Đặc điểm khu vực dân cư và xã hội của Đông Nam Á

Cập nhật: 01/06/2020
You are here:
Thời gian đọc: 3 phút

Đặc điểm khu vực dân cư và xã hội của Đông Nam Á

Đông Nam Á là một trong những khu vực có số quốc gia đang phát triển rất lớn trên thế giới hiện nay. Tại Đông Nam Á có nền kinh tế và phát triển bậc nhất trên tế giới. Vậy đặc điểm khu dân cư và xã hội của Đông Nam Á như thế nào? Mời các bạn cùng với BacDau.Vn đi giải đáp những vấn đề này nhé!

Vị trí địa lý lãnh thổ Đông Nam Á

Khu vực Đông Nam Á nằm trong địa lý vô cùng thuận lợi ở khu vực Châu Á, có thế tiếp giáp với ấn độ dương và thái bình dương. Đông Nam Á là cầu nối giữa 2 lụa địa gia lớn là Á Âu và Úc. Trong Đông Nam Á có rất nhiều đảo, bán đoả và quần đảo xen kẽ với nhau, và có diện tích theo thống kê của Wiki là 4,5 triệu km2.

Đông Nam Á bao gồm 11 quốc gia: Việt Nam, Lào, Cam-phu-chia, Singapore, Thái Lan, Mianma, Malayxia, Indo, Philipin, Brunay, Đông-ti-mo. Đây là nơi có vị trí chiến lượng quan trọng, là nơi giao thoa giữa các nền kinh tế của các cường quốc cạnh tranh với nhau.

Điều kiện tự nhiên của khu vực Đông Nam Á

+ Đông Nam Á lục địa:

ở đây gồm rất nhiều các dãy núi cao, được trải dài từ hướng tây bắc sang đông nam và bắc nam, tiếp đến ven biển là các đồng bằng châu thổ màu mỡ, ở đây được coi là khu vực có khí hậy nhiệt đới gió mùa, thường xuyên nóng ẩm và mưa nhiều, đặc biệt nhất Đông Nam Á lục địa có nhiều hệ thống sống ngoài dày dặc và bờ biển dài.

+ Đông Nam Á biển đảo:

có địa hình có rất ít đồng bằng màu mỡ, thay vào đó là địa hình đổi núi có nhiều đảo, quần đoả. Tại đây có khí hậu gió mùa xích đạo và rừng xích đạo ẩm, có hệ thống sôn ngòi ít hơn rất nhiều so với Đông Nam Á lục địa, có vùng biển rộng và có đất phù sa và Ferait

Thuận lợi – Khó Khăn và Biện pháp khắc phục

+ Thuận lợi:

Điều kiện tự nhiên của khu vực Đông Nam Á tạo điều kiện cho phát triển nông nghiệp nhiệt đới. Đặc biệt có vùng biển rộng, là điều kiện để phát triển kinh tế biển. Đông Nam Á là nơi có nguồn khoáng sản nhiều, là cơ sở để phát triển công nghiệp khai khoáng. Bên cạnh đó, đường bờ biển dài, để phát triển du lịch.

+ Khó khăn:

Mặc dù có điều kiện tự nhiên thuận lợi, nhưng khu vực Đông Nam Á lại thường xuyên chịu thiên tai như bão, động đất, lũ lụt. Gây ảnh hưởng đến đời sống người dân và sự phát triển kinh tế. Ngoài ra, mưa lũ kéo dài gây lên hiện tượng xói mòn đất, rừng cây suy thoái, nguồn tài nguyên ngày càng cạn kiệt.

+ Biện pháp khắc phục:

Để bảo vệ nguồn tài nguyên thiên nhiên, con người cần có ý thức khai thác nguồn tài nguyên một cách hợp lý để phát triển kinh tế bền vững. Kết hợp khai thác và xây dựng để có nguồn tài nguyên dồi dào. Ví dụ, kết hợp trồng rừng phủ xanh đất trống, đồi trọc để có nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú. Ngoài ra, con người cần có những biện pháp hợp lý để phòng chống và khắc phục thiên tai, hạn hán, lũ lụt để bảo vệ cuộc sống của mình.

Dân cư và xã hội của khu vực Đông Nam Á

+ Đặc điểm dân cư:

Như ở trên BacDau.Vn đã nêu ra, tại Đông Nam Á có số lượng dân sư đông đúc, tại đây có số lượng dân tương đối trẻ với nguồn lao động khoẻ mạnh và dồi dào, là bước đạp cho sự phát triển kinh tế sau này. Do sự phân bố dân của không đồng đều, nên chủ yếu tập trung tại các khu đô thị lớn phát triển và đồng bằng, ven biển. Nhưng một vấn đề khó khăn đó chính là trình độ dân cư tại đây còn vô cùng hạn chế so với sự phát triển và hội nhập với nên kinh tế trên thế giới, cho nên, Đông Nam Á cần chú trọng đầu tư và phát triển trí thức của người dân.

+ Đặc điểm xã hội:

tại Đông Nam Á có đến 11 quốc gia, hầu như mỗi quốc gia đều có nhiều dân tộc và ngôn ngữ, cho nên văn hoá tại Đông Nam Á vô cùng phong phú và đa dạng, tại đây được gọi là nơi giao thoa giữa các nền văn hoá với nhau. Nhưng nhược điểm là do quá nhiều dân tộc nên phong tục quán của người dân có nhiều nét khác biệt và không tương đồng.

Hi vọng với những chia sẻ trên của BacDau.Vn sẽ giúp bạn hiểu thêm về đặc điểm khu vực dân cư và xã hội của Đông Nam Á. Chúc các bạn luôn có thời gian vui vẻ bên BacDau.Vn nhé.

Was this article helpful?
Dislike 8
Lượt xem: 11433
Đặc tính của môi trường nhiệt đới
Toàn cầu hoá là gì và hệ quả của nó mang lại

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top