Tính chất của phân bón hoá học

Cập nhật: 20/04/2020
You are here:
Thời gian đọc: 2 phút

Tính chất của phân bón hoá học

Một trong những loại thuốc được sử dụng rất phổ biến trong nông nghiệp đó chính là phân bón hoá học. Vậy phân bón hoá học có đặc điểm gì? phân loại của phân bón hoá học như thế nào? Mời các bạn cùng với bacdau.vn chúng tôi đi giải đáp những vấn đề thắc mắc này nhé!

 

Khái niệm của phân bón hoá học

Ngoài tên gọi thường dùng là phân bón hoá học thì hiện nay, người dân còn gọi là phân bón vô cơ, là sản phẩm vô cùng thông dụng trong việc trồng cây.

Phân loại phân bón hoá học

Hiện nay phân bón hoá học được chia làm 3 loại chính: phân đạm, phân lân và phân kali

+ Phân đạm

Đây là dạng phân được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay, khi sử dụng phân đạm cho nông nghiệp, sẽ giúp cho cây trồng các hợp chất nitơ như NO3- và NH4 +

Sử dụng phân đạm sẽ giúp cây được phát triển tốt, giúp làm tăng đủ tỉ lệ protein cho các thực vật. Khi đó cây sẽ được phát triển nhanh hơn, cây sẽ cho ra được nhiều quả, củ … sản phẩm có nhiều chất dinh dưỡng. Hiện nay, người ta phân loại phân đạm dựa vào các thành phần hóa học có trong nó, bao gồm: phân đạm amoni, phân đạm nitrat, phân đạm ure. Cụ thể hơn như sau: phân đạm amoni, phân đạm nitrat hay phân urê.

+ Phân lân

Chỉ cần nhắc đến phân bón hoá học thì người ta không thể không nhắc đến phân lân. Bởi khi sử dụng phân lân, sẽ giúp cung cấp các chất dinh dưỡng ch ocaay trồng ở dạng ion photphat. Ngoài ra còn giúp thúc đẩy quá trình phát triển của cây, tăng năng lượng cho thực vật giống như phân đạm.

Phân lân bao gồm các loại sau: supephotphat và phân lân nung chảy.

+ Phân kali

Ngoài phân đạm và phân lân ra thì kali cũng được đại đa số người dân sử dụng. Ở phân kali sẽ giúp cho cây trồng được hấp thụ đủ năng lượng đạm, tạo ra nhiều chất dinh dưỡng và chất bột, chất dầu có nhiều hơn trong cây. Ngoài ra, phân kali còn giúp cho cây trồng tăng được đề kháng, giúp cây chống bệnh tật, rét và chịu được hạn cho cây.

Theo thống kê hiện nay, thì phân đạm là loại phân có tốt nhất cho cây trồng.

Một vài loại phân bón hoá học khác

Ngoài 3 loại phân chính ở trên thì trên thị trường hiện nay còn có rất nhiều các loại phân bón hoá học khác, điển hình như:

+ Phân vi lượng: đây là loại phân cung cấp các nguyên tố dinh dưỡng cho cây như B, Zn hay Mo …, nhưng đối với loại phân này thì nên sử dụng ít và đúng liều lượng ,nếu không sẽ làm chết cây.

+ Phân phức hợp: loại phân được tạo ra nhờ sự tương tác hoá học giữa các chất, cũng giúp tăng cường sức đề kháng và dinh dưỡng cho cây.

+ Phân hỗn hợp: Chứa cả 3 nguyên tố N, P, K hay còn gọi là phân NPK. Phân này được tạo thành khhi trộn lẫn 3 loại phân đơn trên. Tùy vào loại đát và cây trồng mà ta có thể trộn các thành phần khác nhau.

Hi vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn hiểu về tính chất và phân loại của phân bón hoá học nhé. Chúc bạn có những giây phút vui vẻ bên Bacdau.vn nhé!

Was this article helpful?
Dislike 1
Lượt xem: 7486
Tính chất hoá học của axit
Hiện tượng mưa axit

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top