Hướng dẫn các bước làm thủ tục đăng ký kết hôn

Cập nhật: 24/04/2020
You are here:
Thời gian đọc: 4 phút

Trước khi bước vào cuộc sống hôn nhân, các cặp đôi sẽ trải qua giai đoạn làm thủ tục đăng ký kết hôn, đây là việc làm hết sức cần thiết đảm bảo cho cuộc hôn nhân đúng quy định pháp luật và là cơ sở cho hai người trở thành một gia đình được mọi người công nhận. Nhưng đa số các cặp đôi trẻ, khi đứng trước ngưỡng cửa hôn nhân đều khá lúng túng khi chưa biết mình cần phải làm gì khi đăng ký kết hôn. Bài viết này sẽ giúp các bạn giải quyết vấn đề đó. Hãy cùng theo dõi nhé!.

thu-tuc-dang-ky-ket-hon-1

   Thẩm quyền giải quyết thủ tục đăng ký kết hôn

       UBND cấp xã nơi cư trú của bên nam hoặc bên nữ sẽ tiến hành thực hiện việc đăng ký kết hôn.

       Trường hợp cả hai bên nam và nữ là người Việt Nam đang trong thời hạn công tác/ học tập/ lao động ở nước ngoài về Việt Nam đăng ký kết hôn, đã cắt hộ khẩu thường trú ở Việt Nam, thì việc đăng ký kết hôn được thực hiện tại UBND cấp xã, nơi cư trú trước khi xuất cảnh của một trong hai bên nam hoặc nữ.

Điều kiện làm thủ tục đăng ký kết hôn

Hãy nắm chắc những điều kiện sau trước khi tiến hành làm thủ tục đăng ký:

-Độ tuổi: Theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình 2014, Nam phải đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên. Tuy nhiên các bạn cũng cần lưu ý, độ tuổi của Nam 20 tuổi được tính sau ngày sinh nhật lần thứ 19 và Nữ 18 tuổi được tính sau ngày sinh nhật lần thứ 17.

-Tự nguyện kết hôn: Việc đi đến quyết định đăng ký kết hôn phải do cả hai bên tự nguyện, không ai được ép buộc hay lừa dối, không ai được cưỡng ép hoặc cản trở hôn nhân của họ.

Những trường hợp bị cấm đăng ký kết hôn:

Không được kết hôn với người đang có vợ, hoặc có chồng

Người mất năng lực hành vi dân sự (tâm thần)

Những người cùng chung huyết thống ( có cùng dòng máu trực hệ, họ hàng ba đời)

Giữa cha mẹ nuôi với con nuôi

Hiện nay theo Luật hôn nhân và gia đình 2014 đã loại bỏ quy định “kết hôn giữa những người cùng giới tính” tuy nhiên vẫn không thừa nhận “hôn nhân giữa những người cùng giới tính”.

Khi đã thỏa mãn những điều kiện trên, các cặp đôi hãy tiến hành đăng ký kết hôn theo hướng dẫn sau:

   Thủ tục đăng ký kết hôn

thu-tuc-dang-ky-ket-hon-2

*Đăng ký kết hôn đối với người Việt Nam

– Hai bên nam nữ sẽ nộp Tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu quy định của bộ Tư Pháp và xuất trình chứng minh thư nhân dân hay thẻ căn cước công dân có dán ảnh và thông tin cá nhân nộp tại Uỷ ban nhân dân cấp xã có thẩm quyền. Hai bên nam và nữ phải được UBND nơi cư trú cấp giấy xác nhận rõ về tình trạng hôn nhân (không quá 03 tháng).

Với trường hợp đăng ký kết hôn khi có người đang trong thời hạn công tác/ học tập/ lao động ở nước ngoài về nước làm thủ tục đăng ký kết hôn thì phải có xác nhận của Cơ quan Ngoại giao, Lãnh sự Việt Nam tại nước sở tại về tình trạng hôn nhân của người đó.

– Bản sao giấy khai sinh công chứng.

– Với người đã từng kết hôn thì phải nộp thêm Quyết định ly hôn của Tòa án.

* Đăng ký kết hôn đối với người công tác trong lực lượng vũ trang-

-Đầu tiên bạn và gia đình phải thực hiện việc thẩm tra lý lịch trong phạm vi 3 đời. Những trường hợp sau sẽ không được kết hôn với bộ đội:

+ Bố mẹ hoặc bản thân có tiền án hoặc đang chấp hành án phạt tù

+ Gia đình hoặc bản thân là người dân tộc Hoa

+ Gia đình hoặc bản thân theo Đạo thiên chúa, Cơ đốc, Tin lành…

+ Gia đình làm tay sai cho chế độ phong kiến, ngụy quân, ngụy quyền

Đối với người đang phục vụ trong lực lượng vũ trang sẽ do thủ trưởng đơn vị của người đó xác nhận tình trạng hôn nhân. Có thể thực hiện xác nhận trực tiếp vào tờ khai đăng ký kết hôn hoặc bằng giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

Khi bạn đáp ứng đủ các loại giấy tờ nói trên, cán bộ tư pháp tiến hành ghi việc kết hôn vào sổ hộ tịch. Hai bên Nam nữ ký tên vào Sổ hộ tịch và hai bên nam nữ sẽ ký vào sổ đăng ký kết hôn và giấy chứng nhận đăng ký kết hôn. Sau đó, Cán bộ tư pháp báo cáo Chủ tịch UBND cấp xã trao giấy chứng nhận kết hôn cho hai bên nam, nữ.

*Đăng ký kết hôn đối với người nước ngoài

Hai bên nộp Tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu quy định của bộ Tư Pháp

-Bản sao giấy khai sinh theo mẫu

– Trường hợp vợ hoặc chồng trước đây đã chết phải nộp bản sao chứng tử hoặc giấy khai tử.

thu-tuc-dang-ky-ket-hon-3

– Trường hợp đã ly hôn thì nộp bản sao quyết định của Tòa án cho ly hôn.

– Giấy chứng nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận người đó có đủ điều kiện kết hôn và việc kết hôn với công dân Việt Nam được pháp luật nước họ công nhận.

Lưu ý: Nếu thực hiện đăng ký kết hôn lần hai thì cần có các loại giấy tờ xác nhận tình trạng hôn nhân như: Quyết định của tòa án cho bạn ly hôn hoặc giấy chứng tử của người vợ/chồng đã mất.

   Thời hạn cấp giấy chứng nhận đăng ký kết hôn

Đối với trường hợp cần xác minh thêm các điều kiện kết hôn của hai bên nam, nữ thì thời hạn cấp giấy chứng nhận kết hôn không quá 05 ngày làm việc.

Nếu đảm bảo các giấy tờ liên quan, giấy chứng nhận kết hôn (Mỗi bên nam nữ sẽ được trao 01 bản chính) sẽ được cấp ngay sau khi cán bộ tư pháp nhận được đầy đủ hồ sơ hợp lệ và xét thấy đủ điều kiện kết hôn theo quy định.

Hiện nay để tiết kiệm thời gian và giảm tải cho chính quyền, nhiều địa phương đã cho phép đăng ký kết hôn online, một số tỉnh như Bình Thuận, An Giang, Tiền Giang, Đồng Nai, Hà Nội… đã thực hiện cho kết quả tích cực.

Mô hình làm giấy kết hôn online đang được người trẻ hưởng ứng mạnh và hứa hẹn sẽ được mở rộng sớm.

Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp các bạn thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn dễ dàng hơn. Hãy là người hạnh phúc nhất khi hoàn thành thủ tục đăng ký kết hôn nhé!.

Was this article helpful?
Dislike 0
Lượt xem: 181
Soạn bài đặc điểm của văn biểu cảm
Sự nghiệp và tình yêu nên chọn gì?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top