Kích thước của các bộ phận cầu thang

Cập nhật: 27/04/2020
You are here:
Thời gian đọc: 3 phút

Kích thước của các bộ phận cầu thang không phải ai cũng biết và nắm được những thông tin mà số liệu này mang lại. Vậy tại sao nó lại quan trọng và được các kỹ thuật viên lắp ráp quan tâm tới như vậy, hãy tham khảo vài biết sau để cùng Bắc Đẩu tìm hiểu kỹ hơn nhé.

Chiếu nghỉ

Số bậc thang không được liên tục quá 18 bậc cũng không được dưới ba bậc trên một thân thang. Khi vượt quá 18 bậc cần thiết kế chiếu nghỉ (tối thiểu 60cm).

Kết cấu của chiếu nghỉ tương tự như một sàn hình thức bản dầm. Dầm này là gối tựa của chiếu nghỉ cũng là gối tựa của thân thang. Các bộ phận của chiếu nghỉ có thể kê lên tường chịu lực hoặc một dầm (hình v.6.6).

chiếu nghỉ

Đối với cầu thang dùng chù yếu cho thoát người, ở chỗ chiếu nghỉ không được thiết kế các bậc hình quạt.

Kích thước của các bộ phận cầu thang

Chiều rộng của thân thang

Trong kiến trúc nhà ở, cầu thang dành cho một hộ sử dụng thân rộng 0,9m, cho nhiều hộ sử dụng rộng 1,10m . Chiều rộng của thân thang trong các công trình kiến trúc công cộng cần căn cứ vào quy phạm số tầng, số lượng người đi lại để tính toán.

Các Kiểu Cầu Thang Tiết Kiệm Diện Tích Bạn Không Nên Bỏ Qua

Độ dốc của cầu thang

Độ dốc của cầu thang quyết định bởi tỷ lệ chiều cao và chiều rộng của bậc thang. Chiều cao và chiều rộng của bậc thang có quan hệ mật thiết với khoảng rộng bước đi. Bảng V.6.1 đưa ra các chiều cao và chiều rộng của bậc thang thường dùng.

Quan hệ giữa chiều cao và chiếu rộng của bậc thang được lấy như sau:

2h + b = 600mm.

trong đó:

h – chiều cao bậc thang;

b – chiều rộng bậc thang.

Trong các công trình kiến trúc, chiều cao của bậc thang trong nhà thường dùng là 140 200mm, tương ứng với độ dốc vào khoảng 20 – 45°. Độ cao tương đối hợp lý của bậc thang là 150 – 180mm với chiều rộng 240 + 300mm, vậy độ dốc.

Cầu thang bộ trong nhà ở có người đi lại không nhiều nói chung có thể làm dốc một chút nhưng b/h = 170/260mm, độ dốc bằng 33° cũng có khi đạt tới h/b = 175/250mm, độ dốc bằng 35°; trong tình hình đặc biệt thậm chí độ dốc có thể là 45° – h/b = 200/200mm.

Kích thước của chiếu nghỉ

Chiều rộng của chiếu nghỉ không được nhỏ hơn chiều rộng của thân thang, đồng thời cần bảo đảm vận chuyển các đồ dùng lớn được dễ dàng.

Chiều cao của lan can 1 tay vịn

Chiều cao của lan can có quan hệ mật thiết với độ dốc của cầu thang, nếu cầu thang không dốc thì yêu cầu lan can nên làm cao một chút. Thông thường chiều cao của lan can tính từ trung tâm của mặt bậc thang đến mặt trên của tay vịn là 900mm. Lan can tay vịn ở các ban công, lô gia của nhà cao tầng nên lớn hơn 100mm. Cách liên kết lan can với thân thang tham khảo hình v.6.11.

Khoảng cách đi lọt

Để đảm bảo cho người đi lại mang xách dễ dàng cần chú ý tham khảo các trường hợp sau đây về khoảng cách đi lọt.

  1. – Cầu thang xuống hầm.
  2. – Mặt thang dưới đến trần thang trên.
  3. – Cửa đi dưới chiếu nghỉ.
  4. Thường quy định khoảng cách đi lọt là h = 2m.

Bê tông cốt thép có tính ưu việt là chịu lửa cao, bền lâu. Do đó cầu thang trong các nhà dân dụng (nhà ở và công cộng) thường làm bằng bêtông cốt thép đúc toàn khối hay cầu thang bêtông cốt thép lắp ghép. Cầu thang bêtông cốt thép toàn khối không bị hạn chế bởi điều kiện thống nhất tiêu chuẩn hoá và hình thức có thể thiết kế tuỳ ý, nhưng độ dốc thi công chậm, tốn nhiều ván khuôn. Do đó ở các nhà ở hiện nay người ta thường dùng các loại cầu thang bêtông cốt thép lắp ghép.

Was this article helpful?
Dislike 0
Lượt xem: 1638
Ngũ cốc lợi sữa là gì? Sản phẩm ngũ cốc lợi sửa hay dùng tại việt nam
Shop giày thể thao đẹp nhất hồ chí minh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top