Tia UV là gì?

Cập nhật: 24/05/2020
You are here:
Thời gian đọc: 3 phút

Tia UV hay được gọi với cái tên khác là tia cực tím nó có ảnh hưởng lớn lên có thể con người nhất là vùng da. Đặc biệt UV là nguyên nhân số một gây ung thư da. Cùng bắc đẩu tìm hiểu về tác hại to lớn của loại tia độc hai này nhé

Tia cực tím có ở đâu? Câu trả lời là nó thường nằm trong anh sáng tự nhiên việc tiếp xúc với loại tia có hai này hàng ngày sẽ ảnh hưởng tới cơ thể, đặc biệt là mắt và vùng da.

Tia UV có hai loại: UVA và UVB cả hai đều không nằm trong quang phổ của tia sáng mà đôi mắt bạn có thể nhìn thấy được. Các tia sáng có bước sóng khác nhau và đo bằng đơn vị “nm” với tỷ lệ quy đổi 1nm = 1/1000.000.000m. Điểm nhau giữa UVA và UVB là gì? Chúng tác động đến cơ thể theo những cách như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây của chúng tôi nhé!

sự khác nhau UVA và UVB
sự khác nhau UVA và UVB

Tia UVA là gi?

Tia UVA hay được gọi là tia sáng dài, nó chiếm khoảng 95/100 tia cực tím chiếu đến cơ thể chúng ta. Gần như UVA và UVB đều gây hại cho da nhưng UVA chính là mối đe dọa rất lơn, chúng có khăp nói và quanh năm, ngay cả khi bầu trời có nhiều mây và mặt trời không ló rạng. Mọi lúc khi nào bạn trông thấy ánh sáng ban ngày thì chính là khi mà tia UVA hiện diện.

Tia UVA có bước sóng bắt đầu từ 3

20 nm tới 400 nm, gồm có hai tia: UVA2 (320-340 nm) và UVA1 (bước sóng 340-400 nm) . Sự khác biệt giữa bước sóng rất quan trọng bởi các hoạt chất chống nắng khác nhau cho hiệu suất bảo vệ cao nhất đối với các tia có bước sóng khác nhau, từ đó cũng là lý do các sản phẩm chống nắng thường chứa nhiều thành phần hoạt tính. Tuy vậy một số hoạt chất chẳng hạn như titanium dioxide, zinc oxide có khả năng bảo vệ trên toàn bộ quang phổ của tia UVA.

Được coi là kẻ giết người thầm lặng chính tia UVA xâm nhập các mô, phá hỏng biểu bị gây ung thư cho con người mà không ai hay biết. Bởi không giống như tia UVB, bạn không hề cảm nhận những ảnh hưởng của nó, nhưng thực ra nó đang thâm nhập sâu vào da, tàn phá mọi tầng của da một cách âm thầm. UVA là nguồn gốc hàng đầu dẫn đến nếp nhăn và làm tăng phần lớn nguy cơ gây ung thư da.

Đa phần tia UV bị hấp thụ và bức xạ ngược lại bởi tầng ozon- nó là chắn của trái đất. Tuy vậy ngày nay môi trường ngày càng bị ô nhiễm, cùng với hiệu ứng nhà kính làm làm cho trái đất nóng lên từng ngày, tầng ozon bị suy yếu nghiêm trọng. Vì thế chúng ta cần có những hiểu biết nhất định về tia UV và các tác hại của nó đê có được biện pháp cần thiết bảo vệ sức khỏe cho bản thân và mọi người xung quanh.

tia UVA kẻ giết người thầm lặng
tia UVA kẻ giết người thầm lặng

UVA được cho là “kẻ giết người thầm lặng”, Mọi người sẽ không hề cảm thấy gì, nhưng chúng vẫn đang âm thầm phá hủy biểu bì da bạn

Tia UVA có khả năng xuyên qua kính, bê tông nhưng với UVB thì không. Hiện nay trên tấm kính của xe ô tô được thiết kế đặc biệt chống tia UVA, cách chống tia UVA tốt nhất hiện nay chính là ra dường nên bôi kem chống nắng.

Tia UVB là gì?

Những tia UVB có bước sóng từ 290 nm đến 320 nm, nằm trong pham vi nhỏ hơn nhiều so với tia UVA. UVB dẫn đến vấn đề cháy nắng và những thay đổi có thể nhìn thấy ngay trên bề mặt của da tiếp xúc với ánh nắng vì không được bảo vệ. Tia UVB củng như UVA củng góp phần làm tăng khả năng ung thư da.

Không như tia UVA, cường độ tia UVB có sự chênh lệch khá rỏ ở thời gian, vị trí địa lý và mùa khác nhau. Tai bán cầu Bắc, cường độ tia UVB là mạnh nhất trong thời gian từ tháng 4 đến tháng 10, khi đó ngày dài hơn, cường độ đạt mức cao nhất vào 10 giờ sáng đến 4 giờ chiều.

Để tránh tia UV làm ảnh hưởng đến cơ thể khi ra đường bạn có thể sử dụng mắt kính tốt, sử dụng các loại khẩu trang chống tia UV, và đặc biệt hơn với da trên cơ thể, bạn cần sử dụng các loại kem chống nắng đặc biệt giúp bảo vệ đôi mắt của mình.

Để lựa chọn mắt kính tốt dưới đây là cách phân biệt kính tốt cho bạn chống tia UV một cách tốt nhất

Tags:
Was this article helpful?
Dislike 0
Lượt xem: 586
Đặc điểm dân cư xã hội châu Á
Điện tích thử là cái gì?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top