Đặc điểm và tính chất của baking soda

Cập nhật: 20/04/2020
You are here:
Thời gian đọc: 2 phút

Đặc điểm và tính chất của baking soda

Baking soda một sản phẩm đang được sử dụng vô cùng rộng rãi trên thị trường hiện nay. Vậy baking soda là gì? tính chất và ứng dụng của baking soda trong đời sống hiện nay ra sao? Mời các bạn cùng với bacdau.vn đi giải đáp những thắc mắc này nhé!

Khái niệm của baking soda

Baking soda là một loại chất có trạng thái rắn, màu trắng, nhưng đa phần các sản phẩm ở ngoài thị trường hiện nay thì baking soda ở dạng bột, không mùi, chúng có vị mặn và đây cũng chính là thành phần dùng để hoà tan nhiều loại nước khoáng thiên nhiên khác.

Một vài tên gọi khác của baking sodda như: thuốc muối, muối nở ..

Baking soda có công thức hoá học là: NaHCO3

 

Ứng dụng của baking soda trong công nghiệp và đời sống

+ Trong công nghiệp thực phẩm

Baking soda nổi tiếng là nguyên liệu dùng để làm các loại bánh cookies, muffin hay biscuits. Ngoài ra, baking soda khi được ngâm vào nước ngâm đậu hay sử dụng khi nấu thì sẽ làm giảm thời gian chế biến, khi đó sản phẩm sẽ được tạo ra nhanh hơn và hạn chế tình trạng bị đầy hơi khi ăn đậu.

Tiếp đến, trong công nghiệp chế biến các món thịt hầm hay gân, tương tự như nấu đậu, do tính axit của khí cacbonic được giải phóng đã ngấm vào và nhanh chóng làm mềm các loại thực phẩm thì baking soda cũng có tác dụng rất lớn.

+ Một vài tác dụng phổ biến khác

– Rửa tay: Thay vì dùng xà phòng diệt khuẩn, bạn lấy 3 phần baking soda, 1 phần nước, trộn chung rồi rửa tay sẽ giúp khử mùi và đất bám ở tay hiệu quả.
– Tẩy da chết: Trộn đều ba phần baking soda, một phần nước để tẩy da chết trên mặt và cơ thể. Đây là cách tự nhiên, ít tốn kém và nhẹ nhàng có thể sử dụng hàng ngày.
– Làm trắng răng: Lấy baking soda trộn đều muối biển, rồi cho vào lọ để sử dụng. Làm ướt đầu ngón tay trỏ rồi chấm vào muối này chà khắp lợi và răng. Bắt đầu ở hàm trên phía ngoài rồi phía bên trong. Làm như thế với lợi và răng hàm dưới. Nhổ ra ngoài phần muối dư. Sau 15 phút súc miệng cho sạch. Hỗn hợp muối này rất hiệu quả trong việc diệt khuẩn ở răng miệng và dần dần làm sạch vôi răng.
– Làm xanh rau: Cho 1/4 muỗng baking soda vào nước luộc rau sẽ làm cho rau xanh bắt mắt hơn.
– Chữa côn trùng cắn: Cho một chút nước vào baking soda rồi thoa lên chỗ bị muỗi, kiến cắn. Cũng có thể thoa bột baking soda khô lên da. Cách này giúp giảm ngứa.

Bạn có thể tìm mua baking soda tại các siêu thị hoặc các cửa hàng bán nguyên liệu làm bánh uy tín. Bạn cũng có thể tìm mua baking soda tại các quầy thuốc tây y với giá rất rẻ, chỉ từ 20 nghìn đồng đến 30 nghìn đồng một hộp.

Trên đây là những điều bạn nên biết về baking soda. Hi vọng bài viết đã cung cấp cho các bạn nhiều kiến thức bổ ích về baking soda, công dụng cũng như những lưu ý khi sử dụng loại sản phẩm tuyệt vời này. Chúc bạn có những giây phút vui vẻ bên bacdau.vn nhé

Was this article helpful?
Dislike 0
Lượt xem: 789
Đặc điểm và tính chất của muối nitrat và axit nitric
Đặc điểm và tính chất của bột phèn chua

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top