Đặc điểm chung của thực vật là gì – chi tiết về các ngành thực vật

Cập nhật: 08/09/2023
You are here:
  • KB Home
  • Giáo Dục
  • Đặc điểm chung của thực vật là gì – chi tiết về các ngành thực vật
Thời gian đọc: 4 phút

Thực vật đóng vai trò quan trọng trong đời sống động vật. Chúng cung cấp thức ăn cho nhiều động vật (trong đó có cả con người). Cung cấp oxi dùng cho quá trình hô hấp, cung cấp nơi ở và nơi sinh sản của một số động vật.
Thực vật rất đa dạng và phong phú. Trên thế giới ở thời điểm hiện tại ước tính có tới hơn 500.000 loài thực vật, gồm thực vật có hạt, rêu, dương xỉ và cận dương xỉ (fern ally) được thống kê hiện đang tồn tại. Năm 2004, 287.655 loài được xác định, trong số đó 258.650 là loài có hoa, 16.000 loài rêu, 11.000 loài dương xỉ và 8.000 loài tảo xanh. Ở đất nước của chúng ta có khoảng trên 12.000 loài. Chúng phân bố trải dài trên hầu hết bề mặt trái đất. Thay đổi qua các vùng khí hậu khác nhau.

Vậy đặc điểm chung của thực vật ?

I. Thực vật là gì?

Thực vật là những sinh vật có khả năng tạo cho mình chất dinh dưỡng từ những hợp chất vô cơ đơn giản và xây dựng thành những phần tử phức tạp nhờ quá trình quang hợp, diễn ra trong lục lạp của thực vật. Như vậy đặc điểm chung của thực vật đó chủ yếu là các sinh vật tự dưỡng

Quá  trình quang hợp sử dụng năng lượng ánh sáng được hấp thu nhờ sắc tố màu lục – Diệp lục có ở tất cả các loài thực vật (không có ở động vật) và nấm là một ngoại lệ, dù không có chất diệp lục nhưng nó thu được các chất dinh dưỡng nhờ các chất hữu cơ lấy từ sinh vật khác hoặc mô chết. Đặc điểm chung của thực vật có thành tế bào bằng xenluloza (không có ở động vật). Thực vật không có khả năng chuyển động tự do ngoại trừ một số thực vật hiển vi có khả năng chuyển động được. Thực vật còn khác ở động vật là chúng phản ứng rất chậm với sự kích thích, sự phản ứng lại thường phải đến hàng ngày và chỉ trong trường hợp có nguồn kích thích kéo dài.
Các loài thực vật có hạt đầu tiên được nói đến như là:

Thực vật hạt kín (Angiosperm), bao gồm thực vật có hoa, là nhóm thực vật chính cuối cùng đã xuất hiện, nảy ra từ thực vật hạt trần trong kỷ Jura (146-200 Ma) và đa dạng hóa nhanh chóng trong kỷ Phấn Trắng (65-146 Ma). Chúng khác với thực vật hạt trần ở chỗ các phôi hạt được bao bọc, vì thế phấn hoa cần phải phát triển một ống để xâm nhập qua lớp vỏ bảo vệ hạt; chúng là nhóm thống trị trong giới thực vật ngày nay ở phần lớn các quần xã sinh vật.

Thực vật hạt trần (Gymnospermae), do phôi hạt không được bao bọc trong một cấu trúc bảo vệ khi thụ phấn, với các hạt phấn trực tiếp hạ xuống phôi. Bốn nhóm còn sống sót hiện vẫn phổ biến rộng khắp, cụ thể là thực vật quả nón, là nhóm cây thân gỗ thống trị trong một vài quần xã sinh vật.
Ngoài ra có các ngành thực vật khác:

Ngành Rêu là một đơn vị phân loại thực vật gồm các loài thực vật mềm, có kích thước 1–10 cm, dù có một số loài lớn hơn như Dawsonia, cây rêu cao nhất có thể lên đến 50 cm. Chúng thường phát triển cùng nhau tạo thành khối hoặc thảm ở các đập hoặc các nơi có bóng râm. Chúng không có hoa cũng như không có hạt, và lá đơn giản của chúng phủ thân cây dẻo mỏng.

Tảo (cỏ biển) là một nhóm lớn và đa dạng, bao gồm các sinh vật thông thường là tự dưỡng, gồm một hay nhiều tế bào có cấu tạo đơn giản, có màu khác nhau, luôn luôn có chất diệp lục nhưng chưa có rễ, thân, . Hầu hết tảo sống trong nước. Đây là những sinh vật mà vách thân chứa xenluloza, là những sinh vật tự dưỡng vì chứa diệp lục, quang hợp nhờ ánh sáng và CO2. Cơ quan dinh dưỡng còn gọi là tản. Tảo có nhiều dạng: đơn bào, sợi xiên, sợi phân nhánh, hình ống, hình phiến. Tảo không có mô dẫn truyền. Nhóm tảo có trên 20000 loài hiện sống trên trái đất

Ngành Dương xỉ Dương xỉ là các thực vật có mạch khác với thạch tùng ở chỗ có thật sự (vĩ diệp). Chúng khác với thực vật có hạt (bao gồm thực vật hạt trầnthực vật hạt kín) ở phương thức sinh sản do không có hoa và hạt. Giống như các loại thực vật có mạch khác, chúng có vòng đời được nhắc tới như là luân phiên các thế hệ, với đặc trưng là một pha thể bào tử lưỡng bội và một pha thể giao tử đơn bội, nhưng khác với thực vật hạt trần và thực vật hạt kín ở chỗ thể giao tử của dương xỉ là một sinh vật sống tự do.
Vậy đặc điểm chung của thực vật là gì?
+ Tự tổng hợp được chất hữu cơ.
+ Phần lớn không có khả năng di chuyển.
+ Phản ứng chậm với các kích thích từ bên ngoài.
Tuy nhiên để tìm hiểu rõ hơn về thực vật ta hãy tìm hiểu đặc tính của từng ngành nhé!

  1. Đặc điểm chung của các ngành thực vật

Đặc điểm chung của thực vật hạt kín là gì:
Hạt kín là nhóm thực vật có hoa.
Chúng có một số đặc điểm, chung như sau:
Cơ quan sinh dưỡng phát triển đa dạng (rễ cọc, rễ chùm, thân gỗ, thân cỏ, lá đơn, lá kép…), trong thân cỏ mạch dẫn hoàn thiện.
Có hoa, quả. Hạt nằm trong quả (trước đó là noãn nằm trong bầu) là một ưu thế của các cây hạt kín, vì nó được bảo vệ tốt hơn. Hoa và quả có rất nhiều dạng khác nhau.
Môi trường sống đa dạng. Đây là nhóm thực vật tỉến hóa hơn cả.
Đặc điểm chung của ngành Hạt trần là gì?
Đặc điểm chung của thực vật hạt trần, hạt trần là thực vật bậc cao có:
Cơ quan sinh dưỡng phát triển
Trong thân có mạch dẫn hoàn thiện- sống ở nhiều môi trường
Cơ quan sinh sản là nón, sinh sản bằng hạt, hạt nằm lộ trên các lá noãn, chưa có hoa, có quả.
Đặc điểm chung ngành quyết, dương xỉ
– Rêu sống nơi đất ẩm.
* Cơ quan sinh dưỡng:
+ Thân ngắn, không phân cành.
+ Lá nhỏ, mỏng.
+ Rễ giả có khả năng hút nước.
+ Chưa có mạch dẫn.
* Cơ quan sinh sản:
+ Cơ quan sinh sản là túi bào tử nằm ở ngọn cây.
+ Rêu sinh sản bằng bào tử.
+ Bào tử nảy mầm phát triển thành cây rêu.
Tôi mong rằng thông qua bài viết này các bạn sẽ hiểu rõ hơn về thực vật, có thêm hiểu biết về đặc điểm chung của thực vật. Thông qua đó sẽ đem lại những kiến thức bổ ích. Hẹn gặp lại các bạn ở những số sau nhé!

Tags:
Was this article helpful?
Dislike 13
Lượt xem: 17150
NGUỒN GỐC VÀ ĐẶC ĐIỂM LOẠI HÌNH CỦA TIẾNG VIỆT
Khám phá đặc điểm bên ngoài của lá

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top