Địa lý vùng Duyên Hải Nam Trung Bộ – Nghiên cứu và ứng dụng

Cập nhật: 25/09/2023
You are here:
Thời gian đọc: 3 phút

Duyên Hải Nam Trung Bộ nằm trong vị trí chiến lược vô cùng thuận lợi, là vùng đất có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế – văn hóa – xã hội trên mảnh đất hình chữ S.

Vậy Khu vực duyên hải nam trung bộ có vị trí chiến lượng như thế nào, điều kiện tự nhiên , dân cư và xã hội như thế nào? Mời các bạn cùng với Bắc Đẩu đi giải đáp những thắc mắc này nhé!

Vị trí lãnh thổ Duyên Hải Nam Trung Bộ

Diện tích: 44,4 nghìn km2 và số dân là khoảng 9 nghìn người theo thống kê năm 2014, Duyên Hải Nam Trung Bộ gồm 8 tình và thành phố là: Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận và Bình Thuận.

Địa hình: duyên hải nam trung bộ khá phức tạp , có sự đan sen rõ ràng giữa 3 tài nguyên rừng – núi và biển, trong khi đó, bờ biển lại khúc khủyu nên hình thành nhiều đảo, bán đảo, quần đảo. Ngoài ra địa hình còn bị chia cắt bởi những sườn núi chạy từ dãy Trường Sơn tới biển, trong khi đó, bờ biển lại khúc khủyu nên hình thành nhiều đảo, bán đảo, quần đảo. Ngoài ra địa hình còn bị chia cắt bởi những sườn núi chạy từ dãy Trường Sơn tới biển.

Vị trí: Duyên Hải Nam Trung Bộ là vùng có vị trí vô cùng thuận lợi, có vị trí nằm trên các vùng giao thông chính, cũng như các vùng kinh tế trọng điểm ở đông nam bộ và tây nguyên. 2 mặt của các tỉnh của Duyên Hải Nam Trung Bộ đều hướng vào biển bao la và các dãy núi hùng vĩ của trường sơn.

Điều kiện tự nhiên và xã hội của Duyên Hải Nam Trung Bộ

Điều kiện tự nhiên

Duyên Hài Nam Trung Bộ là vùng có khí hậu nhiệt đới gió mùa, với nhiệt độ cao và mưa nhiều nên thường xuyên xảy ra hạn hán và lụi lột. Tóm lại, về thời tiết của Duyên Hài Nam Trung Bộ vô cùng khắc nghiệt, thường xuyên mưa nhiều, sông suối dâng nước dẫn tới lũ quét, sạt lở, mùa nắng thì hạn hán …

Đặc điểm kinh tế

Do điều kiện tự nhiên của Duyên Hải Nam Trung Bộ vô cùng khắc nghiệt cho nên nghành phát triển nhất ở đây là các nghề làm muối và chế biến hải sản.

Trong những năm gần đây, duyên hải nam trung bộ đã xuất khẩu đi nước ngoài, một khó khăn ở đây là ngành nông nghiệp phát triển rất chậm, cho nên Nhà Nước cần có những biện pháp để giúp người dân ổn định cuộc sống, tăng cao chất lượng cuộc sống hiện có.

Cơ cấu GDP của duyên hải nam trung bộ vô cùng đa dạng như các ngành cơ khí, chế biến thực phẩm, sản xuất hàng tiêu dùng… Dịch vụ cực kỳ phát triển trong những năm gần đây do sở hữu bờ biển dài và có nhiều bãi tắm đẹp. Bên cạnh đó, các di tích lịch sử và các di sản văn hóa cũng giúp cho ngành du lịch phát triển hơn các khu vực khác.

Đặc điểm kinh tế Duyên Hải Nam Trung Bộ

Đặc điểm tài nguyên thiên nhiên

  • Sông ngòi: tại duyên hải nam trung bộ thì sông ngòi có xu hướng dốc và rất ngắn, cho nên thường xuyên xả lũ vào mùa mưa và hạn hán vào mùa khô. Chính vì những yếu tố này mà các nguồn sông ngòi vô cùng có giá trị cao về thuỷ điện.
  • Khoáng sản: duyên hải nam trung bộ không có giá trị cao về khoáng sản, chỉ có nhiều vật liệu xây dựng, ngoài ra còn có titan, vàng bạc và đá quý.
  • Rừng: độ che phủ thấp chỉ khoảng 40% , trong đó thì 97% là rừng gỗ và tre nứa. Lúc trước đây là khu vực cung cấp nhiều địa điểm tham quan gỗ quý , chim quý hiếm nhưng do việc khai thác tràn lan và lũ lụt nên số lượng đang bị cạn kiệt.
  • Biển: Tuy điều kiện thiên nhiên ở duyên hải nam trung bộ khá khắc nghiệt, nhưng ưu ái cho vùng bờ biển dài để tập trung phát triển kinh tế biển mà chủ yếu là du lịch biển.

Hi vọng với những chia sẻ trên về đặc điểm về điều kiện tự nhiên, tài nguyên thiên nhiên, đặc điểm xã hội của duyên hải nam trung bộ. Hi vọng bạn sẽ giúp bạn bổ sung thêm được ít kiến thức và có những thời gian vui vẻ bên Bắc Đẩu nhé

Was this article helpful?
Dislike 5
Lượt xem: 12508
Cách mạng khoa học và công nghệ
Khu vực bắc trung bộ – Địa hình, khí hậu, hệ sinh thái

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top