Overwatch – Sự Kết Hợp Hoàn Hảo Giữa Thể Loại FPS – MOBA

Cập nhật: 15/04/2020
You are here:
  • KB Home
  • Games
  • Overwatch – Sự Kết Hợp Hoàn Hảo Giữa Thể Loại FPS – MOBA
Thời gian đọc: 6 phút

Trước khi MOBA ra đời thì thể loại FPS là đặc trưng riêng của Eposrt. Thế còn sự kết hợp giữa cả MOBA và FPS thì sao? Nếu nghe có vẻ mơ hồi thì xin mời bạn cùng tìm hiểu Overwatch. Sự kết hợp hoàn hảo giữa 2 thể loại là MOBA và FPS. Cùng Bắc Đẩu tìm hiểu kỹ hơn vì sao game này lại hot tới vậy.

Giới Thiệu

Overwatch, một tựa game bắn súng góc nhìn thứ nhất (FPS) có lối kiểu MOBA (Multiplayer Online Battle Arena) mới nhất mà hãng Blizzard giới thiệu gần đây, game chính thức ra mắt 24/05/2016.

Các đặc thù của trò chơi hầu hết giống với các game đã và đang làm mưa làm gió trên thị trường hiện nay. Thống trị là Dota 2, League of Legends (Liên Minh) hay Heroes of the Storm (HotS). Nhưng Overwatch còn cho thấy mình làm tốt hơn tất cả những “người đàn anh”.
Một số chuyên gia nhận định Overwatch thân thiện hơn với game thủ, so với các tựa game MOBA khác.

Cốt Truyện

Bối cảnh Overtwach diễn ra ở Trái Đất trong tương lai nhưng năm 3019. Khi mà con người đang chiến đấu chống lại sự nổi loạn của các robot thông minh – “Omnic”. Với sứ mệnh bảo vệ nhân loại – lực lượng Overwatch gồm những chiến binh tinh nhuệ nhất ra đời. Lực lượng này đã giúp chấm dứt xung đột và kết thúc cuộc khủng hoảng.

                                 Đội quân robot Omic đang xâm chiến Trái Đất

Vẫn tiếp tục sứ mệnh bảo vệ nhân loại thế giới. Nội bộ Overwatch xảy ra lục đục khi không đồng tình trong việc ngăn chặn tội phạm. Một số thì muốn cải tạo và biến các tù nhân trở nên lương thiện. Một số muốn tiêu diệt dứt điểm cái ác.

Chính lúc này những sự kiện khủng bố diễn ra liên tiếp trên phạm vi toàn cầu. Ngay cả chính quyền cũng bất lực trong việc ngăn chặn. Tình hình càng lúc càng nghiêm trọng. Thế giới trở nên hỗn loạn, nguy hiểm nhất trong số đó là tổ chức khủng bố Talon.

Dân chúng bắt đầu mất hết niềm tin vào Chính phủ và Overwatch. Lợi dụng tình thế hỗn loạn này, những thế lực xấu đã tìm cách loại bỏ Overwatch. Chúng tìm cách tiêu diệt chỉ huy của Overwatch – Jack Morrison (Soldier: 76). Sau khi mất đi chỉ huy, Overwatch bắt đầu yếu đi và tan rã.

Lực lượng tinh nhuệ Overwatch

Game chính là những sự kiện diễn ra sau đó. Thế giới trong tình trạng vô cùng hỗn độn. Tội phạm hoành hành khắp nơi và người dân mất dần hy vọng. Người chơi sẽ vào vai nhưng cựu binh Overwatch để hành động để mang lại hòa bình cho thế giới.

Đặc Trưng Gameplay Overwatch

Giới thiệu 1 chút về gameplay Overwatch. Game thiết kế theo phong cách bắn súng góc nhìn người thứ nhất với thể thức 6 vs 6.
Người chơi sẽ chọn một trong những anh hùng (Hero), mỗi anh hùng đều có kỹ năng đặc trưng riêng và theo vai trò thuộc 3 nhóm: Sát thương (Damage) – Chống chịu (Tank) – Hỗ trợ (Support).

Mỗi hero sẽ có nhiều kỹ năng khác nhau. Nhưng tối thiểu là 4 kỹ năng. Trong đó bao gồm : 1 kỹ năng bị động và 2 kỹ năng chủ động cùng 1 kỹ năng Tất Sát. Có những hero nhiều kỹ năng hơn.

Quan trọng là các hero hoàn toàn mới tinh. Không được “xào” lại từ những nhân vật đã xuất hiện trong siries game của Blizzard. Việc mà hãng game này đang làm trong các tựa game khác.

Vai Trò Của Hero.

Damage (Sát thương): Các nhân vật có thể gây lượng sát thương lớn theo thời gian. Vai trò chính của nhóm này là gây càng nhiều sát thương càng tốt. Nhóm này còn được chia thành 2 nhóm nhỏ :

  • Offense (Tấn công): Có tính cơ động cao và được biết đến vì khả năng gây ra sát thương cực lớn.
  • Defense (Phòng thủ): Các nhân vật có khả năng kiểm soát khu vực, bảo vệ vị trí và ép góc đối phương. Có thể hiểu nôm na là gây nhiều sát thương nhưng không cơ động. Một số hero có khả năng đặt tháp canh (Sentry Turret), bẫy thép (Steel Trap) …

Tank (Chống chịu): như tên gọi, lớp này có lượng máu trâu nhất xóm. Vai trò chính là khiêu khích kẻ địch, mở giao tranh và phá vỡ đội hình đối phương. Không những thế mà khả bảo vệ đồng đội cực kỳ tốt.

Support (Hỗ trợ): hữu ích với khả năng hồi máu, tăng sức mạnh cho đồng đội họ hoặc làm suy yếu kẻ địch. Nhóm này không gây nhiều sát thương nhưng lại có vai trò vô cùng quan trọng trong đội hình.

Hơn 25 vị tướng với các vai trò khác nhau.

Chế Độ Chơi Phong Phú.

Mục tiêu của mỗi đội trong trận đấu tùy thuộc vào từng chế độ chơi. Hiện Overwatch đang có hai chế độ chính là Payload – một đội nhận nhiệm vụ hộ tống quả bom đến vị trí nhất định trên bản đồ trước khi hết thời gian trong khi đội đối phương cố gắng ngăn chặn điều đó.

Chế độ còn lại, Point Capture – hay còn được biến đến với mục tiêu chiếm cứ điểm, chế độ này khi chiến đấu sẽ chia làm 2 phe, 1 phe cố gắng chiếm cứ điểm và phe còn lại sẽ cố tìm cách ngăn chặn điều đó.

Đa Dạng Chiến Thuật.

Game được thiết kế cho phép người chơi đa dạng về chiến thuật. Nguời chơi có thể chuyển đổi giữa các nhân vật trong mỗi hiệp hoặc vừa mới được hồi sinh. Việc này để khuyến khích người chơi thích ứng với đội đối phương trong một trận đấu. Đa dạng kỹ năng, khắc chế chiến thuật. Phong cách chiến đấu trong cùng 1 trận có thể thay đổi liên tục.

Một đội hình hoàn hảo là đội hình cân bằng – có đủ 3 nhóm vai trò trên. Khi một team 6 người mà thiếu vị vị trí nào đó thì game sẽ tự động cảnh báo người chơi. Dù vậy tùy vào vai trò và chiến thuật nên một số đội hình sẽ nghiên về tấn công hoặc phòng thủ hơn.

Sáng Tạo Trong Lối Chơi – Meta Thay Đổi Liên Tục.

Ví dụ với một đội hình 3 Tank với nhân vật Ana làm trung tâm. Tận dụng sức mạnh từ sự trâu bò của 3 tank và kỹ năng hồi phục diện rộng Bionic Grenade. Như một pháo đài di động, tốc độ di chuyển như sên bò nhưng không ai có thể ngăn cản.

Và ngay sau đó, thuật ngữ “Dive comp” ra đời – ám chỉ chiến thuật “đội hình lặn sâu” – thứ khắc chế đội hình 3 Tank. Việc sử dụng những hero có khả năng di chuyển cơ động để vòng về phía sau đội hình địch. Tiêu diệt hỗ trợ và hạ gục nhanh tỏ ra khá hiệu quả.

Chiến thuật lặn sâu – lại bị chiến thuật đặt trụ Torbjorn khắc chế. Khi trụ của Torbjorn đạt level 3 thì nó thật sự là cơn ác mộng với các hero máu giấy.

Lúcio khá hợp Meta và được sử dụng trong hầu hết các map

Sự Đón Nhận

Overwatch được đánh giá vô cùng cao từ các trang đánh giá có uy tín và phía game thủ trên cả ba nền tảng. Chưa kể game còn có số lượng người tham gia khổng lồ không kém cạnh gì so với những tựa game như Liên Minh hay Dota2.

Là một game hay nhưng Overwatch chưa thực sự bùng nổ ở Việt Nam vì 2 lý do chính

Thứ nhất là game đòi hỏi cấu hình máy cao. Tại thời điểm vừa ra mắt 2016 – chưa thực sự nhiều tiệm internet trang bị máy tính đủ mạnh để chơi game này.

Thứ 2 đây không phải là tựa game miễn phí như Liên Minh hay Dota2. Người chơi phải bỏ ra 60$ tương ứng với khoảng 1 triệu 200 ngàn để sở hữu game. Hiện Overwatch (và CSGO ) vẫn còn khá kén người chơi ở Việt Nam.

Giải Đấu Esport.

Dù vậy Overwatch lại được sự đón nhận vô cùng to lớn từ cộng đồng trên thế giới và đã trở thành một bộ môn thể thao điện tử e-sports ngay sau khi được phát hành.
Các giải đấu Overwatch đã được Blizzard Entertainment tổ chức ở nhiều nơi trên thế giới với các mức độ khác nhau. Tiêu biểu nhất là ba giải đấu: Overwatch Worldcup, Overwatch League và Overwatch Contenders.

Giải đấu Overwatch League 2019

Overwatch League 2019 -một trong những giải đấu vừa ra mắt năm nay được sự đón nhận từ vô số fan Overwatch trên thế giới. Với sự góp mặt của 20 đội tuyển chuyên nghiệp tham gia tranh tài trong 28 trận đấu trong vòng Bảng sở hữu bốn lượt kéo dài năm tuần diễn ra tại khán đài Blizzard Arena Los Angeles. Mỗi lượt sở hữu bảy trận đấu, trong đó mỗi đội sẽ tham gia tối đa hai trận.

Nhận Xét

Với nền tảng là thế hệ Esport tiếp theo – có giao diện đẹp và lối chơi khác biệt với các tựa game FPS hay MOBA. Đa dạng về nhân vật, hệ thống bảng đồ cùng với sự hỗ trợ mạnh mẽ đến từ nhà phát hành Blizzard để duy trì trong thời gian dài. Tốc độ chơi game cùng với thời gian thi đấu ngắn hơn cũng khiến Overwatch trở nên thú vị và thu hút người xem. Với các giải đấu được tài trợ có giải thưởng lên tới hàng triệu đô.

Dù chưa thể sánh ngang 100% so với đàn anh Liên Minh hay Dota2. Overwatch vẫn đang có sự phát triển tốt và hứa hẹn rất nhiều trong tương lai.

Tim

Nguồn

https://vi.wikipedia.org/wiki/Overwatch

https://overwatch.fandom.com/vi/wiki/Trang_Ch%C3%ADnh

https://guide.gg/vn/overwatch-tuong-moi-doomfist-nam-dam-thach-thuc-meta-hay-lai-mot-san-pham-that-bai.html

https://guide.gg/vn/update-overwatch-nhung-thay-doi-ve-can-bang-tuong-da-co-tai-may-chu-chinh-thuc.html

Tags:
Was this article helpful?
Dislike 0
Lượt xem: 293
CS GO (Counter-Strike: Global Offensive) – Tựa game bắn súng đình đám
Starcraft II – Dòng Game Chiến Thuật Hay Nhất Mọi Thời Đại

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top