Tất tần tật về DJ

Cập nhật: 15/04/2020
You are here:
Thời gian đọc: 3 phút

Tất tần tật về DJ

DJ là một cụm từ, một thuật ngữ vô cùng quen thuộc tại rất nhiều bữa party hay trong các quán bar, vũ trường, đêm nhạc hội. Vậy DJ là gì? các loại hình DJ cũng như là thông tin chi tiết về các công việc của nghề DJ ra sao? Tất tần tật về DJ sẽ được BacDau.Vn chúng tôi bật mí tại bài viết dưới đây, mời các bạn tham khảo:

Định nghĩa của từ DJ

DJ có tên tiếng anh là Disc Jockey hay gọi là Deejay, bạn cũng có thể hiểu theo một nghĩa đơn giản thì DJ chính là người chọn và phát các đĩa nhạc ở các buổi party hay sàn nhảy. Và trong thời đại phát triển hiện nay, thì DJ còn được nhiều người biết đến là chỗ chơi xa xỉ, của các đại gia, nơi mà có những người chuyên chơi nhạc và phát nhạc tại các quán bar …

Các loại hình DJ hiện nay

Cho đến thời điểm bây giờ, DJ phát triển ra rất nhiều các loại hình khác nhau, và chúng được phân chia làm 2 loại. Một là chia theo thời gian xuất hiện và một là phân chia theo tính chất công việc

Theo thời gian xuất hiện

+ Radio DJ: Là những DJ chọn các bài hát để phát sóng trên chương trình radio. Đây là loại hình sơ khai nhất của DJ.
+ Bedroom DJ: chỉ việc thực hiện phát đĩa tại ngay chính phòng ngủ của họ.
+ Club DJ: là DJ trong các quán bar, vũ trường, câu lạc bộ. Đây là loại hình thường xuyên thấy nhất của DJ. Họ được mệnh danh là linh hồn của một buổi tiệc trong các quán bar, vũ trường. Tạo nên sự phấn khích, không khí sôi động tại nơi đây.
+ Digital DJ: là sản phẩm hoàn hảo của sự kết hợp giữa DJ truyền thống và công nghệ điện tử. Các Digital DJ sử dụng các thiết bị kỹ thuật số để tạo nên các bản DJ dưới dạng tệp tin chứ không trực tiếp sử dụng đĩa như các loại hình DJ khác.
+ Mobile DJ: chỉ những DJ phục vụ ở bất cứ đâu như đám cưới, sự kiện, trường học,… Khi có nhu cầu chứ không làm cho một địa điểm hay công ty cố định.

Theo tính chất công việc

Ở loại DJ theo tính chất công việc thì được chia làm 2 loại hình như Remixer và Mixer. Với Remixer là các DJ chuyên phối lại các bản nhạc single theo các chủ đề khác nhau, làm sao phù hợp với tính chất của bữa party đó. Còn Mixer là các DJ mà không thay đổi quá nhiều single gốc, mà ở đây, họ chỉ chọn và phối single với những bài hát đã được remixer lại để tạo thành một đĩa CD hoàn chỉnh mà thôi.

DJ là nghề gì?

Công việc của một DJ

Khác với những năm đầu mà DJ mới xuất hiện, thì hiện nay định nghĩa về công việc của một DJ được mở rộng ra rất nhiều, ở đây, DJ không chỉ đơn thuần là người chọn các đĩa nhạc đã được chuẩn bị và thu sẵn, sau đó phát chúng bằng các thiết bị điện từ, mà DJ ở đây cũng phải thể hiện những kiến thức, kỹ năng điều luyện của mình trên những chiếc đĩa phối nhạc hoàn hảo nhất. Ở mỗi DJ là một người nghệ sỹ đỉnh cao, họ có đôi tai nhạy bé, đôi bàn tay khéo léo cũng như là khả năng tiếp thụ âm nhạc vô cùng lớn. Khi đó họ sẽ có thể thổi vào cùng một bài hát mà ra nhiều sắc màu khác nhau, nhưng đều có đầy đủ cá tính và đặc sắc riêng.

Thu nhập của nghề DJ

Ở trong nghệ sỹ thì nghề DJ có một thu nhập khủng, được xếp vào hàng có tiền lương cao, đối với những DJ nổi tiếng như Trang Moon thì chỉ với 1 đêm biểu diễn thì họ có thể kiếm được vào chục hay vài trăm triệu đồng. Đây là còn số rất khủng khiếp đúng không? Nhưng để có được sự thành công với tiền lương khủng đó thì người DJ phải thực sự cố gắng, có niềm yêu thích với nghề DJ. Còn nếu như họ không có sự kiên trì và số gắng thì BacDau.Vn chúng tôi cam đoan với bạn rằng, họ sẽ không thể đứng vứng trong nghề để đến khi có mức lương khủng như vậy đâu.

Was this article helpful?
Dislike 0
Lượt xem: 1105
Các thuật ngữ và ý nghĩa liên quan đến Debut
EDM và những thông tin về EDM cho người mới

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top