First Name – Last Name là gì ?

Cập nhật: 23/04/2020
You are here:
Thời gian đọc: 2 phút

Khi đăng ký một tài khoản mạng xã hội hay sử dụng một dịch vụ trực tuyến, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp cụm từ First name và Last name. Vậy First name – Last name là gì? Hãy để bacdau.vn giải quyết mọi thắc mắc cho bạn.

Cụm từ First name – Last name là gì?

Trước hết First Name và Last Name là 2 cụm từ tiếng anh, khi dịch qua tiếng việt First Name sẽ chính là tên của bạn và Last name là họ của bạn. Căn cứ của phần dịch này đến từ thực tế tại các nước châu Âu, người ta đặt tên gốc ( First Name ) trước tên họ ( Last Name).

Ví dụ:  nếu tên tiếng Việt của bạn là: Nguyễn Anh Thư thì First Name sẽ là Thư và Last Name là Nguyễn.

Điều thú vị về First Name và Last Name

Sự khác biệt thể hiện khía cạnh văn hóa, với các nước phương Tây thực tế luôn coi trọng vấn đề “cái tôi” lên trên tất cả. Cũng vì lẽ đó mà nó được đặt lên trước tên họ và luôn được viết trước. Tuy nhiên điểm đặc biệt của văn hóa phương Tây là Last Name sẽ sử dụng trong mọi hoạt động chính thức hoặc thể hiện sự tôn  trọng. Last Name của họ chỉ dành cho những người thân thiết

Ví dụ: Nếu bạn có một giáo sư là Jond Waves thì hầu hết sinh viên sẽ thể hiện sự tôn trọng với ông ấy bằng cách dùng tên gọi Mr. Waves hoặc Dr Waves.

Phần lớn phụ nữ phương Tây khi lấy chồng sẽ phải đổi họ theo chồng.

Ở các nước châu Á do sự ảnh hưởng của văn hóa nho giáo Trung Quốc nên luôn lấy đạo hiếu làm đầu. Họ tin rằng đặt Họ lên trước tên của mình không chỉ thể hiện mình là một thành viên của gia đình mà còn cho thấy sự kính trọng với Tổ tiên, ông bà.

Vậy bạn cần First Name – Last Name khi nào?

Bạn sẽ đụng độ cụm từ này trong rất nhiều trường hợp. Có thể đơn giản chỉ là đăng ký tài khoản mạng xã hội như Facebook, Zalo,… hay Gmail và thậm chí là làm Cv để xin việc. 

Vậy làm sao để điền đúng tên của mình khi thiết lập một tài khoản?

Bạn nên biết rằng ngoài First Name và Last Name, trong văn hóa phương Tây còn một cụm từ là Middle Name. Middle Name dịch sang tiếng Việt sẽ là Tên đệm. Trong trường hợp đăng ký có đầy đủ 3 mục thì bạn sẽ điền như sau.

Ví dụ: Tên của bạn là Đỗ Tuấn Anh

  • First name sẽ điền là Anh
  • Middle name sẽ điền là Tuấn
  • Last name bạn hãy điền là Đỗ

Tuy nhiên trên thực tế không phải trang web hay CV nào cũng để đầy đủ các mục First, Middle và Last cho tên gọi khi đó bạn nghĩ sẽ phải làm như thế nào?

Dĩ nhiên là bạn không được phép tự ý bỏ phần tên đệm. Nếu trường hợp đơn giản như đăng ký Email, Facebook,… thì có thể việc điền sai thông tin sẽ không gây ảnh hưởng gì tới bạn. Tuy nhiên khi điền Cv hoặc tham gia mua bán trên amazon, ebay, đăng ký Visa không khớp với tên CMT thì bạn sẽ bị chặn thanh toán tiền hoặc lỗi đăng ký. Khi gặp trường hợp này, cách tốt hơn hết là gộp Middle Name và Last Name lại với nhau.

Ví dụ : Tên đầy đủ của bạn Đặng Kỳ Hân

  • First Name bạn sẽ điền Kỳ Hân
  • Last Name điền chữ Đặng.

Hy vọng qua bài viết bạn có thể hiểu First Nam – Last Name là gì? Và có thêm nhiều kiến thức thú vị,hữu ích về chúng.

Bạn có thể tham khảo thêm về kiến thức lượng giác tại đây.

Was this article helpful?
Dislike 0
Lượt xem: 102
1 Sào bằng bao nhiêu mét vuông ở 3 miền Bắc, Trung, Nam
Cách đặt tên cho bé hay và ý nghĩa

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top