Cách gói bánh chưng mới nhất

Cập nhật: 10/10/2023
You are here:
Thời gian đọc: 4 phút

Bánh chưng không những là món ăn ngày tết quan thuộc nó còn là hương vị đượm ngon của dân tộc Việt Nam. Các gói bánh chưng ngon và nhanh được bắc đẩu cập nhật tại bài viết này

Bánh chưng, bánh của sự đoàn tự, sum vầy. Bánh chưng được nấu chính từ 27-29 tết âm lịch. Những tấm bánh đẹp đễ dâng hương lên ông bà tổ tiên, do chính tay con cháu gói nó không chỉ là một truyền thống mà cả một tình yêu thương tổ tiên dòng họ

Dưới đây, Bắc Đẩu sẽ hướng dẫn gói bánh để giúp các bạn tạo ra những chiếc bánh chưng thật đẹp, thật ngon dâng hương lên ông bà tổ tiên mình trong ngày tết.

Nguyên liệu nấu banh chưng

 • Lá dong bánh tẻ, rửa sạch, lau khô
 • Lạt buộc bánh
 • Gạo nếp
 • Thịt lợn ba chỉ
 • Đậu xanh
 • Hành lá

Cách sơ chế lá dong gói bánh chưng

 • Ngâm đậu xanh trong nước khoảng 2 -3 tiếng cho nở, sau đó đãi sạch vỏ những hạt xấu. Cho thêm một thìa muối, trộn đều rồi mang đun chín. Lúc đậu còn nóng dùng muỗng đánh cho đỗ tơi nhuyễn. Đâu xanh càng nhuyễn chất béo từ thịch mỡ càng thơm ngậy. Sau đó nắm thành từng nắm có kích vừa phải. Lưu ý: Bạn cũng có thể để nguyên đỗ sống đã ngâm cho nở, vớt ráo nước và xóc muối để gói. Có nhiều nơi không đun đỗ mà gói sống vào bánh
 • Thịt ba chỉ rửa sach, thái thành từng miếng to bản, dày khoảng 2 -3cm, ướp gia vị vừa đủ và một chút hạt tiêu để khi chín, bánh sẽ có vị thơm và cay nhẹ.
 • Ngâm gạo nếp trước khoảng 3 tiếng trước khi gói. Sau đó vớt ra để ráo nước rồi xóc muối trắng, cần chú ý cho lượng muối vừa đủ tránh bánh bị quá nhạt hoặc quá mặn.
 • Nếu muốn bánh được xanh và thơm hơn, bạn có thể dùng lá nếp xay nhỏ, lọc lấy nước cốt mà xanh để ngâm gạo nếp.
 • Lá dong rửa thật sạch 2 mặt rồi đem phơi chỗ mát, thoáng gió cho ráo nước. Sau đó, dùng dao hoặc kéo tách phần sống lá riêng ra. Một mẹo nhỏ giúp bạn cắt sát vào lá nhưng không làm rách lá là hãy cắt từ giữa lá trở ngược lại phần cuống.

Cách gói bánh chưng 

Cách gói bánh chưng: có 2 cách gói nếu bạn đã quá chuyên thì gói bằng tay khỏi cần khuôn.bạn thường phải dùng 2 lá dong xếp chéo. Cách thứ 2 đơn giản hơn là bạn dùng 4 là dong ép vào khuôn để gói.

Cách 1: Tay bo gói bánh

Bước 1: Xếp 2 lá vuông góc với nhau có mặt phải úp xuống dưới, tiếp tục đặt 2 lá khác cũng vuông góc nhau lên trên nhưng mặt phải lại ngửa lên.

Bước 2: Cho một bát con gạo vào giữa phần lá mới xếp.

Bước 3: Đặt phần đỗ xanh đã nắm từ trước vào (hoặc cho một muôi to đỗ xanh sống) vào, sau đó đặt 1-2 miếng thịt ba chỉ đã được tẩm ướp lên. Tiếp tục cho 1 lớp đỗ xanh và cuối cùng là một bát gạo nếp phủ lên trên bao kín phần đỗ và thịt.

Bước 4: Lần lượt gấp các lá dong bên trái và phải trước. Gấp lá phải chắc tay thì bánh chưng mới đẹp được. Giấu các mép thừa của lá vào bên trong, nếu thừa nhiều có thể dùng kéo cắt đi.

Bước 5: Dùng 2 ngón của mỗi tay bóp lá dong của phần trên vào trong, rồi gập lại trong khi các ngón cái vẫn giữ cố định phần lá đã gấp lúc trước. Làm tương tự với đầu còn lại.

Bước 6: Sau khi chiếc bánh đã được hình thành, dùng 4 chiếc lạt để buộc bánh, phần lạt thừa cài gọn gàng vào các lớp lạt. Bạn cũng có thể đặt 4 chiếc lạt ở dưới lá dong ngay từ bước đầu tiên để tránh cho bánh bị xô lệch khi buộc.

Sau khi hoàn thành, nên dùng hai tay ấn nhẹ xuống để bánh được chặt hơn, phải đảm báo gói chặt bánh

Cách 2: Dùng Khuôn làm bánh chưng

Bước 1: Bạn Xếp 4 lá dong giống như xếp để gói bằng tay, 2 lá dưới úp mặt phải xuống, 2 lá trên ngửa mặt phải lên. Úp ngược khuôn trong lên chính giữa lá.

Bước 2: Dùng lá dong gói chiếc khuôn lại như gói bánh chưng bằng tay ở trên. Hãy xem chi tiết các bước thực hiện ở hình minh họa.

Bước 3: Khi lá dong đã được gấp thành thành hình vuông vức, dùng khuôn ngoài đặt bao quanh khuôn trong rồi mở lá và nhấc khuôn trong ra.

Bước 4: Cho nguyên liệu gói lần lượt vào phần khuôn lá đã được định hình. Đầu tiên là 1 bát con gạo nếp được dàn đều là khắp khuôn, rồi đến đỗ xanh, thịt đã ướp. Tiếp tục một lượt đỗ, một lượt gạo rồi gói lá lại thật gọn gàng, kín đều bánh theo các nếp gấp đã có.

Bước 5: Sau khi gói xong, dùng một tay giữ phần lá để cố định đồng thời nhẹ nhàng khuôn bánh ra. Sau đó dùng 4 chiếc lạt buộc chặt bánh. Bạn nhớ cài phần lạt thừa vào các lớp lạt để chiếc bánh được gọn gàng.

Cách luộc bánh chưng xanh và ngon

Đây là  quyết định, khâu quan rất quan trọng và mất nhiều thời gian.

Luộc bánh chưng xanh ngon

Bước 1: Cho tất cả những lá dong thừa, cuống lá, sống lá vào đáy nồi trước khi xếp bánh lên trên để bánh có thêm hương vị và không bị cháy ở đáy nồi. Xếp bánh hướng thẳng đứng rồi đổ ngập nước quá mặt nước rồi đặt lên bếp đun (nên ngập 10 cm).

Bước 2: Đun lừa to cho nước sôi, nhớ canh nước khi xuống mực 10cm phải châm thêm nước. Bánh chưng luôn phải ngập nước khi luộc nên bạn cần phải chuẩn bị sẵn nước sẳn cho nồi bánh chưng. Cứ 50 phút bạn kiểm tra mực nước trong nồi 1 lần. Nếu nước giảm thì tiếp nước vào.

Bước 3: Bánh chưng luộc bằng bếp củi đủ 12-14 tiếng thì bánh chín, không lo bị “sống lại” sau này.

Vớt bánh ra và xếp thành nhiều lớp, dùng miếng gỗ phẳng và chắc đề lên hoặc mâm đè lên rồi dùng một vật nặng vừa phải đặt lên trên để bánh được chắc, phảng

Vớt bánh chưng

Để có được những chiếc bánh chưng ngon, đẹp trong những ngày Tết nguyên đán, đòi hỏi người gói phải tinh tế, thức canh, cẩn thận từ khâu chọn nguyên liệu tới khâu luộc bánh.

Những năm gần đây, những gia đình nhỏ ở thành phố cũng tự gói bánh chưng. Tuy hơi tốn công sức một chút do không sẳn củi như vùng nông thôn. Các gia đình hàng xóm láng giềng quay quần góp chung nồi bánh trong ngày tết. Đây củng là cơ hội để những đứa trẻ có dịp vui chơi nô đùa với nhau

Was this article helpful?
Dislike 0
Lượt xem: 664
Hương vị núi rừng với gà nướng ống tre
Cách làm 3 loại mứt Tết truyền thống

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top