Dota 2 – Esport Thành Công Nhất Mọi Thời Đại

Cập nhật: 15/04/2020
You are here:
Thời gian đọc: 11 phút

Giới Thiệu

Dota 2 là một tựa game MOBA đình đám [hoặc chính xác hơn là chiến thuật thời gian thực (A-RTS)] được ra mắt 23/10/2010. Dựa trên phiên bản cũ DotA được người hâm mộ khắp nơi trên thế giới. Dota 2 được Valve Corporation phát hành miễn phí và nhận được vô số sự ủng hộ.

Với cả triệu tài khoản cùng online hằng này. Những giải đấu triệu đô diễn ra liên tục. Dota 2 chính là một trong những game “remake” thành công nhất mọi thời đại. Cũng chính Dota 2 đã “định hình” làng game thế giới. Đồng thời đưa cụm từ MOBA từ xa lạ nay đến gần hơn và không thể thiếu với mọi game thủ. Cùng Bắc Đẩu tìm hiểu kỹ hơn về tựa game đình đám này qua bài viết sau.

Nguồn Gốc

Cũng như lịch sử tiến hóa của loài người, DotA cũng từ thời đồ đá đi lên. Dựa trên nền tảng game chiến thuật WarCraft III. Lúc bạn đầu, Dota không được đóng nhận nồng nhiệt lắm. May thay, một nhóm những modder tài năng (Meian & Ragn0r) đã thay đổi điều đó. Họ đã tổng hợp nhiều bản mod khác nhau để tạo nên phiên bản Dota hoàn chỉnh nhất.

                                           Bạn có nhận ra Dota là viết tắt của – Defense of the Ancients

Kể từ đó các bản mod cho DotA dần chất lượng hơn (từ 5. trở lên ). Sở hữu lượng hero và item đa dạng, cộng thêm vào đó là những tính năng đột phá. Lúc này DotA mới thực sự cuốn hút và tạo nên cột mốc đáng nhớ với phiên bản 5.74. Các mode chơi thi đấu (competitive mode) và các giải đấu phòng trào nhen nhóm xuất hiện.

Cốt Truyện Dota.

Vũ Trụ Dota Được Hình Thành.

Từ thuở khai thiên lập địa, khối đá linh hồn Primordial Will được tạo ra không rõ mục đích. Primordial Will tan vỡ ra thành 3 mảnh nhỏ hơn ngay khi vũ trụ bắt đầu được hình thành. 2 mảnh trong số đó chính là thánh tích Radiant và Dire, mảnh còn lại là Arc Warden.

Sau khi được tách ra thành những mãnh vỡ riêng biệt. Radiant và Dire không ngừng tranh chấp nhau bằng cách xoay chuyển ý thức của tạo vật xung quanh. Chính vì sự tranh chấp vô nghĩa này mà nhiều biến cố tạo thành. Chiến tranh giữa 2 phe nổ ra đe doạ đến sự tồn vong của vũ trụ mới. Điều này khiến cho mảnh vỡ thứ 3 tự hình thành nên ý thức và đặt tên là Arc Warden.

                                                      2 viên đá Radiant và Dire thực ra cũng chả tốt lành gì

Cuộc Chiến Vô Nghĩa.

Arc Warden quyết tâm áp chế 2 người anh em của mình để chấm dứt sự hỗn loạn. Sau khi trấn áp thành công, đem lại sự thống nhất cho bản nguyên tinh thần Primordial Will. Arc Warden phong ấn 2 người anh em của mình trong 1 ngôi sao và tống khứ nó đi. Và ngôi sao đó chính là mặt trăng của thế giới chúng ta (ngạc nhiên chưa).

Sau một khoảng thời gian, Arc Warden lúc này đã yếu đi do bị thương nặng nên không còn sức áp chế được cuộc nổi dậy từ mặt trăng. Một lần nữa Radiant và Dire tách nhau ra và tạo nên cuộc chiến tranh ác liệt. Và bạn – kẻ đóng vai hero bị cuốn vào cuộc chiến vô nghĩa này. Và từ đó – chúng ta có Dota 2

Cách Chơi (Gameplay) Dota 2.

Là một trong 2 bộ môn Esport đình đám hiện nay. Dota 2 có lối chơi và kiến thức phức tạp hơn so với Liên Minh Huyền Thoại.

Lối Chơi MOBA Truyền Thống

Mỗi ván Dota 2 là một trận đấu riêng biệt và chia làm 2 đội. Mỗi đội gồm 5 thành viên và có một thành lũy ở 2 góc bản đồ. Nằm giữa là một công trình gọi là “Ancient” (có thể là Radian hoặc Dire). Để chiến thắng, một đội phải phá hủy Thánh Tích của đội đối phương (càng sớm càng tốt).

Mar – hero mới vừa ra mắt 2019

Người chơi chỉ được điều khiển một hero duy nhất. Hero này sở hữu một số khả năng chiến đấu và vai trò nhất định. Người chơi cần phối hợp cùng đồng đội giành lợi thế trên bản đồ để đi tới chiến thắng.Tinh hoa của Dota 2 là những pha đánh nhau (combat) diễn ra xuyên suốt trận đấu. Để thắng được những pha combat đòi hỏi kỹ thuật cá nhân và sự phối hợp từ đồng đội.

Cụ Thể Cách Chơi Dota 2

Nói thì quá xa lạ, chúng ta cùng nhau bắt đầu xem thực sự trong 1 game Dota 2 có gì. Trước tiên là giai đoạn cấm chọn – bạn cần chọn 1 hero của mình. Ở những phút đầu tiên, bạn sẽ đi ra đánh quái (creep) để lấy tiền (gold) và kinh nghiệm (exp). Khi có được một ít kha khá , bạn sẽ mua đồ (item) và lên level. Lúc này bạn sẽ tung kỹ năng(skill) để việc giết quái diễn ra nhanh chóng. Hoặc trao đổi chiêu thức với đối phương.

Theo thời gian hero của bạn mạnh dần lên, bạn bắt đầu có khả năng tấn công vào căn cứ đối phương. Phá hủy tháp canh cũng như các công trình khác. Tuy nhiên việc này sẽ không hề dễ dàng, để phá được trụ cần nhiều yếu tố.

Vai Trò Của Các Hero

Các hero được chia thành 5 vị trí chính : Hard Carry, Tanker , solo Mid, Offlaner và Support. Nhưng vai trò thì có … rất nhiều. Sau đây là 1 số ví dụ :

Vai Trò Chính

Hard Carry : khởi đầu yếu, phải phụ thuộc vào trang bị nhưng cực mạnh vào cuối game.

Disabler: khống chế đội hình địch bằng những kỹ năng khóa chân đơn/diện rộng. Có vai trò mở giao tranh và điều khiển combat.

Support : không phụ thuộc vào trang bi hoặc vàng. Rất hiệu quả vào mọi thời điểm, đặc biệt vào đầu game. Hỗ trợ đồng đội bằng hồi máu, tăng kháng phép , giáp ….

Jungler : có khả năng hồi phục hoặc tiêu diệt quái rừng. Nhờ có Jungler mà 2 đường khác được solo để có lợi thế hơn về vàng và kinh nghiệm.

Durable : hay còn được gọi là Tanks. Nhờ vào khả năng chống chịu và lượng máu của mình.

                                                      Invoker – khi build đúng sẽ tạo nên phép màu
Vai Trò Phụ

Semi Carry : mạnh hơn vào đầu trận, nhưng cuối trận thì không bằng Hard Carry.

Nuker : những kẻ có khả năng dồn sát thương mạnh trong thời gian ngắn.  Các Nuker còn có thể gánh team thay thế những carry nếu sử dụng tốt.

Pusher : lớp hero sở hữu kĩ năng gây sát thương lên công trình và chiêu thức dọn lính nhanh. Là lựa chọn mang tính chiến thuật cao.

Escape : có khả năng tránh sát thương hoặc chiêu thức của kẻ thù. Kỹ năng bao gồm Blink, Teleport hoặc Tàng Hình. Rất thích hợp đi solo.

Initiator : những tướng có khả năng mở combat tốt. Có khả năng khống chế hoặc gây sát thương diện rộng. Tuy nhiên đều có thời gian hồi chiêu rất dài.

Phân loại như vầy có khi lên tới 20 – 30 vai trò

Dota 2 Là Trò Chơi Rất Phức Tạp.

Với hệ thống mechanic rộng, hiện tại lên tới 117 hero. Tương tác (Interaction) giữa tất cả mọi thứ rất đa dạng. Khác với Liên Minh, Dota 2 không khóa cứng vai trò của các hero như : Top, Mid, Bot, … Dota 2 cho phép bạn linh động kết hợp kỹ năng để thay đổi vai trò hero.

                                                            Chuyên nghiệp với 1000 giờ chơi – bạn chắc chứ ?

Nếu bạn chưa hình dung được sự khác biệt nhiều cho lắm. Hãy tưởng tượng việc đánh Dota 2 bình thường và Dota 2 thi đấu, nó cũng tương tự như giữa một trận đá bóng với chúng bạn và một trận World Cup vậy.

Thật sự mà nói, 1000 giờ chơi là chưa đủ để nắm rõ những lý thuyết của Dota 2. Ngay cả những người chơi hàng đầu thế giới vẫn đang không ngừng học hỏi để nâng cao kỹ năng hơn.

Dota 2 Đòi Hỏi Tinh Thần Đồng Đội Cao

Sự hay ho của game là những pha combat mãn nhãn hoặc tư duy chiến thuật của người chơi.Trong quá trình chơi game bạn sẽ đan xen nhiều cảm xúc. Trầm trồ vì một pha xử lý “đi vào lòng người”.Cay cú vì đối thủ tinh quái, hoặc có thể là bực tức vì đồng đội thiếu hợp tác. Khác với thể loại FPS, bạn không nào chiến thắng nếu thiếu đi tinh thần đồng đội.

Beginner's Guide to Dota 2: Teamwork and Coordination. Work ...

Một cánh én không làm nên mùa xuân – Dota 2 một pha combat xuất thần không mang lại chiến thắng. Nhưng – một pha bóp team hoặc combat lỗi thì có thể phải trả giá đắt. Rất thích hợp khi chơi với chúng bạn. Còn gì vui hơn khi bạn là một Initiator call team, tạo ra những pha giao tranh đầy chất nghệ và mang về chiến thắng cho cả đội.

Đánh Giá

Sau những ngày đầu ra mắt, Dota 2 nhận được nhiều bình chọn từ IGN ( một trang review game uy tín). Với số điểm gần như tối đa, Dota 2 vượt qua những tựa game :Battlefield 3, Diablo 3 và cả Skyrim Elder Scrolls V. Cuối 2012, Dota 2 nhận được đề cử trò chơi của năm. Ngoài ra, Dota 2 còn được vinh danh là Esport xuất xắc nhất.

Một game thủ nhận được nhiều bài học bổ ích từ Dota 2 chia sẽ :))

Từ khi ra mắt Dota 2 đã tạo nên cơn sốt vào cuối năm 2012. Và đỉnh điểm là 2016 với kỷ lục 1,291,328 người chơi cùng lúc được xác lập vào tháng 3. Hiện tại sức hút của Dota 2 vẫn được tăng lên đáng kể, hiện tại con số này là 903,246 năm 2019. Tuy số lượng có giảm nhưng tương lai của Dota 2 rất khả quan trong cả những năm tiếp theo.

Dota 2 Và Nền Công Nghiệp Esport.

Không cần phải bàn cãi về giải thưởng cũng như số lượng giải đấu của Dota 2 nữa. Đứng đầu bảng xếp hạng với hơn 163 giải đấu và tổng tiền thưởng gần 25 triệu đô. Gấp đôi số tiền thưởng so với CSGO và gấp 4 lần giải thưởng Liên Minh. Ngoài game hay, giải đấu lớn tạo nên sự cọ sát. Có thể nói “tiền thưởng” mới chính là động lực lớn nhất để cách tuyển thủ rèn luyện chăm chỉ.

Với số lượng giải đấu hơn 163 giải được diễn ra hằng năm.Dota 2 đang là Top 1, là cái tên quan trọng nhất trong nền công nghiệp Esport hiện nay. Chúng ta hãy cùng đi qua các giải đấu lớn được tổ chức với quy mô Thê Giới.

DAC.

Mineski Dota 2

Kể từ khi debut tới nay, DAC (Dota 2 Asia Championship) luôn là một trong những giải đấu hấp dẫn và uy tín. DAC còn quy tụ được đa phần các đội tuyển top đầu trên thế giới. Thật hiếm có một giải nằm ngoài hệ thống Major và Minor ( Valve) mà các ông lớn quan tâm.Với giải thưởng lên tới 7 con số. DAC thu hút nhiều đội tuyển từ khắp thế giới phải bay sang Trung Quốc để thi đấu.

                                                                      Ảnh nền DAC đậm chất châu Á

Epicenter XL.

Dân Chi-na tự tin với giải DAC thì các bạn Nga ngố cũng không kém cạnh khi cũng có một giải triệu đô cho riêng mình. 2018 vừa quà là một năm đầy cảm xúc. Khi nước chủ nhà cũng chứng kiến một mùa Epicenter XL vui buồn lẫn lộn. Buồn khi niềm tự hào dân tộc, Virtus Pro đã phải dừng bước từ khá sớm.

                                  Epicenter XL là minh chứng cho sự yêu thích của người Nga dành cho Dota 2

Đáng nói hơn là phải dừng bước trước một đội tuyển tới từ CIS khác là Fly To Moon. FTM sau đó cũng trở thành hiện tượng của giải đấu. Hiện giờ đang chễm chệ một suất tới Vancouver vào TI8 tới đây.

China DOTA 2 Supermajor.

Ai cũng yêu thích Dota 2, người Hoa cũng vậy. Số tiền 1,5 triệu đô tặng kèm 2250 DPC cho các đội top đầu là những gì mà China DOT 2 Supermajor mang tới.
Giải thường hấp dẫn tới mức thu hút cả những đội phương Tây sang tham gia. Ngoài các đội : PSG.LGD, Newbee, VG hay VGJ.T . Cũng khá dễ hiểu thị có sự góp mặt của Team Liquid, Team Secret hay Virtus Pro.

                                          Team Liquid – kẻ dành chiến thắng China Dota 2 Supermajor

Series The International.

Cái tên làm nên thương hiệu Dota 2. Có lẽ khi nhắc với Dota 2, ai cũng biết đó là giải đấu The International. Nơi mà tổng số tiền thưởng luôn xác lập những cột mốc kỷ lục qua từng năm, chỉ tăng mà không giảm. Khởi đầu với mức thưởng 1 triệu đô (2012), hiện tại con số này đang tiến gần 25 triệu.

Chiếc khiên Aegis luôn là mục tiêu tối thượng trong sự nghiệp của mỗi tuyển thủ. Và theo thống kê gần đây, chỉ riêng mùa giải The International chiếm tới hơn 60% tổng thu nhập của cả năm của tuyển thủ. Không còn nghi ngờ gì nữa khi ai cũng tập trung tối đa cho giải đấu cuối năm này.

                                                       The International – đó không phải là chuyện để đùa
Lời Nguyền Khắc Nghiệt  The International 

The International chứng kiến khá nhiều lời nguyền cho các nhà vô địch. Năm chẵn sẽ là năm mà Trung Hoa dân quốc lên ngôi. Và chưa từng có game thủ cũng như đội tuyển nào vô địch The International 2 lần trong sự nghiệp. Thậm chí, một khu vực có hai đại diện vô địch hai mùa liên tiếp cũng chưa diễn ra luôn.

Kỷ lục nhất có lẽ chỉ là Navi với chiến tích 3 lần liên tiếp vào chung kết của The International. Buồn thay họ cũng chỉ có thể hài lòng với một chức vô địch. Hấp dẫn về giải thưởng, cuốn hút và mãn nhãn về chất lượng cộng với việc những lời nguyền trở thành thách thức khó chịu với những nhà cựu vương và các đội tuyển tham dự. The International cuối năm là thứ mà bất kỳ fan Dota 2 nào cũng không thể bỏ qua.

Cá Cược Dota 2

Dota 2 là một bộ môn thể thao hấp dẫn không kém gì Bóng Đá.Theo thống kê tính đến thời điểm hiện tại, Dota 2 có 12 triệu người chơi trong tháng qua. Chưa kể Dota 2 thu hút hàng triệu người xem với các sự kiện, giải đấu diễn ra liên tục. Đặc biệt hằng năm Dota 2 có một giải đấu là The International với giải thưởng lên đến 25 triệu đôla (~500 tỷ đồng). Trung bình 1 ngày có 5 – 7 trận đấu diễn ra để cho các bạn bet. 

                                                       Dota 2 là Esport được bet nhiều nhất trên thế giới

Vì sức hút mãnh liệt của nó, Dota 2 được các cược thủ và fan hâm mộ quan tâm nhiều hơn. Vì tính dễ dang lật kèo nên các đội tuyển thi đấu vô cùng căng thẳng và cháy hết mình trong những ván đầu. Bạn còn chờ gì nữa mà không tham gia ngay bộ môn thể thao điện tử được yêu thích nhất hiện nay.

Tạm Kết

Dota 2 căng thẳng, đôi lúc mệt mỏi nhưng không ai có thể phủ nhận vai trò cũng sự phù hợp của nó. Một Esport mang tính đồng đội cao. Càng chơi bạn sẽ càng bị thách thức. Càng bị thách thức bạn sẽ càng muốn chứng tỏ mình. Bạn có thể vui, nhưng ở Dota 2, bạn cũng có thể chọn cho mình sự chuyên nghiệp!

Tim

Nguồn

https://guide.gg/vn/dota-2-cot-truyen-cua-the-gioi-dota-2.html
https://vi.wikipedia.org/wiki/Defense_of_the_Ancients
https://game.thanhnien.vn/tin-tuc/huong-dan-nhap-mon-danh-cho-nguoi-moi-choi-dota-2-122165.html
https://exp.gg/vn/dota-2-huong-dan-tan-thu/
https://www.hiepsibaotap.com/danh-gia-dota2/
http://gamesao.vietnamnet.vn/esport/dota-2-vuot-moc-900-000-nguoi-choi-cung-luc-nho-auto-chess-34591.html
http://gameseed.vn/index.php?threads/thu%E1%BA%ACt-ng%E1%BB%AE-dota2-cho-ng%C6%AF%E1%BB%9Ci-m%E1%BB%9Ai-ch%C6%A0i-2018.7/
https://spiderum.com/bai-dang/Gioi-thieu-ve-Dota-2-8wn
http://gamek.vn/dota-tua-game-ma-toi-yeu-va-mot-thoi-de-nho-20180119091533145.chn

Tags:
Was this article helpful?
Dislike 0
Lượt xem: 495
Starcraft II – Dòng Game Chiến Thuật Hay Nhất Mọi Thời Đại
Danh bạ trang Web Tin Tức Game Online

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top