ATIGA là gì?

Cập nhật: 30/05/2020
You are here:
Thời gian đọc: 1 phút

ATIGA là gì? ATIGA là viết tắt của từ nào? Cùng tham khảo bài viết sau để biết thêm thuật ngữ ATIGA trong lĩnh vực xuất nhập khẩu nhé! 

ATIGA là gì?

ATIGA  là tên viết tắt của Hiệp định thương mại hàng hóa ASEAN (ASEAN Trade in Goods Agreement). Hiệp hội được ra đời với mục đích điều chỉnh toàn bộ thương mại hàng hóa trong nội khối ASEAN. Nó được xây dựng trên cơ sở tổng hợp các cam kết đã được thống nhất trong CEPT/ AFTA cùng các hiệp định, nghị định thư có liên quan.

Hiệp định thương mại tự do (ATIGA): Cắt giảm hoàn toàn thuế quan ...

Nguyên tắc xây dựng cam kết trong ATIGA là các nước ASEAN phải dành cho nhau mức ưu đãi tương đương hoặc thuận lợi hơn mức ưu đãi dành cho các nước đối tác trong các thỏa thuận FTA mà ASEAN là một bên của thỏa thuận.

Chủ trương của ATIGA là gì?

Nhằm tiến tới tự do hóa hoàn toàn về thuế quan, ASEAN đã thống nhất xóa bỏ toàn bộ thuế quan, đối với ASEAN 6 (gồm Brunei, Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore và Thái Lan) vào năm 2010 và với các nước CLMV (Campuchia, Lào, Myanmar, Việt Nam) vào năm 2015 với một số linh hoạt đến 2018 (khoảng 7% tổng số dòng thuế).

Theo lộ trình cắt giảm thuế quan của Hiệp định Hàng hóa ASEAN (ATIGA), Việt Nam đã cắt giảm 6.859 dòng thuế (chiếm 72% tổng Biểu thuế xuất nhập khẩu) xuống thuế suất 0% đến cuối năm 2014. Dự kiến, từ tháng 1 năm 2015 sẽ có trên 1.700 dòng thuế được cắt giảm xuống 0%, và 687 dòng thuế thuộc những mặt hàng nhạy cảm sẽ xuống 0% vào năm 2018 (theo cổng thông tin điện tử Bộ Tài chính). Các nhóm hàng cắt giảm thuế thuộc các ngành nông nghiệp, gia dụng, nông sản, thực phẩm chế biến, dệt may da giày, thủ công mỹ nghệ, điện – điện tử. Đậy là những ngành chủ lực của nền kinh tế Việt Nam.

Việc cắt giảm sâu thuế quan của Việt Nam giai đoạn 2015 – 2018 sẽ tác động mạnh và tạo ra nhiều thuận lợi cũng như thách thức lớn đối với doanh nghiệp trong nước. Do vậy, doanh nghiệp Việt Nam cần có sự chuẩn bị chu đáo về mặt thông tin và xây dựng chiến lược kinh doanh nhằm tận dụng tối ưu những thuận lợi và ứng biến với những thách thức, cạnh tranh với các doanh nghiệp từ các quốc gia thuộc khối ASEAN.

Was this article helpful?
Dislike 0
Lượt xem: 790
Các đăng kiểm xe nâng, máy xúc, máy đào
Tổng hợp các thuật ngữ tiếng Anh xuất nhập khẩu

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top