Đặc điểm và tính chất của khí CFC

Cập nhật: 20/04/2020
You are here:
Thời gian đọc: 2 phút

Đặc điểm và tính chất của khí CFC

Một trong những loại khí quan trọng được sử dụng để làm lạnh đó chính là khí CFC. Vậy khí CFC là gì? nó có đặc điểm và tính chất như thế nào? Mời các bạn cùng với bacdau.vn đi giải đáp những vấn đề thắc mắc này nhé!

Khái niệm khí CFC

CFC có tên viết tắt là Chlorofluorocarbon, là tên của một loại hợp chất hữu cơ bao gồm các nguyên tố như Clo, Cacbon hay Flo, là hỗn hợp được con người sử dụng nhiều nhất, đặc biệt là trong sản xuất công nghiệp và làm lạnh. Cũng chính từ đó mà khí CFC đã xâm nhập vào bầu không khí làm ảnh hưởng đến đời sống của con người, làm ô nhiễm môi trường không khí.

CFC bao gồm CFC 11, CFCl3 hay CFCl2. Đây là hợp chất do nhà khoa học Frederic Swarts người Bỉ tổng hợp ra từ hợp chất CCl4 (Carbon tetraclorua). Ông đã thay đổi clo trong CCl4 bằng flo và tạo ra CFC – 11 (CCl3F) và CFC – 12 (CCl2F2).

Đặc điểm tính chất khí CFC

Công thức hoá học của khí CFC giống với công thức hoá học ankan đơn giản, khi đó các nguyên tử cacbon có trong khí CFC sẽ liên kết với nhau theo kiểu liên kết đối xứng, và trong quá trình phản ứng sẽ dễ gây ra hiện tượng bay các khí methane, ethane và propane.

CFC là chất có tính vật lý dễ bay hơn, cho nên nó có điểm sôi thấp và rất khó có thể xảy ra phản ứng hoá học. Đặc biệt hơn ở CFC là nếu quá trình phân cực của các clorua cao hơn quá trình điện phân của florua thì CFC sẽ có hiện tượng điểm sôi cao hơn, và ngược lại. Ở CFC cũng có hiện tượng dễ cháy hơn so với các metan và chúng có mật độ cao hơn.

Các cách điều chế khí CFC

Phương pháp điều chế thông dụng nhất của khí CFC là tạo ra sự trao đổi của các halogen. Khi đó, nó sẽ bắt đầu từ các methane và ethane có chứa khí clo. Và CFC cũng được sản xuất ra từ quá trình tổng hợp chloroform.

Phương trình hoá học điều chế CFC: HCCl3+2HF→HCF2Cl+2HCl

Tác hại của khí CFC đối với đời sống hàng ngày

Như ở trên bacdau.vn đã giới thiệu thì đây là chất tính ổn định cao và rất khó phân huỷ, cho nên, khi chúng xâm nhập được vào bầu không khí, khi đó chúng sẽ bị các tia cực tím phân huỷ. Mặc dù có tính ổn định cao nhưng tốc độ phân hủy của CFC lại rất nhanh khi tầng ozon bị tổn thương.

Chính vì vậy, khí CFC rất có độc đối với tầng ozon, sẽ có thể dẫn đến phá huỷ tầng ozon, ngoài ra còn khiến cho trái đất tiếp xúc với tia cực tím nhanh hơn bình thường. Còn nếu như CFC không bị phá huỷ thì nó có thể tồn tại đến 100 năm.

Ngoài việc gây hại đến môi trường, CFC cũng là một loại khí độc. Mặc dù có độc tính không cao nhưng nếu con người tiếp xúc với nồng độ quá 11% sẽ gây ra các tình trạng chóng mặt, mất tập trung, trầm cảm hệ thần kinh trung ương và loạn nhịp tim. Nếu nặng hơn có thể gây ra tử vong.

Hi vọng với những chia sẻ trên về đặc điểm, tính chất của khí CFC. Hi vọng bạn sẽ giúp bạn bổ sung thêm được ít kiến thức và có những thời gian vui vẻ bên BacDau.Vn nhé

Was this article helpful?
Dislike 0
Lượt xem: 2377
Đặc điểm tính chất của nguyên tố hoá học Oxi
Đặc điểm và tính chất của Thạch Tín

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top