Starcraft II – Dòng Game Chiến Thuật Hay Nhất Mọi Thời Đại

Cập nhật: 15/04/2020
You are here:
 • KB Home
 • Games
 • Starcraft II – Dòng Game Chiến Thuật Hay Nhất Mọi Thời Đại
Thời gian đọc: 9 phút

Giới Thiệu

StarCraft II: Wings of Liberty là trò chơi điện tử chiến lược thời gian thực loại khoa học quân sự viễn tưởng. Được phát triển và phát hành bởi Blizzard Entertainment trên hệ máy Window. Game này cũng là phần tiếp theo của trò chơi điện tử đạt giải thưởng năm 1998 là StarCraft và các bản mở rộng. Cùng Bắc Đẩu tìm hiểu kỹ hơn tựa game làm nên lịch sử này ở bài viết sau. 

Lịch Sử Hình Thành

StarCraft II: Wings of Liberty được phát hành 27/07/201. Nó được chia thành 3 đợt: trò chơi cơ bản với tựa đề Wings of Liberty, cùng với 2 bản mở rộng Heart of the Swarm và Legacy of the Void. Tuy nhiên những trận thi đấu Esport sẽ chỉ sử dụng phiên bản Wings of Liberty mà không sử dụng phiên bản mở rộng.

Ra đời từ rất sớm và kén game thủ nên khá nhiều game thủ Việt Nam thế hệ sau chưa biết về tựa game này. Nhưng thực ra tựa game Starcraft là một trong những game có lịch sử lâu đời nhất Esport. Hiện đang thi đấu rất mạnh mẽ trên toàn thế giới và sở hữu số lượng fan “Cứng” nhất định.

Cốt Truyện Độc Đáo

Được thiết lập vào thế kỷ 26 trong một dải Ngân hà xa xôi. Starcraft 2 xoay quanh 3 chủng loài: Terran, con người lưu vong từ Trái Đất. Zerg, một siêu chủng loài của các dạng sống đồng hóa. Protoss, một loài sở hữu sức mạnh tâm linh.

Wings of Liberty tập trung vào Terran. Trong khi hai bản mở rộng Heart of the Swarm và Legacy of the Void sẽ lần lược tập trung vào Zerg và Protoss. Trò chơi lấy bối cảnh 4 năm sau các sự kiện của StarCraft: Brood War 1998. Kể tiếp câu chuyện của Jim Raynor khi ông dẫn dắt một cuộc nổi dậy chống lại đế chế Terran Dominion. Trò chơi bao gồm các nhân vật và các địa điểm mới và cũ từ trò chơi gốc.

Các Chủng Tộc Chính

Starcraft II có 3 chủng tộc chính là Terran, Zerg và Protoss. Mỗi chủng tộc quân lại có ưu nhược điểm riêng. Mỗi chủng tộc có các đơn vị quân khắc chế lẫn nhau tạo nên thế chân vạc cân bằng :

Terran 

Nhân loại trong thế giới StarCraft là chủng tộc quân dễ làm quen. Rất thích hợp cho người mới bởi sử dụng để luyện tập nhằm nắm được các yếu tố cơ bản của game. Hài hoài về chi phí xây dựng và tốc độ phát triển.  Nhân loại không tốn quá nhiều tài nguyên và có tốc độ đã tạo nên sự cân bằng tuyệt đối.

Nếu tính toán hợp lý game thủ có thể có được đội quân sức mạnh tầm trung trong 1 thời gian ngắn. Tạo nên ưu thế dẫn đầu game – ưu tiên quan trọng để phòng thủ hoặc tấn công phủ đầu. Tộc Terran phù hợp cho mọi game thủ, dễ chơi – dễ tiếp cận. Tuy nhiên một Terran lão luyện lại là cơn ác mộng thật sự.

Zerg

Chủng tộc quái vật trong game. Dù lượng máu không cao nhưng với việc tiêu tốn ít tài nguyên. Game thủ tộc Zerg hoàn toàn có thể áp đảo đối phương bằng số lượng ngay từ đầu game. Tuy nhiên đừng kỳ vọng gì quá nhiều.

Tộc Zerg như những con quái vật côn trùng vậy, sinh sản nhanh, cơ động cao. Để chơi giỏi tộc Zerg – game thủ cần phải nhạy bén và có 1 chút gì đó liều lĩnh. Tộc Zerg được khá nhiều người ưa chuộng bởi lối đánh nhanh – thắng nhanh.

                                                   Zerg – Đội Quân Quái Vật – Số lượng bù chất lượng

Protoss

Trái với tộc Zerg, Protoss tập trung vào chất lượng hơn là số lượng. Đây là những chiến binh ngoài hình tinh vô cùng mạnh mẽ. Một đặc trưng riêng của chủng tộc này nằm ở việc mỗi đơn vị quân đều sở hữu plasma shield. Thứ vũ khí bá đạo với công dụng nhận sát thương và phục hồi khi không chiến đấu. Tuy vậy, với việc tiêu tốn nhiều tài nguyên, tộc Protoss cần nhiều sự tính toán và quyết đoán.

Protoss có độ khó cao, chỉ những người chơi có kinh nghiệm mới có thể sử dụng được tộc này. Lính Protoss khá mạnh và có khả năng hồi phục . Tuy nhiên sẽ khá yếu đuối nếu thua một trận combat tổng. Cần rất mất thời gian để khôi phục hoàn toàn.

Protoss – Xịn xò trong bộ giáp Plasma

Gameplay Đề Cao Tính Chiến Thuật

Tất nhiên để giành chiến thắng. Game thủ cần xây dựng căn cứ, thu hoạch tài nguyên, sản xuất lính, nâng cấp các loại binh chủng. Cuối cùng là tấn công, tiêu diệt căn cứ địch cho đến tàn dư cuối cùng hoặc ép phe đối phương phải đầu hàng.

Chưa kể, game thủ cần phải tính toán hợp lý trong việc khai thác hai loại tài nguyên trong game. Cụ thể là có 2 loại tài nguyên chính : Mineral và Vespene Gas .
Mineral cần thiết để mua quân còn Vespene thì quan trọng để xây nhà hoặc nâng cấp quân đội.

Nếu chỉ tập trung khai thác Mineral sẽ làm game thủ “thiếu thốn” khi nâng cấp quân. Trong khi tập trung quá nhiều vào Vespene Gas lại là rào cản cho việc gia tăng lực lượng quân đội phe nhà.

Một Số Chiến Thuật Cơ Bản

Với lối chơi đơn giản nhưng biến hóa vô cùng. Tinh hoa của game là sự cân bằng trong các chủng tộc. Hài hòa về tài nguyên và hơn hết là diễn ra với nhịp độ nhanh. Starcarft 2 đòi hỏi game thủ phải luôn tay “điều binh khiển tướng” nếu không muốn đội quân của mình bị tụt hậu. Sau đây mời các bạn tham khảo qua 1 số chiến thuật đội Zerg dùng để khắc chế Terran.

4 Pool – Đơn giản mang lại sự tinh tế.

Chiến thuật này giúp bạn đánh thắng nhanh 1 game chỉ với 5 hoặc 6 phút thi đấu. À – tỷ lệ chiến thắng là 50 – 50. Đơn giản tạo nên sự tinh tế. Trình tự thực hiện theo các bước như sau :

 1. Vào game chia 4 Drones ăn 4 mineral . Khi đủ 200 mineral thì xây Spawning Pool.
 2. Trinh sát tìm nhà Terran càng sớm càng tốt.
 3. Di chuyển sao cho SCV không phát hiện ra được Zergling.
 4. Khi Spawning Pool hoàn thành – lúc này bạn phải spam Zergling liên tục (mua thêm 1 Overlord nếu cần ).

Mấu chốt là bạn phải tấn công Terran liên tục. Ép góc không cho team Terran xây được bunker. Khi nhà Terran trống như nhà bạn thì bạn thắng, nếu không thì bạn thua. Bởi vì khi Marine chui vào được bunker thì sẽ bạn không tấn công nổi nữa.

                                                                    Đã phát hiện ra nhà Terran – xong bước 2 rồi.

1 Hatch Lurker – không gì cản nổi Lurker.

Tạo ra Lurker đầu tiên để khắc chế Marine của Terran. Marine đầu game chỉ biết nhìn Lurker đang tiến sâu hơn vào nhà.

Với chiến thuật này bạn cần xây nhà và mua quân tính theo số Drones theo trình tự sau :

Đầu tiên khi đã đủ 9 Spawning Pool. Cần xây ngay 8 Drone → 9 Gas → 8 Overlord → 8 Drone. Lúc này mua từ 6 tới 8 Zerglings.

 • Bước 1 : Lair – 100 Gas phải giết cho được SCV của Terran. Đây là bí mật sống còn của Zerg
 • Bước 2 : Hydra Den khi 50% Lair → 100% Den Lurker Aspect → Overlord
 • Bước 3 : Mua 4 Hydras và giấu chúng ở giữa bản đồ, chờ nâng cấp Lurker

100% Lurker Aspect Morph Lurkers → cho vài con Zerglings đi trước mở đường và lẻn vào nhà Terran bằng Lurker → Win.

                                                                        Lurker đây – thứ Marine phải nể 7 phần

12 Hatch – Toàn diện, tất cả đã được an bài.

Chiến thuật chỉ được áp dụng cho 1 số map nhất định, đặc biệt ở các map 3, 4 location. Hoặc bạn cần có khả năng micro Drones tốt thì có thể áp dụng chiến thuật này. Trong 3 race thi Zerg là race ăn mỏ 2 sớm và an toàn nhất. Do đó đây là chiến thuật toàn diện nhất cho Zerg.

Trình tự xây nhà, mua quân tính theo số Drones:

 1. Đầu tiên khi đã đủ 9/9 Drones, hãy gửi 1 con đi tìm nhà Terran.
 2. Một khi phát hiện ra trụ sở của phe Terran, phải xây ngay 9/9 Overlord.
 3. Có đủ 9 Overlord trong tay, tiếp theo cần build kiểu 12/17. Cuối xây Hactchery và xây ngay Spawning Pool sau đó.
 4. Spam dồn dập vào nhà Terran.
                                                                                         Chân dung Hactchery !

Phần Campaign – Chơi Đơn Đặc Sắc:

Trong Wings of Liberty – Starcraft 2, nếu chơi ở chế độ campaign. Bạn sẽ phải đối mặt với một thử thách vô cùng khó khăn. Đó chính là sử dụng quân đội Terran và ngăn cản bước tiến của binh đoàn Zerg hùng mạnh. ( À – phần story rất thiên vị Zerg nhé ).

                                                             Một trong những phần Campaign có nội dung sâu sắc

Tại Haven’s Fall, binh đoàn Zerg sẽ di chuyển để tiến hành phá hoại các khu định cư của con người, trong khi quân đội Terran thì cố gắng ngăn chặn bước tiến của chúng. Phần Campaign sẽ xoay quanh những nhân vật chính Raynor , Kerrigan, Tychus Findley. Mọi chuyện không chỉ đơn giản như cuộc chiến giữa Zerg và Terran.

Sự Đón Nhận

Trò chơi nhận được các đánh giá rất tích cực từ các nhà phê bình, nhận được số điểm tổng hợp là 93% từ Metacritic. Tương tự như người tiền nhiệm, StarCraft II được ca ngợi về lối chơi hấp dẫn cũng như giới thiệu nhiều tính năng mới. Đồ họa cũng được trau chuốt nhiều. Trong suốt hơn 10 năm, đồ họa Starcarft vẫn rất đẹp và không cần nhiều nâng cấp.

Khắc phục nhiều nhược điểm từ game StarCraft gốc. Tuy nhiên phần chơi mạng (LAN) đã bị loại bỏ trong StarCraft II. Dù vậy thời kỳ đó với sự ra mắt mạng Internet đã chứng minh mạng LAN không cần thiết nữa. Điển hình là trong tháng đầu tiên phát hành, hơn 3 triệu bản StarCraft II đã được bán trên toàn thế giới.

Mới đây sự kiện IEM Katotwice 2019 đã thu hút lượng lớn người xem trực tuyến có lúc trên 63000 người. Phòng vé IEM Starcraft 2 luôn trong tình trạng xếp hàng dài và cháy vé.

StartCraft II Và Esport

StarCraft II World Championship Series (WCS)

Có thể quy mô của Starcraft II không lớn bằng. Nhưng sự chuyên nghiệp và bầu không khí căng thẳng mà các giải đấu Starcraft II đem lại không khác gì các bộ môn Esport khác (liên minh, CSGO, Dota2).

                                                             WCS 2014 – Một mùa chung kết nhiều cảm xúc

Đó là miêu tả chính xác nhất cho giải WCS của Starcraft 2 những năm vừa qua. Sự kết hợp chiến thuật đa dạng. Sự tham gia của các tuyển thủ chuyên nghiệp hàng đầu thế giới. Được tổ chức từ 2012 và kéo dài tới thời điểm hiện tại – WCS mỗi năm luôn làm cho các fan Starcraft đứng ngồi không yên.

Phát sóng trên cả 3 nền tảng Twitch, YouTube, và afreecaTV. Mỗi năm WCS thu hút lượng khán giải khổng lồ. Riêng về giải thưởng cũng không hề nhỏ ( giải nhất 280 ngàn đô –WCS 2018 – tương đương 6,5 tỷ đồng).

Asian Games ( ASIAD 2018 )

Các bạn không nhầm đâu. Starcraft II là một phần trong Asian Games 2018 được tổ chức ở Indonesia. 8 đội tuyển quốc gia cùng tham gia tranh chức vô địch với đội chủ nhà Indonesia.

Xuất sắc vượt qua Kazakhstan nhưng Trần Hồng Phúc (MeomaikA) đã bị đánh bại bởi Huang Yu-Hsiang (Nice) tuyển thủ xếp hạng 65 trên thế giới. Dừng lại ở vị trí hạng 3, MeomaikA đã giành chiếc huy chương đồng giành cho đoàn thể thao việt nam tại bộ môn Starcraft II, giải đấu mà Maru giành chức vô địch.

                                                  Chân dung MeomaikA – chàng trai vàng trong làng Starcraft Việt

Cá Cược StarCraft II

Không còn nghi ngờ gì về sức hút mãnh liệt của Starcraft II nữa, một trong những tựa game tên tuổi và vẫn được sự quan tâm của đa số game thủ kể từ khi ra mắt. Bộ môn Starcraft II đặc biệt phổ biến ở Hàn Quốc, xứ sở Esport. 

Bởi những điều mà Starcraft II mang lại từ năm 2010, game sớm trở thành Esport và được các cược thủ quan tâm chỉ sau Dota 2 và Liên Minh. Đồng thời Starcraft 2 còn được biết tới như bộ môn có nền tảng Esport tốt nhất. Với hơn 3 giải thế giới được tổ chức quanh năm cùng vô số giải đấu nhỏ, cơ hội để bet cho những trận Starcarft nãy lửa không còn quá khó khăn. 

Đa số Bet chủ yếu tập trung mua vui, tuy nhiên nếu bạn chỉ quan tâm tới việc tạo ra lợi nhuận khi Bet thì xin chú ý 2 điều sau. Thứ nhất là cần có một ngân sách nhất định và chỉ Bet trong khả năng ngân sách đó. Thứ hai là cần phải chọn đối tượng bet cẩn thận và chỉ sẵn sàng bet khi có cơ hội tốt.  Nếu chỉ bet giải trí không quan trọng thắng thuah. Còn nếu bạn chỉ tập trung tới chiến thắng và sẵn sàng tạo ra lợi nhuận. Bạn cần phải cố gắng rất nhiều, và sau đây là một số mẹo giúp bạn vừa có thêm niềm vui, vừa là một tay bet cừ khôi. 

Tim

Nguồn
https://vietgame.asia/starcraft-ii-wings-of-liberty-danh-gia-game/
http://gamek.vn/pc-console/trailer-khoi-dong-starcraft-ii-dinh-khong-kem-phim-warcraft-20151108025745146.chn
https://game.thanhnien.vn/tin-tuc/danh-gia-starcraft-ii-legacy-of-the-void-xung-danh-39ong-vua39-game-chien-thuat-132043.html
https://gametv.vn/news/starcraft-2-va-con-duong-tien-den-sea-games-2019/
https://vi.wikipedia.org/wiki/StarCraft_II:_Wings_of_Liberty
https://guide.gg/vn/starcraft-bw-chien-thuat-co-ban-cua-zerg-trong-matchup-zerg-vs-terran.html
https://en.wikipedia.org/wiki/StarCraft_II_in_esports#International_competition

Tags:
Was this article helpful?
Dislike 0
Lượt xem: 839
Overwatch – Sự Kết Hợp Hoàn Hảo Giữa Thể Loại FPS – MOBA
Dota 2 – Esport Thành Công Nhất Mọi Thời Đại

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top