Các biện pháp bảo vệ tài nguyên sinh vật

Cập nhật: 02/06/2020
You are here:
Thời gian đọc: 2 phút

Các biện pháp bảo vệ tài nguyên sinh vật

Một trong những món quà mà thượng đế đem cho chúng ta đó chính là tài nguyên sinh vật, khi đó chúng sẽ giúp cân bằng sự sống của tự nhiên. Vậy chính xác thì tài nguyên sinh vật là gì cũng như là các biện pháp bảo vệ tài nguyên sinh vật như thế nào? Hãy cùng BacDau.Vn đi giải đáp những thắc mắc này nhé!

  

Khái niệm về tài nguyên sinh vật

Tài nguyên sinh vật được hiểu cơ bản là những dạng vật chất, di thức hay năng lượng dùng để tạo ra những của cải, vật chất và giá trị sử dụng cho con người, một vài tài nguyên sinh vật như động vật, thực vật đều có ích hay được con người sử dụng để tạo ra các giá trị.

Trên thế giới hiện nay thì tài nguyên sinh vật đang vô cùng phong phú, nhưng chính vì việc quá lạm dụng chúng, khai thác triệt để của con người mà nguồn tài nguyên sinh vật đang dần bị suy thoái và cạn kiệt.

Nguyên nhân dẫn đến sự cạn kiệt tài nguyên sinh vật

Mặc dù đây là nguồn tài nguyên phong phú, nhưng do nhiều nguyên nhân, hiện nay, nó đang đi theo chiều hướng suy thoái một cách nghiêm trọng. Một số nguyên nhân cụ thể để giải thích vì sao tài nguyên sinh vật nước ta đang ngày một suy thoái có thể kể đến như:

Nguyên nhân đầu tiên theo thời gian phải kể đến là chiến tranh. các loại hoá chất do quân địch thả xuống trên lãnh thổ Việt Nam đã làm chết cây cối, động vật, gây ô nhiễm môi trường.
Do sự thay đổi của môi trường sống bởi sự biến đổi khí hậu, thiên tai tự nhiên như cháy rừng, xói mòn, mưa axit, hạn hán…
Do các hoạt động của con người: khai thác rừng bừa bãi, đốt hầm than, phá rừng làm rẫy…
Các chính sách quản lí của nhà nước còn lỏng lẻo, thiếu tính chặt chẽ khiến cho những đối tượng xấu có thể lợi dụng những lỗ hổng đó để trục lợi.

Các biện pháp bảo vệ tài nguyên sinh vật ở Việt Nam

Trước thực trạng của sự suy thoái của nguồn tài nguyên sinh vật, chúng ta có thể đưa ra một số biện pháp để bảo vệ nguồn tài nguyên sinh vật vốn phong phú và đa dạng như:

+ Tiếp tục bảo vệ và trồng thêm các khu vực rừng già, rừng đầu nguồn, rừng phòng hộ…
+ Xây dựng các khu bảo tồn, vườn quốc gia, khu dự trữ sinh quyển để bảo vệ các loài quý hiếm
+ Trồng cây xanh quanh các khu đô thị.
+ Bảo vệ môi trường, phân loại rác, hạn chế các loại rác thải khó phân huỷ ra ngoài môi trường.
+ Ứng dụng sự tiến bộ của công nghệ sinh học để bảo vệ nguồn gen quý hiếm.
+ Tăng cường công tác truyền thông, giáo dục, nhằm nâng cao ý thức bảo vệ tài nguyên sinh vật của con người.
+ Cần có các chính sách quản lí chặt chẽ, trừng phạt nghiêm khắc các đối tượng có hành vi xấu, gây hại tới nguồn tài nguyên sinh vật…

Tài nguyên sinh vật ảnh hưởng trực tiếp tới cuộc sống con người. Cấp thiết hơn bao giờ hết, chúng ta cần chung tay để bảo vệ nguồn tài nguyên vô cùng quý giá này. Hi vọng qua bài viết bạn đã năm được tài nguyên sinh vật là gì, đặc điểm của tài nguyên sinh vật ở nước ta, những nguyên nhân gây suy thoái tài nguyên sinh vật cũng như các biện pháp để bảo vệ nguồn tài nguyên sinh vật. Chúc các bạn luôn có thời gian vui vẻ bên BacDau.Vn nhé

Was this article helpful?
Dislike 29
Lượt xem: 30927
Khái niệm sinh quyển và các khu dự trữ sinh quyển nổi tiếng
Thông tin chi tiết về hiện tượng đêm trắng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top