày tại kho tính từ khi container rời khỏi bãi của cảng cho đến khi trả vỏ container cho hàng nhập hoặc tính từ khi mang container rỗng về kho đóng hàng cho tới khi hạ bãi chỉ định. Phí lưu container tại kho riêng của khách – gọi tắt là DET; Phí lưu bãi của cảng (STORAGE).

Tương tự DET là thời hạn bạn được phép đem container từ bãi (từ cảng) về kho riêng của mình để đóng hàng hoặc tháo hàng. Phí Storage charge được hiểu như là phí lưu Container tại bãi mà Cảng thu trực tiếp chủ hàng.

DETENTION / DEMURRAGE / STORAGE đối với hàng xuất khẩu

* Sau khi bạn liên hệ với cảng để nhận container và kéo về kho riêng của bạn đóng hàng. Thông thường đối với hàng XK thì bạn sẽ được lấy container đem về kho để đóng hàng trước ngày tàu chạy ETD là 05 ngày. Điều này có nghĩa là bạn sẽ được miễn phí 05 ngày DEM (5DEM) và 05 ngày DET (5DET) với điều kiện bạn trả container về bãi trước giờ closing time quy định để xuất theo lịch tàu dự kiến. Nếu sau 05 ngày bạn không trả container về bãi để xuất đúng lịch tàu đã book mà container để tại kho của bạn thì bạn sẽ phải thanh toán tiền lưu container tại kho (DET). Nếu vì lý do nào đó bạn giao container về bãi nhưng sau closing time quy định và hàng không kịp xếp lên tàu dự kiến, hàng của bạn sẽ phải nằm ở bãi và chờ đến chuyến sau thì bạn sẽ phải trả phí lưu container tại bãi (DEM) và phí lưu bãi tại cảng (STORAGE).

DEM, DET, Storage Là Gì? Phí Lưu Container Demurrage, Detention

* Trong trường hợp bạn đóng hàng tại bãi của Cảng thì DET sẽ không bị tính và DEM cũng sẽ được tính như trường hợp trên.

DETENTION / DEMURRAGE / STORAGE được tính với hàng nhập khẩu

Sau khi bạn đã hoàn tất các thủ tục hải quan, nhập khẩu và muốn mang container về kho riêng để rút hàng thì container này sẽ được miễn phí lưu container tại cảng (DEM) và phí lưu bãi tại cảng (STORAGE) thông thường được các hãng tàu cho phép là 5 ngày kể từ ngày tàu cập cảng. Điều này có nghĩa là bạn sẽ được miễn phí 05 ngày DEM và 05 ngày STORAGE. Kể từ ngày thứ 06 trở đi thì bạn sẽ phải trả thêm phí DEM và STORAGE (nếu hàng vẫn còn nằm trong bãi của cảng). Trong trường hợp bạn rút hàng tại bãi của Cảng sau 05 ngày được miễn nêu trên thì bạn phải trả phí lưu container (DEM) và lưu bãi (STORAGE).

Was this article helpful?
Dislike 0
Lượt xem: 1731
Doanh nghiệp chế xuất là gì ?
Hàng OOG là gì?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top