Đặc điểm của Phi Kim

Cập nhật: 20/04/2020
You are here:
Thời gian đọc: 2 phút

Đặc điểm của Phi Kim

Phi Kim và Kim Loại là 2 nguyên tố hoá học vô cùng quan trọng trong đời sống sản xuất và trong hoá học, khoa học hiện nay. Vậy Phi kim là gì? có những tính chất ra sao? Mời các bạn cùng với bacdau.vn đi giải đáp những vấn đề thắc mắc này nhé!

Khái niệm của Phi Kim

Phi kim là một trong những nguyên tố hoá học dễ nhận biết các electron, ngoại trừ ra Hidro. Vị trí của Phi kim nằm bên trên bảng tuần hoàn hoá học, đặc tính hầu hết của các phi kim là không dẫn điện, cho nên một số nguyên tố, chất có sự biến tính như Cacbon hay Graphit – 2 nguyên tố có khả năng dẫn điện … Kim cương cũng là phi kim nhưng lại không có khả năng dẫn điện. Và phi kim thường tồn tại ở dưới dạng phân tử.

– Các dạng của phi kim: Khí hiếm, halogen, á kim …

Tính chất của Phi kim

+ Vật lý

– Như bacdau.vn đã nêu ở trên thì hầu hết các phi kim đều không có khả năng dẫn điện, và ở các điều kiện thường thì hầu hết các phi kim đều tồn tại ở trạng thái chất lỏng (Br), rắn (C,S,P…) hay khí (Cl2, O2, H2 …). Đặc biệt hơn nữa, hầu hết các phi kim đều có nhiệt độ nóng chảy thấp và có chứa rất nhiều độc tố nguy hiểm như Clo hay Brom.

+ Hoá học

Khi tác dụng với Hidro thì các phi kim sẽ tạo ra một loại hợp chất khí.

Phương trình: H2+Cl2→2HCl (khí)
H2+Br2→2HBr

Khi tác dụng với kim loại ( đây là tính chất đặc trưng nhất của Phi kim). Hầu hết các phi kim khi tác dụng với kim loại sẽ tạo ra muối. Tuy nhiên, khi oxi tác dụng với kim loại sẽ tạo thành các oxit. Và các oxit này được gọi là oxit.

Phương trình: 2Na+Cl2→2NaCl

Khi tác dụng với các phi kim khác sẽ tạo ra oxit axit

Phương trình: S+O2→SO2
C+O2→CO2

Khung hoạt động hoá học của các phi kim

Trong bảng tuần hoàn hoá học, các nguyên tố phi kim có khung hoạt động hoá học khác nhau. Trong đó Flo là phi kim có hoạt động mạnh nhất, sau đó là oxi, clo là những phi kim hoạt động mạnh, tiếp đến là các phi kim hoạt động yếu như lưu huỳnh, photpho, cacbon, silic

Hi vọng với những chia sẻ trên về đặc điểm của Phi Kim. Hi vọng bạn sẽ giúp bạn bổ sung thêm được ít kiến thức và có những thời gian vui vẻ bên BacDau.Vn nhé

Was this article helpful?
Dislike 2
Lượt xem: 3365
Tính chất và ứng dụng của Clo
Tính chất và công thức tính độ tan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top