Mọi người thường biết đến Sake là một loại rượu nổi tiếng của Nhật Bản, nhưng thực chất Sake có phải là vậy hay không? Mời bạn tham khảo bài viết dưới đây của Bắc Đẩu chúng tôi, khi đó chúng tôi sẽ chỉ ra những thông tin bổ ích từ trái Sake cũng như là những món ngon được chế biến từ trái Sake, mời các bạn theo dõi.
Sake là gì?
Sake là một loại trái có nguồn gốc xuất xứ Malaysia, cũng như là một số đảo ở khu vực Thái Bình Dương, đây là 1 loại cực kỳ phổ biến ở những vùng sông nước ở miền Nam, và hầu như những người nằm ở khu vực đều không biết đến trái Sake này.
Sake được ví như là 1 loại cây lương thực chủ yếu của người dân bởi vì nó chứa một lượng bột đường dồi dào, ngoài ra vị của trái Sake có vị giống bánh mì nên người ta thường gọi trái sake là cây bánh mì.
Hình dáng cấu tạo của cây Sake ở bên ngoài giống cnhuw cây mít, bởi nó có chứa rất nhiều gai non, nhưng ở phần thịt bên trong của trái Sake thì lại rất mềm và đặc, là loại trái cây không có hạt. Chiều cao trung bình của cây Sake là 20m, ngoài việc dùng trái Sake để chế biến món ăn thì Sake còn được người dân trồng để làm cảnh, cây che bóng mát…
Tác dụng của quả Sake
Ngoài việc Sake có thể trưng bày, che mưa nắng cho người nôn dân thì trong trái sake còn có rất nhiều chất chống oxy hoá cao, giúp đầy lùi những tác nhân gây bệnh như lão hoá cột sống, các bệnh lý về ung thư, ngoài ra cũng giúp đẩy lùi những khả năng mắc bệnh suy giảm trí nhớ hay tai biến mạch máu não cao.
Ngoài ra, khi sử dụng trái sake thì còn giúp cơ thể bạn tăng sức đề kháng cao, giúp cơ thể phòng tránh được các bệnh tật đến từ tác nhân môi trường ở bên ngoài.
Tiếp đến, ở trong trái Sake có chứa một lượng kali đáng kể, hỗ trợ rất nhiều trong quá trình điều trị các bệnh lý về tim mạch, giúp điều hoà nhịp tim rất tốt. Ngoài ra, ở sake còn có một lượng lớn chất xơ dồi dào, giúp bạn giảm các nguy cơ mắc các bệnh lý về đường hô hấp, tiểu đường …
Cách chọn mua quả Sake
Để mua được quả sake ngon, bạn cần lưu ý những điểm sau:
- Kích thước: Quả sake ngon thường có kích thước lớn, khoảng 700g trở lên. Những quả sake nhỏ thường là quả non, chưa chín, vị nhạt và nhiều mủ.
- Màu sắc: Vỏ quả sake chín có màu xanh ngả vàng, không có gai.
- Mắt: Mắt quả sake chín nở to, đều nhau.
- Cảm nhận: Khi dùng tay nhấn vào quả sake, quả vẫn còn cứng, không bị mềm, dập.
Những món ăn được chế biến từ trái Sake
- Sake được chế biến thành món canh
Trái sake có thể nấu chung với rất nhiều nguyên liệu như sườn, thịt hay tôm … khi đó trái sake có thể kết hợp với những nguyên liệu như cà rốt, khoai tây để làm ra những món ăn giàu chất dinh dưỡng và năng lượng cho bữa cơm gia đình bạn.
Khi đó, sau khi chúng ta gọt bỏ phần vỏ và lõi của trái sake, chúng ta có thể cắt sake thành từng miếng nhỏ vừa ăn, rồi cho ăn nồi có thịt, xương hay tôm , ninh đến mức độ ngọt và vừa ăn. Bạn cũng có thể thêm ít gia vị hay thêm vài miếng rau, một chút hành để món canh có nhiều gia vị thơm ngon nhé.
- Trái sake có thể chiên giòn
Sake giống như khoai tây hay khoai lang ở chỗ những lương thực này có thể chế biến thành những món chiên giòn, dùng để ăn vặt rất tiện cho sức khoẻ người tiêu dùng.
Phương pháp chế biến vô cùng đơn giản, bạn có thể cắt nhỏ trái sake ra thành nhiều lát mỏng, sau đó ngâm với muối, rồi sơ chế với hỗn hợp bột chiên giòn. Sau đó chiên lên cho đến khi chín vàng là được.
- Trái sake dùng để nấu chè
Ngoài việc dùng Sake để chế biến thành những món ăn thì ngoài ra, Sake còn có thể chế biến thành món chè, khi mà trái sake kết hợp với những loại thực phẩm như đỗ, hạt sen hay khoai môn , cộng thêm với một ít nước cốt dừa thì chắc chắn đây sẽ là 1 ly chè mang đầy đủ hương vị tươi mắt, giúp cho bạn giải nhiệt cuộc sống tốt nhất.
Hi vọng với những chia sẻ trên của Bắc Đẩu sẽ giúp bạn hiểu về trái Sake cũng như là có thể biết thêm vài món ăn được chế biến từ thực phẩm này. Chúc các bạn luôn có thời gian vui vẻ bên Bắc Đẩu nhé.