Vai trò của logistics đối với nền kinh tế

Cập nhật: 30/05/2020
You are here:
Thời gian đọc: 1 phút

Logistics hiện đang đóng vai trò quan trọng trong lưu thông hàng hóa từ khi mới bắt đầu. Vậy vai trò của logistics là gì? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau.

Vai trò của logistics

Logistics là công cụ kết nối các lĩnh vực hoạt động của nền kinh tế như cung cấp, sản xuất… góp phần tiết kiệm và giảm chi phí lưu thông trong phân phối hàng hóa, nâng cao tính cạnh tranh cho sản phẩm từ đó giúp thúc đẩy thương mại và hợp tác kinh tế với các nước trong khu vực nói chung và các nước trên thế giới nói riêng.

Vai trò của Logistics trong nền kinh tế

Logistics còn tạo ra giá trị về mặt thời gian và địa điểm cho các doanh nghiệp.

Về mặt thời gian

Thế giới ngày nay được nhìn nhận như 1 thế giới liên kết dẫn đến việc mở ra một thách thức vô cùng lớn về việc tối ưu hóa quá trình sản xuất, lưu kho, vận chuyển hàng hóa nhằm tối thiểu chi phí được đặt lên hàng đầu. Vì vậy, với sự hỗ trợ của hệ thống công nghệ thông tin kết hợp với chiến lược logistics hiệu quả đã giúp cho các nhà sản xuất kinh doanh ra được những quyết định mang tính hiệu quả cao giúp giảm thiểu tối đa những chi phí và những khoảng thời gian phát sinh không cần thiết.

Tìm hiểu ERP dùng trong doanh nghiệp thương mại phân phối

Về mặt địa điểm

Logistics đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo yếu tố thời gian – địa điểm thông qua tiêu chí “Just In Time – JIT”. Việc hoạch định kế hoạch sản xuất (leadtime) theo đúng yêu cầu JIT nhằm thỏa mãn yêu cầu của khách hàng, đảm bảo việc giao hàng đúng thời gian quy định và hướng đến mục tiêu lớn nhất: Giảm thiểu lượng hàng tồn kho ở mức thấp nhất (no stock is the best), việc này giúp giảm chi phí lưu kho, tồn trữ cho các doanh nghiệp.

Was this article helpful?
Dislike 0
Lượt xem: 908
Hiện trạng logistics Việt Nam
Xu hướng logistics xanh của FedEx, UPS và DHL

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top