BẠN CÓ THỰC SỰ HIỂU HÔN NHÂN LÀ GÌ?

Cập nhật: 21/04/2020
You are here:
Thời gian đọc: 6 phút

Gia đình được coi là tế bào của xã hội. Hôn nhân và gia đình là nền tảng của xã hội, nơi sinh ra, nuôi dưỡng và giáo dục các thế hệ tương lai của đất nước, nơi gìn giữ và phát triển các nét đặc trưng văn hóa, truyền thống của một dân tộc, một quốc gia. Có các tế bào khỏe mạnh thì xã hội mới phát triển, ngược lại, nếu xuất hiện ngày càng nhiều “tế bào lỗi” thì xã hội sẽ suy thoái, truyền thống văn hóa, đạo đức của đất nước sẽ tan vỡ. Bài viết dưới đây mình sẽ chia sẻ một số quan điểm của mình về hôn nhân là gì và thực trạng hôn nhân hiện nay.

 • Hôn nhân là gì?

Hôn nhân là một cụm từ chúng ta thường được nghe thấy rất nhiều và dường như cũng chẳng còn xa lạ nữa. Nhưng thực sự để hiểu hôn nhân là gì và sống đúng với bản chất mà hôn nhân cần có thì vẫn còn là điều mà nhiều người chưa thực sự hiểu rõ. Dưới đây là một số quan điểm của mình hiểu về hôn nhân là gì?

 1. Hôn nhân là sự gắn kết về cảm xúc và thể xác mạnh mẽ và sâu sắc.
 2. Hôn nhân là cho phép người khác nắm được điểm yếu của bạn và bạn cũng có được điểm yếu của người đó. Người ta gọi đó là sự phụ thuộc và ràng buộc lẫn nhau.
 3. Hôn nhân là nơi giúp bạn nhận ra rằng trong khoảng thời gian tồi tệ nhất, bạn vẫn được yêu thương. Hôn nhân cho bạn cảm giác an toàn.

Hôn nhân là nơi bạn chia sẻ những câu chuyện cười cũ rích. Có những câu chuyện bạn kể hơn một lần nhưng vẫn làm cho bạn cười sằng sặc khi nghe

 1. Hôn nhân là nơi bạn chia sẻ những câu chuyện cười cũ rích. Có những câu chuyện bạn kể hơn một lần nhưng vẫn làm cho bạn cười sằng sặc khi nghe lại.
 2. Hôn nhân là khi hai người cùng rơi nước mắt.
 3. Hôn nhân là khi bạn nghĩ rằng nửa kia của cuộc đời mình không còn ở đó nữa và chỉ nghĩ thôi bạn không thể chịu đựng nổi.
 4. Hôn nhân là bạn bị quấy rầy bởi những điều luôn quấy rầy bạn.
 5. Hôn nhân có nghĩa là bạn chỉ nhanh nhanh chóng chóng mong về nhà để chia sẻ với người bạn đời câu chuyện vớ vẩn nào đó.
 6. Hôn nhân là khi bạn nguyện chịu đựng mọi đau đớn thay cho người ấy.
 7. Hôn nhân đôi khi là cuộc chiến đấu, chiến đấu để đòi công bằng, chiến đấu xong lại xin lỗi, lại cùng nhau tìm giải pháp.
 8. Hôn nhân là sự kết hợp giữa một người đàn ông và một người đàn bà dựa trên nguyên tắc hoàn toàn tự nguyện. Cơ sở của sự tự nguyện là tình yêu chân chính giữa nam và nữ. Hôn nhân là sự liên kết bình đẳng giữa người đàn ông và người đàn bà. Bình đẳng giữa vợ và chồng là bình đẳng về địa vị xã hội, về kinh tế và về văn hóa. Hôn nhân là sự liên kết giữa người đàn ông và người đàn bà theo quy định của pháp luật. Nghĩa là việc đăng ký kết hôn phải tuân theo quy định của pháp luật để được công nhận hợp pháp, và được pháp luật bảo vệ.

Hôn nhân mang một ý nghĩa thiêng liêng trong cuộc đời của mỗi con người. Nếu bạn đã quyết định tiến tới hôn nhân với một ai đó, hãy trao cho họ chiếc nhẫn cầu hôn với một lời cầu hôn ngọt ngào nhất. Đồng thời, bên cạnh đám cưới, việc tiến hành những thủ tục đăng ký kết hôn với giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cũng là điều cần thực hiện để vừa bảo đảm chấp hành theo đúng pháp luật vừa có cơ sở quan trọng cho việc bạn và người bạn đời kết thành một gia đình.

Tình trạng hôn nhân không hẹn hò

Để đi đến hôn nhân thì bạn cần phải trải qua giai đoạn tìm hiểu và những thăng trầm trong tình yêu mới có thể tìm được người bạn đời thực sự để mình gắn bó và chung sống cả đời. Nhưng đối với nhiều bạn trẻ người Nhật, họ lại không nghĩ vậy. Thực tế cho thấy khi việc hôn nhân không hẹn hò đang là xu hướng “ gây bão” của người Nhật trẻ.


Theo thông tin đăng trên trang Japan Today, khoảng 60% phụ nữ và 76% đàn ông Nhật Bản trong độ tuổi 20 không có một mối quan hệ yêu đương, nhưng khoảng 80% người độc thân tại đất nước này xem hôn nhân là mục tiêu chính trong đời. Những con số này có vẻ rất vô lý bởi: “Làm sao để tiến tới hôn nhân mà không tìm kiếm một mối quan hệ lãng mạn và vun đắp cho nó?”. Và câu trả lời của người Nhật là: “Vứt hết tất cả những thứ hẹn hò đó đi. Tôi sẽ chỉ kết hôn với bất kỳ ai tôi thấy… thuận tiện”.
Những cuộc hôn nhân của các ngôi sao nổi tiếng dường như đã “châm ngòi” cho xu hướng kết hôn mới ở Nhật, được gọi là kosai zero nichikon (tạm dịch là kết hôn không hẹn hò). Nổi bật trong đó phải kể đến đám cưới của nữ diễn viên Maki Horikita và đồng nghiệp Koji Yamamoto trong năm 2015. Chỉ sau một tháng, tình trạng quan hệ của họ đã thay đổi từ đồng nghiệp sang vợ chồng. Câu chuyện này khi được chia sẻ trên Twitter đã thu hút sự quan tâm của cộng đồng mạng.
Theo Matome Naver, một nhà biên soạn những câu chuyện liên quan đến hiện tượng này, nhiều người Nhật đang lựa chọn kết hôn với bạn bè và những người quen biết để tiết kiệm thời gian cũng như tình phí. Một số khác lại tin rằng, kết hôn không hẹn hò là một phương sách cuối cùng có thể chấp nhận được, đó thực sự là một cách tốt và cho phép mọi người vào thẳng vấn đề, bỏ qua việc trao đổi cảm xúc.

Vậy kết hôn không hẹn hò: Nên hay không nên?

Việc kết hôn không hẹn hò cũng bắt nguồn từ truyền thống “hứa gả con cho nhau” của cha mẹ Nhật. Tuy nhiên, vấn đề này cũng có hai mặt. Nếu giữa hai người có mối quan hệ qua lại thường xuyên hoặc là bạn bè thân thiết thì khi sống chung một nhà, họ vẫn có sự thấu hiểu về nhau.
Ngược lại, vội vàng kết hôn khi cả hai người chưa có thời gian tìm hiểu về nhau thì lúc ở cùng, họ có thể gặp vô vàn khó khăn, trở ngại. Trong khi các chuyên gia tâm lý đều khuyên rằng, một cuộc hôn nhân hạnh phúc cần xây dựng trên cơ sở tình bạn thì những người này lại thiếu cả thời gian làm bạn trước lúc cưới. Khi hai người chưa thực sự hiểu kĩ về con người của đối phương có thể rất dễ dẫn tới tình trạng ly hôn.

Bí quyết để có cuộc sống hôn nhân hạnh phúc

Trò chuyện và chia sẻ

Các cặp vợ chồng phải là những người có khả năng chia sẻ cảm xúc với nhau, trò chuyện về những chủ đề khó nói với tâm thế cùng nhau giải quyết. Dù bạn hay bạn đời phạm phải sai lầm lớn thì cả hai vẫn phải ngồi lại trò chuyện với nhau để tìm cách hòa giải.

Biết cách thỏa hiệp

Cả hai cần phải biết cách thỏa hiệp để đáp ứng, chấp nhận nhu cầu của đối phương thay vì ra sức tranh cãi để giành mọi thứ theo mong muốn của bản thân.

Đừng quên chăm sóc bản thân

Bạn sẽ không thể là một người vợ/chồng tốt, không thể chăm sóc cho người khác tốt lên nếu như bỏ bê bản thân mình. Hãy tự chăm lo cho mình cả về sức khỏe, nhan sắc và tinh thần. Bạn xứng đáng với điều đó. Nó cũng là cách để bạn thể hiện tình yêu và chinh phục tình cảm của người kia.

Luôn luôn nhớ cảm ơn vợ /chồng của bạn

Đôi khi chúng ta nghĩ, chỉ cần phải cảm ơn người ngoài hoặc khi vợ/chồng làm điều gì đó lớn lao. Nói lời cảm ơn với những việc nhỏ khiến bạn ngại, thấy khách sáo… nhưng đấy là suy nghĩ sai lầm.
Không một ai lại thờ ơ với lời cảm ơn. Thử thay đổi hành động nhỏ này, bạn chắc chắn sẽ thấy một kết quả không thể ngờ.


Nếu muốn từ bỏ, hãy nhớ lý do mình bắt đầu
Những suy nghĩ tiêu cực sẽ nhanh chóng đẩy bạn tới quyết định chia tay. Tuy vậy, không phải lúc nào chia tay cũng là lựa chọn tốt nhất cho cả hai. Những khoảng thời gian sóng gió đôi khi chỉ là thử thách giúp tình cảm cả hai thêm bền chặt.
Hãy nhớ về những kí ức khoảng thời gian đầu hai người gặp nhau, những cử chỉ lãng mạn ngọt ngào hay những trải nghiệm tuyệt vời mà cả hai cùng sở hữu. Một khi vượt qua được tâm lý nặng nề này, bạn mới có thể dễ dàng phán xét và đánh giá tình huống chính xác. Khi đó, quyết định của bạn sẽ sáng suốt chứ không dựa vào cảm tính như lúc trước.
Trên đây là những quan điểm của mình về hôn nhân là gì. Hôn nhân sẽ thực sự thiêng liêng và tươi đẹp nếu bạn tìm được người phù hợp với mình. Và ngược lại, hôn nhân cũng có thể chính là nấm mồ của hạnh phúc. Vậy nên, hãy dùng trái tim và tâm hồn của mình để tìm kiếm và cảm nhận một trái tim, tâm hồn khác mang sự đồng điệu với bản thân chúng ta để tiến tới hôn nhân. Chúc các bạn tìm được người bạn đời phù hợp với mình!

Was this article helpful?
Dislike 0
Lượt xem: 171
Mưa Sao Băng Lyrids Mới Nhất Ngày 22/04/20
7 Bước Đột Phá Kiến Thức Mọi Lĩnh Vực

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top