Hợp kim của sắt

Cập nhật: 20/04/2020
You are here:
Thời gian đọc: 2 phút

Hợp kim của sắt

Nhắc đến hợp kim của sắt thì hầu như ai cũng biết bởi đây là nguyên tố, hợp chất mà được sử dụng rất phổ biến. Vậy hợp kim của sắt là gì? các hợp kim của sắt ra sao? Mời các bạn cùng với bacdau.vn chúng tôi đi giải đáp những vấn đề thắc mắc này nhé!

Khái niệm hợp kim của sắt

Hợp kim của sắt là hợp chất mà nguyên tố chính trong đó là sắt. Hợp kim của sắt là khi mà nguyên tố sắt kết hợp với các nguyên tố hoá học khác để tạo ra các nguyên vật liệu xây dựng, hay nhưng vật dụng có tính chất khác nhau để phục vụ cho cuộc sống hàng ngày. Hợp kim của sắt được sinh ra để khắc chế các nhược điểm của nguyên tố sắt nguyên chất.

Các loại hợp kim của sắt

+ Gang: Đây là hợp kim của sắt khi kết hợp với Cacbon, trong đó thì cacbon chiếm từ 2 đến 5% tổng khối lượng. Trong gang có 2 loại, gang trắng và gang xám.

– Đối với gang trắng thì đây là chất có chứa ít cacbon và silic nhất, cho nên chúng sẽ rất cứng và giòn, chính vì vậy, đây là vật liệu thường được sử dụng trong công việc luyện thép.
– Đối với gang xám thì đây lại là chất có chứa nhiều cacbon và silic nhất, cho nên chúng sẽ rất mềm và không giòn như gang trắng, chính vì vậy, gang xám là vật liệu thường được sử dụng trong việc đóng, đúc các vật liệu như bệ máy hay ống nước.

Và để sản xuất gang thì nguyên liệu chính là quặng sắt, khi đó, người ta sẽ sử dụng CO làm nguyên liệu để khử các oxit sắt trên bề mặt thành sắt nguyên chất.

+ Thép: Cũng giống như gang thì đây là hợp kim của sắt có chứa cacbon, nhưng ngoài ra ở thép còn chứa các silic hay mangan … trong đó thép chỉ chiếm từ 0,01 đến 2% khối lượng trong gang. Trong thép có 2 loại, thép thường và thép đặc biệt.

– Đối với thép thường thì đây là hợp chất có chứa ít cacbon, silic và mangan … cho nên chúng thường chỉ được sử dụng làm các vật liệu xây dựng và chế tạo vật dụng hàng ngày.
– Đối với thép đặc biệt thì đây là hợp chất có chứa nhiều cacbon, silic và mangan … cho nên chúng sẽ rất cứng và rắn chắc.

Và để sản xuất thép thì nguyên liệu chính là gang và các hợp chất CaO và oxi.

Các phương pháp liệu Thép

+ Phương pháp bet-xơ-me: Đây là phương pháp luyện thép trong lò khối có hình quả lê. Phương pháp này sử dụng luồng khí mạnh để thổi vào gang lỏng qua đó đốt cháy các tạp chất có trong gang. Ưu điểm của phương pháp bet-xơ-me này là thời gian luyện thép rất nhanh, nhưng thành quả luyện ra sẽ không có những thành phần mình mong muốn như ban đầu.

+ Phương pháp mac-tanh: Đây là phương pháp luyện thép từ gang, trong khoảng thời gian từ 6 đến 8 tiếng liên tục, cho nên nhược điểm của nó lại rất dài, nhưng ngược với bet-xơ-me thì ưu điểm của mac-tanh lại tạo ra được thép có các thành phần như mong muốn ban đầu.

+ Phương pháp lò điện: Đây là phương pháp luyện tháp từ lò điện, khi đó sẽ tạo ra nhiệt lượng bằng cực than chì và của gang lỏng, nhưng nó chỉ có thể chiếm được dung tích nhỏ. Nhưng đây là phương pháp được sử dụng nhiều vì nó có thể tạo ra được các loại thép chất lượng cao.

Hi vọng với những chia sẻ trên về đặc điểm hợp kim của sắt. Hi vọng bạn sẽ giúp bạn bổ sung thêm được ít kiến thức và có những thời gian vui vẻ bên BacDau.Vn nhé

Was this article helpful?
Dislike 4
Lượt xem: 1793
Vai trò và tính chất của Nhôm
Dung dịch và đặc tính của dung dịch

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top