Hợp chất Etylen glicol

Cập nhật: 04/05/2020
You are here:
Thời gian đọc: 2 phút

Hợp chất Etylen glicol

Một trong những hợp chất hoá học không có phổ biến nhưng lại đóng vai trò vô cùng quan trọng trong đời sống, nghiên cứu là Etylen glicol. Vậy hợp chất Etylen glicol là gì? cũng như là các tính chất và ứng dụng của Etylen glicol như thế nào? Mời các bạn cùng với bacdau.vn đi giải quyết những vấn đề này nhé!

Hợp chất Etylen glicol 99%

Khái niệm của hợp chất Etylen glicol

Ngoài tên gọi là Etylen glicol thì nó thường được gọi là ethane-1,2-diol. Etylen glicol là một hợp chất hữu cơ có công thức hoá học là C2H402 hay (CH2OH)2, và chúng có trật tự sắp xếp các nguyên tố lần lượt là: H0CH2CH2OH, và khi đó chúng ta có thể dễ dàng nhận biết và phân biệt với những hợp chất khác trong dãy đồng đẳng và bảng hoá học.

Tính chất của Etylen glycol là gì

+ Vật Lý

Tính chất của hợp chất hóa học Etylen glicol là hợp chất lỏng không màu, không mùi, nhưng thực tế Etylen glicol lại có những vị ngọt và cực kỳ háo nước, chính vì vậy Etylen glicol có thể dễ dàng bị hào tan vào trong các dung dịch hữu cơ như rượu hay axeton …

Đây là một hợp chất được đánh giá vô cùng quan trọng, là một hợp chất dễ dàng được kết tinh, và khi đó, bạn có thể dễ dàng thấy Etylen glicol là một dung dịch có độ nhớt cao, và khi đó chất lỏng này có thể đông thành và trạng thái trở lên rắn, nhìn giống như thuỷ tinh.

Ethylene Glycol tính chất vật lý
Không màu, không mùi

+ Hoá học

Hợp chất hoá học của Etylen glicol có chứa các nguyên tố gốc -OH, và tính chất cơ bản của nó là rượu, chính vì vậy tính chất hoá học của Etylen glicol sẽ phản ứng với kim loại, đồng II hidroxit tạo phứt hat este hoá, sẽ bị tách nước hay gặp phản ứng oxi hoá.

Ví dụ: HOCH2CH2OH+O2→(CHO)2+2H2O

Cu(OH)2+HOCH2CH2OH+O2→OHCH2−CH2O−Cu−OH2C−CH2OH+2H2O

Phương pháp sản xuất Etylen glycol là gì

+ Thủy phân Etylen oxit: là phương pháp được sử dụng phổ biến và thông dụng ở trong các ngành sản xuất công nghiệp, bởi vì hợp chất Etylen là sản phẩm của quá trình oxi hoá các etilen, sau đó cho thành phẩm etilen đó phản ứng với oxi mà không cần sử dụng bất kỳ chất xúc tác nào. Nhưng bạn phải lưu ý rằng, độ chuyển hoá của Etylen oxit sẽ không cao, cho nên để sản xuất ra Etylen glicol thì bạn cần dùng dung dịch lớn Etylen oxit.

+ Oxi hóa trực tiếp etilen: Nếu bạn sử dụng trực tiếp Etilen sẽ mang lại lợi ích cao hơn nhiều so với việc sử dụng đơn thuânt Etylen oxit. Nhưng để sử dụng được Oxi hoá trực tiếp etilen thì bạn cần phải sử dụng một vài chất xúc tác như PdCL2 hay LiCL và NaN03.

phương pháp sản xuất Ethylene glycol

Đặc điểm của hợp chất Etilen

+ Vai trò

Etilen ngoài việc được sử dụng phổ biến để sản xuất Etylen glicol thì nó còn được sử dụng rộng rãi trong đời sống mỗi con người, và đặc biệt và thông dụng nhất là làm chín rau củ quả hay việc kích thích cây ra hoa, quả.

+ Tác hại

Mặc dù có tác dụng thúc đẩy quá trình chín của rau quả, tuy nhiên etilen cũng có một số tác hại, đặc biệt là việc làm chết non hoa, thúc đẩy sự lão hóa của hoa. Với một số loài hoa như hoa cẩm chướng, etilen có thể khiến hoa chết non và không thể nở. Hay với hoa hồng, khí etilen có thể làm rụng cành và lá hoa. Vì thế, việc sử dụng đúng và hiệu quả etilen là vô cùng quan trọng.

Hi vọng với những chia sẻ trên về đặc điểm về hợp chất Etylen glycol và Etilen. Hi vọng bạn sẽ giúp bạn bổ sung thêm được ít kiến thức và có những thời gian vui vẻ bên BacDau.vn nhé

Was this article helpful?
Dislike 6
Lượt xem: 16396
Lập phương trình hoá học
Đặc điểm của hợp chất hữu cơ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top