Dung dịch và đặc tính của dung dịch

Cập nhật: 20/04/2020
You are here:
Thời gian đọc: 2 phút

Dung dịch và đặc tính của dung dịch

Dung dịch là một loại hỗn hợp đồng nhất và bạn chỉ có thể pha. Dung dịch là hỗn hợp không thể thiếu trong chương trình học và trong đời sống hằng ngày. Vậy dung dịch là gì? đặc tính của dung dịch ra sao? Mời các bạn cùng với bacdau.vn đi giải đáp những vấn đề này nhé!

Khái niệm của dung dịch

Dung dịch chính là 1 loại hỗn hợp, khi mà một chất A được hoà tan vào chất B thì sẽ tạo ra C, và C chính là dung dịch, trong đó A là chất tan, B là chất dung môi và dung dịch chỉ có duy nhất 1 pha.

Ở trong dung dịch, thì chất dung môi chiếm số lượng nhiều hơn, khi mà tỷ lệ dung dịch khác nhau là khác nhau. Chính vì vậy, tỷ lệ các chất có trong dung dịch sẽ phụ thuộc vào lượng chất tan và chất dung môi đang được sử dụng.

VD: Bạn hoà tan đường vào nước, kết quả sẽ tạo ra dung dịch nước đường. Chất tan là đường, dung môi là nước.

Đặc tính của dung dịch

– Đây là một loại hỗn hợp đồng chất, có thể nhìn bằng mắt thường, nhưng lại không thể nhìn thấy các phân tử chất tan có trong dung dịch được. Đặc biệt nhất, dung dịch là loại chất có tính ổn định cao, cho nên nếu bạn sử dụng các phương pháp cơ học bình thường thì sẽ không thể tách rời các phần tử trong dung dịch được.

– Các loại dung dịch bao gồm khí, lỏng và rắn:

+ Dung dịch rắn: Đây là dung dịch có chất dung môi là chất rắn. Đây là loại dung dịch rất hiếm khi gặp, giống với dung dịch khí.
+ Dung dịch khí: Đây là dung dịch có chất dung môi là chất khí. Là loại dung dịch rất hiếm khi gặp, mà chỉ có thể hoà tan những chất khí khác ở một điều kiện nhất định.
+ Dung dịch lỏng: Đây là dung dịch có chất dung môi la chất lỏng. Đây là loại dung dịch mà bạn thường xuyên gặp trong đời sống hàng ngày, ở dung dịch lỏng, thì nó có thể hoà tan được cả chất lỏng và khí.

Nồng độ dung dịch

Bao gồm nồng độ phần trăm và nồng độ mol

+ Nồng độ phần trăm: Được ký hiệu là C%, có nghĩa là hiển thị số gam chất tan được hoà tan trong 100mg dung dịch.

Công thức tính nồng độ phần trăm: C =(Mct/Mdd) x 100

Trong đó: Mct: khối lượng chất tan
Mdd: khối lượng dung dịch

+ Nồng độ mol: Được ký hiệu là CM, có nghĩa là hiển thị số mol chất tan có trong 1 lít dung dịch

Công thức tính nồng độ mol: CM = (n/v)

Trong đó: n: số mol
v: thể tích dung dịch

Dung dịch bão hoà và độ tan

+ Dung dịch bão hoà là dung dịch cân bằng với lượng chất tan khi chưa được hòa tan ở điều kiện cho trước. Đối với dung dịch bão hoà thì người dùng sẽ không thể hoà tan các chất tan được nữa.
+ Độ tan là mức đo lượng một chất tan nhất định có thể được hoà tan vào trong một lượng dung môi đã xác định ở điều kiện cho trước. Khi đó độ tan dùng để biểu hiện số gam chất tan có trên 100g chất dung môi hay số mol chất tan có trong 1 ít dung môi.

Hi vọng với những chia sẻ trên về dung dịch và đặc tính của dung dịch. Hi vọng bạn sẽ giúp bạn bổ sung thêm được ít kiến thức và có những thời gian vui vẻ bên BacDau.Vn nhé

Was this article helpful?
Dislike 2
Lượt xem: 2665
Hợp kim của sắt
Cách giải bài toán theo phương trình hoá học

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top