Địa lý các ngành công nghiệp

Cập nhật: 01/06/2020
You are here:
Thời gian đọc: 5 phút

Nếu hơn 4000 năm trước Việt Nam chỉ là một quốc gia với nền nông

nghiệp lúa nước. Sử dụng những công cụ thô sơ với những công việc hết sức đơn giản. Giờ đây thì chúng ta hiếm có thể tìm được những công cụ dụng cụ ấy. Chỉ toàn là máy móc thiết bị hiện đại.

Đó chính là hậu quả của những cuộc công nghiệp trong lịch sử loài người. Khoa học công nghệ thay đổi toàn cầu với địa lý các ngành công nghiệp hiện đại xuất hiện. Hãy cùng tôi tìm hiểu về địa lý các ngành công nghiệp ngay trong bài viết này nhé!

I: Địa lý các ngành công nghiệp là gì?

Trước hết chúng ta cần tìm hiểu rằng công nghiệp là gì?

“Công nghiệp là một bộ phận của nền kinh tế thị trường, là lĩnh vực sản xuất hàng hóa vật chất mà sản phẩm được “chế tạo, chế biến,chế tác,chế phẩm” cho nhu cầu tiêu dùng hoặc phục vụ hoạt động kinh doanh tiếp theo cho cuộc sống loài người trong sinh hoạt” –  theo Wikipedia.

dia-ly-cac-nganh-cong-nghiep-2

Vậy thì địa lí các ngành công nghiệp chính là nói đến những loại hình ngành công nghiệp trên thị trường. Nhưng để trở thành ngành công nghiệp thì phải đi vào những hoạt động kinh tế chuyên sâu với quy mô lớn.

Trong đó chúng ta có thể kể đến ngành quản lý công nghiệp, ngành điện công nghiệp, ngành công nghiệp không khói, ngành công nghiệp ô tô, ngành điện tử công nghiệp,  ngành công nghiệp 4.0.

II: Phân loại các ngành công nghiệp

Theo nhiều phân tích trước đó chúng ta có cơ cấu ngành công nghiệp gồm 2 phần: công nghiệp nặng và công nghiệp nhẹ. Công nghiệp nặng là những ngành gồm Luyện kim, khai thác than, cơ khí, điện tử, công nghiệp năng lượng,…

dia-ly-cac-nganh-cong-nghiep-2

Công nghiệp nhẹ chính là dệt may, sản xuất giấy, sữa,…

Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về những ngành công nghiệp trong ngành công nghiệp nặng – cũng chính là những ngành công nghiệp trọng điểm ở nước ta.

1: Ngành quản lý công nghiệp

Vai trò: Ngành quản lý công nghiệp là ngành quản lý đào tạo cung cấp các kiến thức cơ bản cho sinh viên cũng như những người cần kiến thức quản lý nguồn nhân lực, dự án đánh giá công nghệ… Nó có thể được áp dụng trong nhiều môi trường như kinh doanh, công ty, thị trường,…

Đây được xem là ngành rất hot trên thị trường hiện nay với tỉ lệ người chọn và thành công là rất cao.

2: Ngành điện công nghiệp

dia-ly-cac-nganh-cong-nghiep-3

Ngành điện công nghiệp là ngành quan trọng nhất trong cơ cấu các ngành công nghiệp. Vì nó chính là cơ sở để phát triển mọi ngành nghề khác. Bạn nên nhớ rằng năng lượng điện mang lại sự sống cho vật chất. Là tiền đề của tiến bộ khoa học kỹ thuật.

+Khai thác than đá dầu mỏ, công nghiệp điện lực:

Than đá dầu mỏ chính là những tài nguyên thiên nhiên không thể tái tạo được của môi trường tự nhiên. Chúng được phát hiện và sử dụng từ rất lâu trước đây. Chỉ với những vật rất nhỏ như đèn dầu mà cha ông bạn sử dụng ngày trước cũng sử dụng năng lượng của dầu mỏ.

dia-ly-cac-nganh-cong-nghiep-4

Than đá là nguyên liệu cho những nhà máy nhiệt điện luyện kim. Dầu mỏ cho công nghiệp hóa chất. Điện lực phát triển nền công nghiệp hiện đại cho tới ngày nay.

Đây chính là ngành công nghiệp nặng mà bạn thường nghe cũng chính là ngành công nghiệp trọng điểm phát triển nước nhà. Có thể bạn chưa biết nhiều quốc gia tại Châu Phi từng có thời gian rất giàu chính nhờ khai thác dầu mỏ bán cho các nước khác.

Từ đó bạn có thể thấy ngành điện công nghiệp là ngành rất quan trọng cho cuộc sống của chúng ta. Nhưng con người cần có phương pháp sử dụng hợp lý tránh tình trạng lãng phí cũng như cạn kiệt.

3: Ngành công nghiệp không khói.

Ngành công nghiệp không khói là cách nói rất ấn tượng của ngành dịch vụ. Đây là một trong những ngành được mọi quốc gia đẩy mạnh phát triển. Từ những lợi thế có sẵn tại nước nhà hay tự tạo ra chúng (cảnh đẹp, trò chơi hay hang động) từ đó thu hút khách du lịch khắp nơi trên thế giới.

Tại Việt Nam người ta không thể không biết đến Vịnh Hạ Long xinh đẹp, Phong Nha Kẻ Bàng bí ẩn ấn tượng,… đó chính là cơ hội cho ngành du lịch nước nhà phát triển.

Đây là một việc rất tốt và có hiệu quả nên nó trở thành ngành được coi trọng trong xã hội ngày càng hiện đại, tiên tiến hơn.

4: Ngành công nghiệp ô tô

Ô tô giờ đây không chỉ dành cho giới thượng lưu mà là cho những ai muốn và có khả năng sở hữu chúng. Nhu cầu này ngày càng nâng cao tới nỗi nó trở thành một ngành công nghiệp trọng điểm của nhiều quốc gia như Đức hay Nhật.

Ngành công nghiệp ô tô mang lại rất nhiều lợi nhuận cho doanh nghiệp sở hữu chúng. Không chỉ dành để bán kiếm lợi mà họ có thể sản xuất và sử dụng chúng phục vụ cho hoạt động kinh doanh của mình.

Nhưng nhược điểm chính là chi phí sản xuất không thấp chút nào, bù lại lợi nhuận mang lại thì rất ấn tượng. Ngành này còn mở ra cơ hội cho những ngành như môi giới bán hàng, tư vấn sản phẩm để hưởng hoa hồng. Vì nó không phát triển một mình!

5: Ngành điện tử công nghiệp

Ngành điện tử công nghiệp là ngành khá trẻ nhưng không còn xa lạ nhất là trong thời đại công nghiệp 4.0 hiện nay. Và được coi là ngành công nghiệp mũi nhọn của nhiều quốc gia trong đó có Việt Nam.

Ngành công nghiệp điện tử là thước đo trình độ phát triển kinh tế – kỹ thuật của mọi quốc gia.

Những sản phẩm mà bạn có thể tìm thấy của ngành công nghiệp này chính là máy tính, điện thoại thông minh, thiết bị điện tử (các vi mạch, tụ điện,…)… Và chúng rất thông dụng trong cuộc sống của chúng ta đúng không nào.

Ngành điện tử công nghiệp dù trẻ nhưng lại rất phát triển vì nó ít tốn chi phí, không gây ô nhiễm môi trường sống nhưng yêu cầu người phải có trình độ chuyên môn kỹ thuật cao cũng như tay nghề giỏi.

6: Ngành công nghiệp 4.0

Đây chính là bước tiến lớn cho sự phát triển của loài người. Khi chúng ta sử dụng IOT và cuộc sống, mọi thứ hoàn toàn tự động mà không cần phải dùng sức lực của con người.

Cũng tương tự như công nghiệp điện tử, ngành công nghiệp 4.0 đòi hỏi người dân có trí thức cũng như kiến thức công nghệ. Bạn sẽ không thể sử dụng một thiết bị điện tử hiện đại công nghệ IOT như một thiết bị điều khiển thông thường.

Mặt dù vẫn đang trong giai đoạn phát triển nhưng chúng ta hoàn toàn có thể tin rằng công nghiệp 4.0 sẽ thay đổi cuộc sống của chúng ta.

Trên đây là những thông tin về địa lý các ngành công nghiệp mà bạn có thể tham khảo thêm. Tôi tin rằng bạn sẽ học được nhiều thứ bổ ích từ các thông tin mà bacdau.vn đã cung cấp. Chúc bạn thành công trong cuộc sống!

Was this article helpful?
Dislike 0
Lượt xem: 585
Đặc điểm tự nhiên khu vực Đông Nam Á
Cùng tìm hiểu về tài nguyên thiên nhiên

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top