Tính chất và ứng dụng của Clo

Cập nhật: 20/04/2020
You are here:
Thời gian đọc: 2 phút

Tính chất và ứng dụng của Clo

Clo – CL là một hợp chất halogen vô cùng phổ biến và quan trọng. Vậy Clo có tính chất hóa học ra sao, những ứng dụng của clo trong đời sống cũng như là cách điều chế clo như thế nào? Mời các bạn cùng với bacdau.vn đi giải đáp những vấn đề này nhé!

Tính chất của nguyên tố Clo

+ Vật lý

– Clo là một phi kim, nằm trong nhóm halogen. Khi nằm trong điều kiện thường, clo có trạng thái khí, có màu vàng lục và mùi của clo vô cùng hắc. Clo là một halogen vô cùng độc hại, giống như nguyên tố Brom – Br.

– Khi Clo ở dạng phân tử, Cl có khối lượng =71, chính vì vậy, clo nặng hơn nhiều so với không khí, clo có thể dễ tan trong nước, nhưng chúng lại thường dễ tan mạnh hơn trong các dung môi hữu cơ.

– Tuy nhiên, Clo được xuất hiện phổ biến nhất khi ở dạng hợp chất như trong các dạng muối clorua hay muối ăn NaCl và KCL, và một vài loại khoáng vật như cacnalit và xinvinit.

+ Hoá học

Như ở trên bacdau.vn đã giới thiệu rằng, Clo là một phi kim cho nên nó có khả năng oxi hoá vô cùng mạnh, các mức oxi hoá của Clo thường là +1, +3, +5 hay +7 ..

– Khi Clo tác dụng với kim loại chúng sẽ tạo ra muối, và tên muối này là halogenua. Đặc biệt hơn, clo có thể tác dụng hầu hết với toàn bộ kim loại, loại trừ Au và Pt.

VD: 2Na+Cl2→2NaCl

2Fe+3Cl2→2FeCl3

– Khi Clo tác dụng với Hidro chúng sẽ tạo ra một hợp chất khí. VD như H2+CL2=2HCL , và khi HCL được hoà tan với nước chúng sẽ tạo ra một loại chất axit.

– Khi Clo tác dụng với nước sẽ tạo ra HCL và HCLO, đây được gọi là phản ứng 2 chiều.

– Khi Clo tác dụng với những chất có tính khử mạnh như Flo hay Brom

VD: 2FeCl2+Cl2→2FeCl3

Điều chế Clo

+ Trong phòng thí nghiệm: Để điều chế Clo trong phòng thí nghiệm, người ta dùng HCL tác dụng với những chất có oxi hoá cao Như Mn02 hay KMnO4, K2Cr207 và KCL03 …

Phương trình: MnO2+4HCl→MnCl2+Cl2+2H2O

2KMnO4+16HCl→2KCl+2MnCl2+5Cl2+6H2O

+ Trong công nghiệp: Để điều chế clo trong công nghiệp ngườit ta sẽ sử dụng các nguyên liệu giá rẻ mà lại phổ biến như sử dụng điện phân nóng chảy muối Natri clorua.

Phương trình: 2NaCl→2Na+Cl2

Hay sử dụng phương pháp điện phân dung dịch muối có màng ngăn.

Phương trình: 2NaCl+2H2O→H2+2NaOH+Cl2

Ứng dụng của Clo trong đời sống

Tác dụng phổ biến nhất của CLO là sản xuất nhựa PVC, hay các sản phẩm dẻo cao su. Hơn thế nữa, Clo là hợp chất oxi hoá mạnh, có thể sử dụng trong việc khử trùng nước sinh hoạt. Clo cũng có thể sử dụng để điều chế nước javen để tẩy trắng quần áo và sản xuất vôi sống.

Nhưng để sử dụng được Clo thì bạn phải hiểu rằng, đây là nguyên tố vô cùng độc hại, có thể gây ra các bệnh lý về đường hô hấp, có khả năng nguy hiểm đến tính mạng con người, cho nên khi bạn có nhu cầu sử dụng Clo thì cần phải sử dụng các dụng cụ bảo hộ cho sức khoẻ.

Hi vọng với những chia sẻ trên về đặc điểm cũng như là các tính chất vật lý, hoá học và ứng dụng của Clo trong đời sống. Hi vọng bạn sẽ giúp bạn bổ sung thêm được ít kiến thức và có những thời gian vui vẻ bên BacDau.Vn nhé

Was this article helpful?
Dislike 2
Lượt xem: 3275
Đặc điểm của hợp chất hữu cơ
Đặc điểm của Phi Kim

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top