Khái niệm sinh quyển và các khu dự trữ sinh quyển nổi tiếng

Cập nhật: 02/06/2020
You are here:
Thời gian đọc: 3 phút

Khái niệm sinh quyển và các khu dự trữ sinh quyển nổi tiếng

Ở trong lớp vỏ địa lý của trái đất thì tầng sinh quyển ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển của các tầng khí quyển khác. Vậy thì sinh quyển là gì? cũng như hiện nay có các tầng sinh quyển nổi tiếng nào tại Việt Nam và thế giới? Mời các bạn cùng BacDau.Vn đi tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Khái niệm của sinh quyển

Sinh quyển được nhà khoa học người Áo phát hiện ra vào năm 1875, khi đó sinh quyển là một bộ phận vỏ của Trái Đất, nơi đây chứa đầy vật chất sống cũng như là các sản phẩm do quá trình sống của chúng sinh ra. Có một vài cuốn sách miêu tả sinh quyển là một trong những quyển của Trái Đất, khi đó cấu trúc và năng lượng của nó chủ yếu được phát hiện dựa vào sự sống và hoạt động của các sinh vật sống.

Ngoài ra, sinh quyển còn được nói là thế giới của những sinh vật sống trên Trái Đất, bao gồm 3 môi trường sống như môi trường cạn, không khí và môi trường nước. Ở sinh quyển thì phạm vi hoạt động phải phù thuộc vào vị trí và giới hạn phân bố của sinh vật.

Các khu dự trữ sinh quyển tại Việt Nam và Thế giới

a/ Khu dự trữ sinh quyển tại việt nam

Khu dự trữ sinh quyển là gì mà không chỉ có trên thế giới mà ở Việt Nam cũng nhiều đến vậy? Bởi lẽ, thế giới và Việt Nam đều nhận thấy tầm quan trọng của các khu dự trữ sinh quyển đối với đời sống của thực vật, động vật và cả chính con người. Một số khu dự trữ sinh quyển lớn ở Việt Nam gồm có:

Khu Dự trữ sinh quyển đầu tiên của Việt Nam được UNESCO công nhận là khu Dự trữ sinh quyển Cần Giờ. Với tổng diện tích là 71.370 ha, là khu vực rừng ngập mặn được phục hồi sau khi bị chất độc hoá học từ chiến tranh huỷ diệt.

Khu Dự trữ sinh quyển Châu thổ sông Hồng là khu dự trữ liên tỉnh gồm dải ven biển rộng lớn Thái Bình, Nam Định và Ninh Bình. Vùng lõi của khu dự trữ sinh quyển này là Vườn quốc gia Xuân Thuỷ và khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Tiền Hải. Khu Dự trữ sinh quyển Langbiang được UNESCO công nhận vào năm 2015. Đây là một khu vực rừng nguyên sinh rộng lớn với vùng lõi là Vườn quốc gia Bidoup Núi Bà.

b/ Khu dự trữ sinh quyển trên thế giới

Ở trên thế giới thì các khu sinh quyền được họ bảo tồn, được xem là khi bảo tồn thiên nhiên có các hệ động vật, thực vật vô cùng phong phú, đa dạng và động đáo, được UNESCO công nhận và trao tặng nhiều danh hiệu cao quý, bởi đó chính là những khu vực hệ sinh thái trên cạn hoặc ở bờ biển có tác dụng thúc đẩy các giải pháp cân bằng việc bảo tồn sự đa dạng sinh học trên thế giới.

– Một vài khu dự trữ sinh quyển nổi tiếng như:

+ Công viên Quốc gia Pinnacles ở Mỹ. Đây là công viên quốc gia mới nhất ở vùng trung tâm California của Mỹ.
+ Vùng Dự trữ sinh quyển Patagonia – Chile. Có diện tích khoảng 660.000 ha nằm trên đỉnh núi Ranchland.
+ Công viên Quốc gia Wakhan – Afghanistan. Khu dự trữ sinh quyển này được xây dựng với sự trợ giúp của Hiệp hội bảo tồn động vật hoang dã New York.
+ Khu Dự trữ sinh quyển Kimberlay – Australia. Đây là một khu bảo tồn với tổng diện tích lên tới gần 5 triệu ha.
+ Khu Dự trữ sinh quyển Hunsruck-Hochwald – Đức. Đây là một công viên tự nhiên mới nhất của châu Âu, là môi trường sống quan trọng của loài cò đen, hổ, báo và sư tử.

Hi vọng với những chia sẻ trên của BacDau.Vn sẽ giúp bạn hiểu thêm về những thông tin chi tiết về khái niệm sinh quyển và các khu dự trữ sinh quyển nổi tiếng tại Việt Nam và trên thế giới. Chúc các bạn luôn có thời gian vui vẻ bên BacDau.Vn nhé.

Was this article helpful?
Dislike 0
Lượt xem: 2037
Khái niệm về khí quyển và vấn đề ô nhiễm khí quyển hiện nay
Các biện pháp bảo vệ tài nguyên sinh vật

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top