Dòng nhạc R&B và sự phát triển của R&B tại Việt Nam

Cập nhật: 15/04/2020
You are here:
Thời gian đọc: 2 phút

Dòng nhạc R&B và sự phát triển của R&B tại Việt Nam

R&B là một trong những dòng nhạc vô cùng phổ biến tại Việt Nam và các nước đã và đang phát triển trên toàn thế giới hiện nay. Vậy dòng nhạc R&B là gì cũng như là sự phát triển của R&B tại Việt Nam như thế nào? Mời các bạn cùng BacDau.Vn chúng tôi đi giải đáp toàn bộ những thắc mắc này nhé.

Dòng nhạc R&B là gì?

Dòng nhạc R&B có tên viết tắt là Rhythm and Blues, là một nhánh lớn của dòng nhạc Blues, bao gồm những bả nhạc buồn về cuộc sống lao động cực nhọc của nhân dân, là dòng nhạc có sự kết hợp giữa nhạc Ballad và nhạc Holler trường. Tuy nhiên, R&B là dòng nhạc mang đến cho người nghe những mảng màu sắc tươi vui cho có sự kết hợp với dòng nhạc Jazz hiện nay. Chính vì vậy, tạo cho R&B những giai đoạn lôi cuốn người nghe, và cũng là đặc trưng của thể loại âm nhạc này.

Nguồn gốc phát triển của dòng nhạc R&B

Dòng nhạc R&B là dòng nhạc xuất hiện vào những năm 40-50 của thế kỷ 20 tại Mỹ, rồi sau đó lan toả ra các phạm vị trên toàn thế giới. Tuy nhiên, người sáng lập ra thể loại nhạc R&B lại là người dân da đen sôi động. Vào những năm 1949 thì R&B dần dần được đưa vào New York do nhà sản xuất âm nhạc huyền thoại Jerry Wexler đưa vào những bản nhạc của mình.

Có khá nhiều cách để chia R&B thành nhiều thể loại khác nhau. Nhưng cách phân chia phổ biến nhất là chia thành 2 loại chính là R&B truyền thống và R&B hiện đại.

R&B truyền thống: là những bản nhạc R&B thời gian đầu mới xuất hiện. Giai đoạn những năm 40 – 50 của thế kỷ XX. Với những bản nhạc R&B truyền thống thì công cụ sử dụng chính là những nhạc cụ bộ gõ bằng đồng. Hoặc một số loại kèn như trumpet, acmonica,… Để tạo nên những âm thanh mạnh mẽ, nhịp độ âm tiết đều đặn.

R&B hiện đại: Khác với R&B truyền thống, R&B hiện đại không còn mang đậm những nét đặc trưng của dòng Blues hay Jazz. Với các loại nhạc cụ truyền thống như giai đoạn trước đó nữa. Nó dần kết hợp với nhiều thể loại khác như Funk hay Pop. Để đến gần hơn với tất cả mọi người và mang nhiều âm sắc khác nhau. Chính điều này đã khiến sức ảnh hưởng của R&B lan rộng ra phạm vi toàn thế giới cùng các dòng nhạc khác như Pop, Hiphop, Rock,…

Sự phát triển của nhạc R&B tại Việt Nam

Ở Việt Nam thì dòng nhạc R&B được xuất hiện lần đầu tiên vào những năm 1975, nhưng khi đó lại rất ít người biết đến, mà chỉ đến những năm 90 thì dòng nhạc này mới được nhiều người biết đến, bởi nó được các ca sĩ nổi tiếng hát như Mariah Carey hay Whitney Houston. Vào 10 năm trở lại đây thì dòng nhạc R&B tại Việt Nam đã mang đậm những phong cách nhạc R&B của các nước phát triển, và được xuất hiện tại thị trường âm nhạc Việt. Cho dù lịch sự phát triển lâu dài của dòng nhạc R&B này nhưng R&B lại để lại cho người nghe nhiều cảm xúc, một vài ca khúc nổi tiếng với dòng nhạc R&B như:

+ Tóc ngắn của nhạc sĩ Anh Quân
+ Cafe sáng của nhạc sĩ Võ Thiện Thanh do Hà Anh Tuấn biểu diễn
+ Em trong mắt tôi của nhạc sĩ Nguyễn Đức Cường…

Hi vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn hiểu thêm về dòng nhạc R&B và sự phát triển của R&B tại Việt Nam. Chúc bạn có những thời gian bổ ích cùng BacDau.VN.

Was this article helpful?
Dislike 0
Lượt xem: 478
Dòng nhạc Lossless và sự khác biệt so với nhạc thường
Quãng 8 và thông tin chi tiết của Quãng 8

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top