Khu vực bắc trung bộ – Địa hình, khí hậu, hệ sinh thái

Cập nhật: 25/09/2023
You are here:
Thời gian đọc: 3 phút

Khu vực Bắc Trung Bộ có vị trí nằm ở trên dải đất hẹp của việt nam, nằm ráp 2 bên dài núi trường sa hùng vĩ và biển đông. Vậy Bắc Trung Bộ có những đặc điểm tự nhiên gì, điều kiện xã hội ra sao? Mời các bạn cùng với Bắc Đẩu đi giải đáp những vấn đề thắc mắc này nhé!

 

Vị trí lãnh thổ của Bắc Trung Bộ

Vị trí nằm ở từ dãy Tam Điệp đến tới Bạch Mã, có diện tích khoảng hơn 50.000km2, phía tây của Bắc Trung Bộ giáp với Lào, phí nam của Bắc Trung Bộ giáp với biển đông. Bắc Trung Bộ bao gồm 6 tỉnh thành phố như thanh hoá, nghệ an, hà tĩnh, quảng bình, quảng trị và thừa thiên huế.

Đây là khu vực tiếp nối giữa 2 vùng bắc – nam của đất nước, cũng là vị trí cửa ngõ để đi ra biển đông và các nước láng giềng, Bắc Trung Bộ có vị trí nằm kế vùng kinh tế trong điểm nên có nhiều điện kiện phát triển các ngành kinh tế đa dạng.

Vị trí lãnh thổ của Bắc Trung Bộ

Điều kiện tự nhiên của Bắc Trung Bộ

Địa hình: Bắc Trung Bộ có dịa hình phức tạp và bị chia cắt bởi các con sông và dãy núi đâm ra biển. Sông suối có độ dốc cao nước chảy xiết hay có lũ. Xét từ Tây sang Đông thì phía Tây là vùng núi và gò đòi, tiếp đến là vùng đồng bằng nhỏ hẹp ở giữa, cuối cùng là cồn cát giáp biển.

Khí hậu: Tuy khí hậu nhiệt đới gió mùa ẩm nhưng bị ảnh hưởng bởi cả hai loại hình nhiệt đới gió mùa và cận nhiệt đới cùng khí hậu khô nên khí hậu rất khắc nghiệt. Hàng năm hay xảy ra thiên tai, lũ lụt, hạn hán…

Tài nguyên thiên nhiên của Bắc Trung Bộ

Đất: ở bắc trung bộ bao gồm 3 loại đất chính là đất pheralit, đất phù sa và đất cát ven biển. Đất phù sa chiếm 62% đất sử dụng cho công nghiệp, đất cát có giá trị thấp, chỉ chiếm 14,9%, còn lại là đất pheralit được sử dụng cho cây công nghiệp và cây ăn quả.

Nước: Tuy ở bắc trung bộ có mạng lưới sông ngòi chằng chịt nhưng lại có ở mật độ dốc cao và ngắn, tập trung chủ yếu ở hướng tây bắc và đông nam, khi đó giá trị phù sa của nước vô cùng thấp, kèm theo đó là mưa lũ quanh năm.

Biển: bở biển ở bắc trung bộ dài khaongr 700km, bao gồm 23 cửa sông, nơi đây có rất nhiều các bãi tắm đẹp nổi tiếng ở bắc bộ, là nơi có sản lượng muối lớn.

Khoáng sản: có nguồn khai thác khoáng sản phong phú, 100% là cromit, 80% thiếc, 60% sát và 44% là đá vôi.

Sinh vật: ở bắc trung bộ thì rừng vô cùng phát triển với nhiều loại gỗ quý hiếm và rừng nguyên sinh đang cực kỳ phát triển.

Ưu và nhược điểm của khu vực bắc trung bộ

Ưu điểm

  • Có vị trí giao thông thuận lợi về đường sắt, đường bộ, đường biển, hàng không nên có thể mở rộng giao lưu với các vùng lân cận của Việt Nam và Lào, Thái Lan, Mianma.
  • Cơ cấu địa hình đa dạng phù hợp với cơ cấu kinh tế nông – lâm – ngư ngiệp.
  • Khí hậu nhiệt đới gió mùa ẩm nên phù hợp với phát triển nông nghiệp theo hướng cận nhiệt đới và ôn hòa.
  • Nhiều bãi biển đẹp phù hợp với phát triển du lịch và kinh tế biển.
  • Có nhiều di tích được UNESCO công nhận là di sản nên thu hút phát triển du lịch.

Nhược điểm

  • Vị trí địa hình vô cùng phức tạp, bị chia cắt nhiều nên không thể hình thành nên các cùng công nghiệp chuyên canh tập trung ở quy mô lớn được.
  • Ở bắc trung bộ thường xuyên mưa, lũ lụt nên tình trạng bệnh dịch bùng phát thường xuyên.
  • Hạn hán, sương muối, mưa đá, rét đậm hại là đặc điểm ở vùng khu vực bắc trung bộ

Hi vọng với những chia sẻ trên về đặc điểm về điều kiện tự nhiên, tài nguyên thiên nhiên, đặc điểm xã hội của bắc trung bộ. Hi vọng bạn sẽ giúp bạn bổ sung thêm được ít kiến thức và có những thời gian vui vẻ bên Bắc Đẩu nhé

Was this article helpful?
Dislike 7
Lượt xem: 23739
Địa lý vùng Duyên Hải Nam Trung Bộ – Nghiên cứu và ứng dụng
Đặc điểm khí hậu của Châu Á

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top