Điều kiện tự nhiên và đặc điểm xã hội Đồng bằng Sông Cửu Long

Cập nhật: 01/06/2020
You are here:
Thời gian đọc: 2 phút

Điều kiện tự nhiên và đặc điểm xã hội Đồng bằng Sông Cửu Long

Một trong những khu vực được mệnh danh là mảnh đất xinh đẹp, trù phú nhất nước ta chính là Đồng Bằng Sông Cửu Long. Vậy ở Đồng Bằng Sông Cửu Long có những điều kiện tự nhiên và đặc điểm xã hội như thế nào? Mời các bạn cùng với bacdau.vn đi giải đáp những thắc mắc này nhé!

Vị trí địa lý của Đồng Bằng Sông Cửu Long

– Tiếp giáp với phía tây của Đông Nam Bộ, khi đó cả 3 mặt đều là biển. Đồng Bằng Sông Cửu Long bao gồm 12 tỉnh Long An, Tiền Giang, Bến Tre, Kiên Giang, Hậu Giang, Bạc Liêu, Vĩnh Long, Trà Vinh, Sóc Trăng, Đồng Tháp, Cà Mau, An Giang và thành phố Cần Thơ.
– Vị trí của Đồng Bằng Sông Cửu Long nằm ở phía Nam của nước ta, bao gồm rất nhiều quần đảo và đảo, với mặt bờ biển dài 73.2km, rất thuận lợi cho việc phát triển kinh tế đặc biệt nhất là trồng cây công nghiệp
– Đồng Bằng Sông Cửu Long thuộc khu vực có giao thông hàng hải và hàng không giữa Đông Nam Á và Nam á tạo điều kiện thuận lợi trong hợp tác, giao lưu quốc tế. Vị trí của ĐBSCL nằm tiếp giáp với campuchia, khi đó sẽ rất tiện lợi cho việc giao lưu và hợp tác với các nước trong khu vực sông Mê Công.

Điều kiện tự nhiên và xã hội của Đồng Bằng Sông Cửu Long

1/ Điều kiện tự nhiên

– Địa hình: ở ĐBSCL có địa hình khá thấp, khi đó chỉ có độ cao trung bình là 3-5m, có nơi chỉ cao 0,5 -1m so với mực nước biển.
– Nhiệt độ: nhiệt độ trung bình hàng nằm tại ĐBSCL từ 24 đến 27 độ C, biên độ nhiệt từ 2 đến 3 độ/ năm.
– Mùa: bị chia rõ 2 mùa rõ rệt là mùa mưa từ tháng 5 ->10, mùa khô từ tháng 12 -> 4 năm sau. ĐBSCL là nơi thường xuyên hứng chịu những thiên tai, bão lũ từ thiên nhiên nên đời sống sản xuất và sinh hoạt của nhân dân thường gặp nhiều khó khăn.
– Đất đai: Vô cùng phong phú, với đất mặn , đất phèn có độc tố khá cao, tính chất cơ lý yếu và dễ nứt nẻ và đất phù sa có nhiều ở ven và giữa 2 con sông Tiền và sông Hậu. Diện tích đất tự nhiên chiếm 12,2% trên tổng diện tích đất cả nước, và chủ yếu là rừng ngập mặn chiếm diện tích lớn.
– Nguồn nước: ĐBSCL là một bộ phận của sông Mê Công, cung cấp nguồn nước vô cùng dồi dào, khi vào mùa mưa thì nước sẽ dâng cao, vào màu khô nước sẽ có hiện tượng nhiễm mặn.
– Tài nguyên: là nguồn cung cấp thuỷ hản sản phong phú, cùng nguồn dầu khí lớn có trên vùng biển giúp vùng đồng bằng sông Cửu Long phát triển lĩnh vực khai thác, chế biến.
– Khoáng sản: Nổi tiếng là đá vôi, cát sỏi, than bùn…. Nói chung nơi đây có trữ lượng khoáng sản không đáng kể.

2/ Đặc điểm xã hội

– Dân số đông (chỉ sau Đồng bằng sông Hồng) và đa dạng, gồm nhiều dân tộc khác nhau như: dân tộc Kinh, Chăm, Khơ -me, Hoa…
– Người dân có trình độ sản xuất hàng hóa, làm nông nghiệp tương đối cao.

Hi vọng với những chia sẻ trên của BacDau.Vn sẽ giúp bạn hiểu thêm về Điều kiện tự nhiên và đặc điểm xã hội Đồng bằng Sông Cửu Long. Chúc các bạn luôn có thời gian vui vẻ bên BacDau.Vn nhé.

Was this article helpful?
Dislike 7
Lượt xem: 14452
Điều kiện tự nhiên và đặc điểm xã hội Đông Nam Bộ
Các vùng kinh tế trọng điểm của nước ta

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top