Đặc tính của môi trường nhiệt đới

Cập nhật: 01/06/2020
You are here:
Thời gian đọc: 3 phút

Đặc tính của môi trường nhiệt đới

Như các bạn đã biết thì ở Trái Đất đang tồn tại 3 môi trường sống chính, đó là đới lạnh, nhiệt đới và ôn hoà. Vậy môi trường nhiệt đới có đặc tính gì? Mời các bạn cùng với bacdau.vn đi tìm hiểu những vấn đề xoay quanh môi trường nhiệt đới nhé.

 

Đặc điểm của môi trường nhiệt đới

Môi trường nhiệt đới nằm ở vị trí từ 50 chí tuyến đến vị trí 2 bán cầu nam bắc, ở đây có lượng đông đảo dân cư đang sinh sống trên toàn thế giới. Môi trường nhiệt đới là đới nằm gần khu vực của đới nóng, song song với đó, nó nằm cùng vĩ độ với nhiệt đới và hoang mạc, tuy nhiên, thiên nhiên của môi trường nhiệt đới có gió mùa lại có rất nhiều nét đặc trưng riêng, đặc biệt nhất là ở khu vực đông nam á và nam á.

Ở môi trường nhiệt đới thì có khí hậu vô cùng đặc trưng, nhiệt độ ở môi trường này thường rất cao, có năm sẽ có thời kì khô bạn từ 3 đến 9 tháng, có khi sẽ còn kéo dài, và biên độ nhiệt độ nhiệt độ sẽ lớn hơn khi nó nằm ở vị trí gần với chí tuyến.

Nhiệt độ trung bình hàng năm của môi trường nhiệt đới là 20 độ C, nhưng khi mặt trời lên đến đỉnh cao thì nhiệt độ sẽ tăng lên rất cao, còn lượng mưa trung bình hàng năm của môi trường nhiệt đới từ 500mm đến 1500 mm

Ngoài những đặc điểm chung với khí hậu môi trường nhiệt đới, khí hậu môi trường nhiệt đới gió mùa đặc đặc trưng bởi sự thay đổi nhiệt độ và lượng mưa theo mùa gió, thời tiết diễn biến thất thường hơn. Ở khu vực Nam Á và Đông Nam Á, về mùa hạ có gió thổi từ Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương, không khí vào mùa hạ thường mát mẻ và mưa lớn. Về mùa đông, gió mùa thổi từ lục địa ra, không khí khô và lạnh. Gió ấm hơn khi về gần xích đạo.

Đặc điểm sự sống của môi trường nhiệt đới

+ Sinh vật: đối với môi trường nhiệt đới thì gió mùa sẽ thay đổi theo mùa, khi chúng vào mùa mưa thì động thực vật ở đây đều phát triển tốt, ngoài ra chúng còn có thể thay đổi theo một cách linh hoạt, đối với những nơi thường xuyên mưa thì các rừng cây sẽ có nhiều tầng, ngoài ra thì một số cây sẽ rụng lá vào mùa khô, còn đối với những nơi mưa ít thì có đồng cỏ cao.

+ Địa hình và sông ngòi: đối với môi trường nhiệt đới thì địa hình ở đây vô cùng đa dạng, biến chuyển từ vùng núi cao đến vùng đồi và đồng bằng, khi đó sông ngòi sẽ có rất nhiều nước và giàu phù sa nhờ quá trình phong hoá diễn ra vô cùng mạnh.

+ Đất đai: môi trường nhiệt đới có loại đất đặc trưng là Feralit, bởi vì ở các miền đồi núi thì trong mùa mưa thì nước sẽ thấm sâu xuống dưới các lớp đất đá bên dưới, và khi vào màu khô thì nước sẽ di chuyển lên trên mặt mang theo oxit sắt, nhôm tích tụ lâu ngày làm cho đất có màu đỏ vàng.

Những thuận lợi và khó khăn của môi trường nhiệt đới

+ Thuận lợi môi trường nhiệt đới: do môi trường nhiệt đới có nền nhiệt độ cao, nắng nhiều cho nên đây là điều kiện thuận lợi cho cây trồng và chăn nuôi phát triển mạnh mẽ. Có thể sử dụng các hoạt động nông nghiệp kết hợp với phương pháp tăng vụ và gối vụ nhờ điều kiện ẩm vô cùng thuận lợi của môi trường nhiệt đới

+ Khó khăn môi trường nhiệt đới: ngoại thì ở môi trường nhiệt đới có nhiều thuận lợi thì sẽ có một vài khó khăn như: các loại động và thực vật sẽ thường xuyên bị đe doạ bởi các dịch bệnh phá hoại, nhiều nhất là vào ngày lũ, khi đó đất đai sẽ bị xói mòn, hoang mạc hoá khiến cho chất dinh dưỡng trong đất không thể đáp ứng nhu cầu của cây trồng. …

Hi vọng với những chia sẻ trên của BacDau.Vn sẽ giúp bạn hiểu thêm về đặc tính của môi trường nhiệt đới. Chúc các bạn luôn có thời gian vui vẻ bên BacDau.Vn nhé.

Was this article helpful?
Dislike 24
Lượt xem: 13151
Đặc tính môi trường ôn hoà
Đặc điểm khu vực dân cư và xã hội của Đông Nam Á

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top