Các vùng kinh tế trọng điểm của nước ta

Cập nhật: 01/06/2020
You are here:
Thời gian đọc: 3 phút

Các vùng kinh tế trọng điểm của nước ta

Bạn đã nghe về các vùng kinh tế trọng điểm chưa? có mấy vùng kinh tế trọng điểm hay các vùng kinh tế trọng điểm có những đặc điểm gì nổi bật. Tất cả đều sẽ được bacdau.vn giải đáp ở bài viết dưới đây, mời các bạn theo dõi

Các vùng kinh tế trọng điểm

+ Vùng kinh tế trọng điểm tại miền trung

Miền trung bao gồm 6 tỉnh thành như Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Quảng Nam và Bình Định với tổng diện tích 28 nghìn km2, với 6,3 triệu người đang sinh sống., cơ cấu GDP ở miền trung bao gồm công nghiệp xây dựng chiếm 36,6%, dịch vụ chiếm 38,4%, nông – lâm – ngư chiếm 25%.
Vị trí của miền trung nối 2 vùng bắc – nam, kèm theo đó là nhiều cảng biển và sân bay, giúp việc giao lưu lưu kinh tế trong và ngoài nước được diễn ra thuận lợi.
Tài nguyên thiên nhiên tại miền trung có rất nhiều rừng, khoáng sản, ngoài ra biển là thế mạnh ở đây, cung cấp nhiều nguồn lực kinh tế trọng điểm miền trung.
– Lĩnh vực phát triển mạnh như du lịch tổng hợp, khai thác rừng và biển. Có thành phố Đà Nẵng là thành phố đáng sống và vô cùng sầm uất.
Khó khăn: đây là vùng thường xuyên phải đối mặt với những thiên tai tự nhiên, vùng kinh tế trọng điểm miền Trung đặc biệt chú ý trong công tác phòng, chống thiên tai.

+ Vùng kinh tế trọng điểm phía nam

Miền nam bao gồm 8 tình thành như TP. Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Dương, Bình Phước, Tây Ninh, Long An và Tiền Giang, với tổng diện tích 30,6 nghìn km2, với 15,2 triệu người đang sinh sống, có cơ cấu GDP ở miền nam bao gồm công nghiệp xây dựng chiếm 59 %, dịch vụ chiếm 33,2%, nông – lâm – ngư chiếm 7,8%.
Vị trí địa lý của miền nam nằm giữa bản lề tây nguyên với duyên hải nam trung bộ và đồng bằng sông cửu long.
Tài nguyên thiên nhiên tại miền nam rất giàu có và phong phú, đặc biệt nhất là khí đốt và giàu mỏ, tại vùng kinh tế trọng điểm miền nam tập trung khai thác tổng hợp 3 nguồn: khoáng sản, biển và rừng.
Nổi bật: tại vùng kinh tế trọng điểm miền nam tập trung nhiều dân cư cho nên có lượng lao động dồi dào, lại thêm trình độ chuyên môn và cách tổ chức sản xuất trình độ cao, kèm theo đó là sự đầu tư về cơ sở vật chất mạnh giúp vùng kinh tế trọng điểm phía Nam vô cùng phát triển.

+ Vùng kinh tế trọng điểm miền bắc

Miền bắc bao gồm 8 tỉnh thành Hà Nội, Hưng Yên, Hải Dương, Hà Tây, Vĩnh Phúc, Quảng Ninh và Bắc Ninh với tổng diện tích 15,3 nghìn km2, với 13,7 triệu người đang sinh sống, cơ cấu GDP ở miền bắc bao gồm công nghiệp xây dựng chiếm 42,2 %, dịch vụ chiếm 45,2%, nông – lâm – ngư chiếm 12,6%., đây là vùng có nhiều thế mạnh về giao lưu và phát triển kinh tế.
Vị trí địa lý của miền bắc vô cùng thuận lợi, đây là trung tâm văn hóa, kinh tế du lịch trong cả nước, đặc biệt có thủ đô Hà Nội.có nguồn lao động dồi dào, được đào tạo bài bản, tay nghề tương đố. Tại miền bắc có rất nhiều cơ sơ hạ tầng phát triển, kèm theo đó là nhiều khu vực, ngành nghề nổi tiếng và lâu đời.
Khó khăn: ô nhiễm môi trường cao, trình độ dân cư còn hạn chế, số người thiếu việc làm còn nhiều.

Đặc điểm của các vùng kinh tế

– Cả 3 vùng kinh tế trên đều có rất nhiều yếu tố thuận lợi, góp phần thúc đầy phát triển kinh tế, tạo niềm tin cho các nhà đầu tư.
– Có tính quyết định đối với nền kinh tế nước nhà, hỗ trợ các vùng khác khi sở hữu tốc độ phát triển nhanh chóng, tỉ trọng GDP cao, thu hút được các ngành mới về lĩnh vực công nghiệp và dịch vụ
– Đặc điểm ở vùng kinh tế trọng điểm phía nam thì bao gồm rất nhiều các tỉnh thành trong cả nước, khi đó ranh giới giữa các vùng không có giới hạn mà có thể thay đổi theo định hướng phát triển của Nhà Nước …

Hi vọng với những chia sẻ trên của BacDau.Vn sẽ giúp bạn hiểu thêm về Các vùng kinh tế trọng điểm của nước ta, bởi các vùng kinh tế trọng điểm là cốt cán tiềm lực, là đầu cơ để Đất Nước phát triển … Chúc các bạn luôn có thời gian vui vẻ bên BacDau.Vn nhé.

Was this article helpful?
Dislike 0
Lượt xem: 8548
Điều kiện tự nhiên và đặc điểm xã hội Đồng bằng Sông Cửu Long
Khái quát về Trái Đất

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top