Dòng nhạc Lossless và sự khác biệt so với nhạc thường

Cập nhật: 15/04/2020
You are here:
Thời gian đọc: 2 phút

Dòng nhạc Lossless và sự khác biệt so với nhạc thường

Tại thị trường Việt Nam hiện nay, BacDau.Vn chúng tôi chắc chắn rằng sẽ có rất nhiều bạn đã nghe qua dòng nhạc Lossless này rồi, và cũng rất nhiều người còn thắc mắc về dòng nhạc Lossless và sự khác biệt của nó so với nhạc thường là sư thế nào? Mời bạn cùng BacDau.Vn chúng tôi giải đáp những thắc mắc trên nhé!

Định nghĩa dòng nhạc Lossless

Lossless là gì?

Tên đầy đủ của nhạc Lossless là Lossless Music Compression, đây là loại nhạc nén bảo toàn dữ liệu, hiểu theo nghĩa đơn thuẩn là nhạc được lưu vào trong các file dưới dạng nhạc đĩa, và có đuôi là mp3 mà chúng ta vẫn thường hay nghe hàng ngày. Với những nhạc được định dạng Lossless thì sẽ mang đến cho người nghe những âm thanh chất lượng hơn cho với những file nhạc được lưu dưới dạng Lossy hiện nay.

Sự khác biệt của Lossy và Lossless thì Lossy có các định dạng quen thuộc như MP3, AAC và WMA … Còn đối với Lossless thì có một vài định dạng phổ biến như:

+ FLAC: là dạng định dạng file nhạc của Lossless được sử dụng phổ biến nhất hiện nay, có thể tích hợp hỗ trợ để nghe được nhiều dòng thể loại nhạc hiện nay trên nhiều thiết bị khác nhau như điện thoại, máy tính hay máy nghe nhạc.
+ APE: đây cũng là dòng định dạng phổ biến của Lossless, tuy nhiên với APE sẽ phức tạp hơn nhiều so với FLAC bởi vì APE chỉ có thể thích hợp trên một vài thiết bị nhất định.
+ ALAC: hay gọi là M4A, là dòng định dạng của Lossless do Apple sản xuất riêng cho các dòng thiết bị điện tử cho mình như Iphone hay Ipad …

Sự khác biệt giữa nhạc Lossless và nhạc thường

Như BacDau.Vn đã nêu ở trên thì dòng nhạc Lossless là loại nhạc mang đến cho người nghe những âm thanh chân thực nhất, nó mang đến cho người nghe cảm giác như đang nghe trên một đĩa CD gốc chứ không phải 1 dạng file nén điện tử cả. Chính vì vậy, để nhận biết rõ được sự khác biệt giữa nhạc Lossless và nhạc thường thì chúng ta nên phân tích rõ nguồn gốc của các nguồn gốc của nhạc Lossy thông thường.

Đối với nhạc Lossy mà người nghe chúng ta vẫn hay nghe bình thường thì các file nhạc sẽ được chiết xuất từ các đĩa CD gốc mang về, sau đó chuyển đổi đến dạng file điện tử gốc , sau đó sẽ chia sẻ lên trên Internet cho người dùng nghe. Nhưng vấn đề nằm ở chỗ, khi chuyển từ CD sang định dạng MP3 hay AAC thì những file nhạc này sẽ bị giảm dung lượng một cách đáng kể. Từ đó dẫn đến chất lượng âm thanh của file Lossy kém hơn so với bản CD.

Và Lossless khắc phục một cách hoàn hảo nhược điểm trên. Chất lượng âm thanh của Lossless hoàn toàn được giữ nguyên vẹn khi chuyển từ CD sang các định dạng FLAC, APE… Điều này đã khiến Lossless ngày càng chiếm được cảm tình của những người đam mê âm nhạc.

Hướng dẫn tải nhạc định dạng Lossless

Chúng ta có thể tải các file nhạc Lossless tại một số trang nghe nhạc phổ biến như Zing MP3, NCT hay Lossless Plus…

Hi vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn hiểu thêm về dòng nhạc Lossless và sự khác biệt của nhạc Lossless với nhạc thường. Chúc bạn có những thời gian bổ ích cùng BacDau.VN.

Was this article helpful?
Dislike 0
Lượt xem: 367
OST và những vấn đề xoay quanh Original Soundtrack
Dòng nhạc R&B và sự phát triển của R&B tại Việt Nam

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top