Nguồn gốc và cách lì xì Tết đúng cách

Cập nhật: 30/04/2020
You are here:
Thời gian đọc: 3 phút

Một trong những tập tục vào ngày Tết của dân ta chính là Lì Xì Tết. Vậy lì xì Tết có nguồn gốc như thế nào? Cách lì xì Tết đúng cách ra sao? Tất cả đều được giải đáp ở bài viết dưới đây của bacdau.vn, mời các bạn cùng theo dõi.

 Nguốc gốc và cách lì xì Tết

Nguồn gốc của lì xì Tết

Theo truyền thuyết kể rằng, vào ngày xửa ngày xưa, thời cha ông chúng ta thì vào đúng ngày đêm giao thừa, có một con yêu quái có sở thích là xoa đầu trẻ con khi chúng đang ngủ, và khi đó sẽ khiến chúng giật mình và khóc thét lên. Vào ngày hôm sau thì chúng bị mệt, đau đầu và sốt cao làm cho ba mẹ không thể ngủ mà phải canh phòng. Khi đó, có một cặp vợ chồng ngoài 50 tuổi mới sinh được mụn con trai.

Tết năm ấy, có 8 vị tiên dạo qua nhà, biết trước cậu bé này sẽ gặp tai họa với yêu quái liền hóa thành 8 đồng tiền, ngày đêm túc trực bên bé. Sau khi chú bé ngủ say, hai vợ chồng lấy giấy đỏ gói những đồng tiền này lại, đặt lên gối con rồi đi ngủ. Nửa đêm, con yêu quái xuất hiện, vừa giơ tay định xoa đầu đứa trẻ thì từ bên chiếc gối lóe lên những tia vàng sáng rực khiến nó kinh hoàng bỏ chạy.

Và khi đó, cặp vợ chồng này kể cho tất cả mọi người trong dân làng nghe, và việc lấy tiền bỏ vào trong bao đỏ xua đuổi được yêu quái, giúp cho trẻ em mạnh khỏe an lành nên cứ Tết đến người ta lại bỏ tiền vào những phong bì đỏ cho trẻ em, còn gọi là tiền lì xì và nó dần dần trở thành phong tục tiền mừng tuổi hay còn gọi là lì xì ngày Tết.

Và cũng chính từ đây mà tập tục lì xì ngày Tết được hình thành và trở thành phong tục không thể thiếu trong ngày Tết. Khi đó, trẻ con và người già sẽ được lì xì đầu tiên bằng những phong bì có màu đỏ và kèm theo tở tiền và những lời chúc ở bên trong. Điều này thể hiện sự may mắn, mang lộc tới nhà và sức khỏe dồi dào. Với trẻ con thì ngoan ngoãn, hay ăn chóng lớn. Với người già thì khỏe mạnh, sống lâu trăm tuổi. May mắn đầu năm để cả năm được vui vẻ, khỏe mạnh, hạnh phúc. Người ta có thể lì xì cho nhau từ ngay lúc giao thừa cho tới tận ngày mùng 9-10, thậm chí kéo dài hơn nữa.

Nguốc gốc và cách lì xì Tết

Cách lì xì đúng cách

+ Lì xì cho ông bà: Đối với ông bà, cha mẹ, chúng ta mừng tuổi (không thể gọi là lì xì); khi đưa phong bao mừng tuổi nên thể hiện tấm lòng thành kính, hiếu thảo, trân trọng; tiền it nhiều không quan trọng, còn tùy vào hoàn cảnh nhưng cái chính vẫn là tình cảm và thái độ của của chúng ta đối với ông bà, cha mẹ.

+ Lì xì cho bố mẹ: Bố mẹ là người đã nuối nấng chúng ta và chăm sóc chúng ta cả đời, cho nên, nếu bạn đã làm ra được tiền thì hãy dành một ít để lì xì cho chính bố mẹ mình vào ngày Tết. Dù ít hay nhiều thì đây cũng chính là tấm lòng của chính mình, chính đứa con của bố mẹ lì xì thì đó sẽ là niềm vui rất lớn cho họ.

Nguốc gốc và cách lì xì Tết

+ Lì xì cho trẻ em: Đối với trẻ em, mỗi chúng ta nên có thái độ yêu thương và trân trọng trẻ; trước tiên, chúng ta mua phong bao màu đỏ có in hình cây mai, cây đào, câu liển đối, những câu chúc Tết và một số hình ảnh sinh động khác và bỏ tiền mới vào phong bao, vì phong bao đỏ tươi biểu hiện cho sự vui vẻ, may mắn, phát đạt. Khi đưa phong bao lì xì cho trẻ em thì cần phải đợi câu chúc của trẻ em trước, điều này rất quan trọng vì nó mang tính giáo dục rất cao cho thế hệ trẻ; sau khi trẻ em đã chúc xong, chúng ta đưa phong bao và rồi chúc trẻ phấn đấu học giỏi, ngoan, chăm chỉ, nghe lời ba mẹ, ông bà, thầy cô…

+ Lì xì cho người yêu: Đối với người yêu thì vô cùng dễ, bacdau sẽ bật mí một vài cách cực kỳ thú vụ cho bạn nhé: Nếu có tiền thì lì xì tiền + 1 nụ hôn. Nếu ko có tiền nhưng có thời gian thì nói : ” anh lì xì cho em cả con người anh trong mấy ngày tết đấy, tùy ý em sử dụng ” + 1 nụ hôn 😀 . Còn nếu ko có tiền ko có thời gian thì kiếm vài tờ 500 đồng mới cứng ý, gặp thành hình trái tim , nhét vào phong bao lì xì, là được rồi, yêu nhau ko quan trọng là tiền nong gì đâu, tc là chính mà, còn nếu ny cậu đòi tiền lì xì cao thì đá đc rồi đấy ;))

–> Ngoài ra, nếu Tết bạn chưa biết mua quà gì thì có thể tham khảo bài viết sau đây nhé: Tết 2019 – nên tặng quà gì?

Hi vọng với những chia sẻ trên về nguồn gốc lì xì Tết và cách lì xì đúng cách cho ông bà, cha mẹ và người yêu sẽ giúp bạn có thêm cách ứng xử trong ngày Tết. Hi vọng bạn sẽ có những giây phút vui vẻ bên bacdau.vn nhé!

Was this article helpful?
Dislike 0
Lượt xem: 744
Mâm ngũ quả ngày Tết là gì?
Lễ cúng Ông Công Ông Táo vào ngày nào?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top