Thông tin chi tiết về hiện tượng đêm trắng

Cập nhật: 02/06/2020
You are here:
Thời gian đọc: 3 phút

Thông tin chi tiết về hiện tượng đêm trắng

Trong cuộc sống hiện nay có rất nhiều những bí ẩn mà con người đang dần khám phá ra, trong đó hiện tượng đêm trắng là một trong những hiện tượng kỳ lạ của thiên nhiên. Vậy hiện tượng đêm trắng là gì? cũng như là thông tin chi tiết liên quan đến hiện tượng đêm trắng này ở đâu? Tất tần tật về đêm trắng sẽ được BacDau.Vn chúng tôi giải đáp ở bài viết dưới đây, mời các bạn theo dõi!

 

Khái niệm về đêm trắng

Cho đến thời điểm hiện nay thì khái niệm của đêm trắng vẫn đang được các nhà khoa học đi chứng minh để tìm ra được một đáp án chính xác nhất, nhưng hiện nay, khi mà nhắc đến đêm trắng thì người ta gọi đó là hiện tượng bạch dạ, đây là những ngày có khoảng thời gian tối, ban đêm tại một địa phương nào đó, khi đó dù mặt trời đã lặn xuống dưới nhưng bầu trời vẫn có độ sáng tự nhiên.

Khi diễn ra đêm trắng, thì thời gian ban đêm tại đó sẽ rất ngắn, thông thường sẽ nằm trong khung giờ từ 11h tối đến 3h sáng, có thể xem là hiện tượng tranh tối tranh sáng, hoàng hôn hay rạng đông. Nếu có điều kiện và muốn hiểu rõ hơn hiện tượng đêm trắng là gì bạn có thể đến tại các địa điểm có vĩ độ cao hơn vòng cực, chiêm ngưỡng hiện tượng ở châu Âu hoặc hiện tượng đêm trắng ở Nga. Chính vì vậy mà người ta vẫn gọi là ngày địa cực đêm địa cực.

Và nguyên nhân để hình thành nên hiện tượng đêm trắng chính là do trục tự quay của trái đất khi đó đã bị nghiêng về một góc 23,4 độ so với trục vuông góc của mặt phẳng quỹ đạo. Khi vào mùa hè thì độ nghiêng này khi về một giá trị nhất định của vĩ độ thì mặt trời sẽ không lặn xuống trong vòng một số ngày nhất định, thông thường khi đó các nhà khoa học sẽ thông báo đến mọi người biết trước.

Hiện tượng đêm trắng ở Nga

Tại Nga, thì nếu bạn muốn ngắm hiện tượng đêm trắng thì bạn chỉ cần đến Xanh Petecbua, bởi khi đó tại đây sẽ diễn ra hiện tượng đêm trắng trong vòng 2 tháng của mùa hè, từ khoảng giữa tháng 5 đến giữa tháng 7. Khi đó, mọi vật trên Trái Đất tại vị trí đó sẽ sống trong ảo diệu, hầu như mặt trời lúc nào cũng sáng. Thông thường thì mặt trời chỉ nặn vào 11h tối và sáng lên vào 3h sáng hôm nay, khi đó, tại đây đã tận dụng khoảng thời gian này dễ tổ chức ra một vài lẽ hội như đi dạo trong đem hay kéo nhau ra đường để chiêm ngưỡng khung cảnh huyền ảo của thành phố, đổ về những buổi hoà nhạc, xem biểu diễn ballet và tiệc tùng thâu đêm.

Hiện nay, hiện tượng đêm trắng cũng đã xảy ra tại một vài nước châu âu như: elsinki – Phần Lan, Stockholm – Thuỵ Điển, Reykjavik – Iceland, Longyearbyen – Na Uy, Riga – Latvia, Paris – Pháp, Salisbury – Anh… Hiện tượng đêm trắng ở châu Âu luôn có sức hấp dẫn kì lạ đối với du khách thập phương đổ về đây mỗi năm.

Trái ngược với những quốc gia gần như không có ban đêm, có những quốc gia trên thế giới cũng hầu như chìm trong bóng tối. Vậy nước nào không có ban ngày? Một lần nữa, chúng ta nhắc đến đất nước Na Uy xinh đẹp. Ở đây, có những ngày được gọi là “đêm địa cực” vì Mặt Trời không mọc nổi qua đường chân trời.

Hi vọng với những chia sẻ trên của BacDau.Vn sẽ giúp bạn hiểu thêm về những thông tin chi tiết của sự kiện đêm trắng. Chúc các bạn luôn có thời gian vui vẻ bên BacDau.Vn nhé.

Was this article helpful?
Dislike 0
Lượt xem: 1258
Các biện pháp bảo vệ tài nguyên sinh vật
Qúa trình hình thành và các dạng địa hình của Cácxtơ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top