Đặc điểm và tính chất của bột phèn chua

Cập nhật: 20/04/2020
You are here:
Thời gian đọc: 2 phút

Đặc điểm và tính chất của bột phèn chua

Bột phèn chua là một trong những vật dụng vô cùng quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày. Vậy bột phèn chua là gì? đặc tính và công dụng của phèn chua như thế nào? Mời các bạn cùng với bacdau.vn đi giải đáp những vấn đề thắc mắc này nhé!

Khái niệm của bột phèn chua

Bột phèn chua là hợp chất bao gồm các nguyên tố muối sulfat kép của kali và nhôm, chúng tồn tại ở dưới dạng tinh thể muối có kích thước hầu như rất là nhỏ, có màu trắng. Bột phèn chua hầu như chủ yếu được sử dụng làm các chất phụ gia trong công việc chế biến thực phẩm. Tác dụng chính của bột phèn chua là giúp làm trắng và dai khi chế biến thực phẩm, cho nên bột phèn chua được hầu hết mọi người ưa chuộng và không nghĩ về tác hại của nó.

Theo thống kê của bộ y tế thế giới, bột phèn chua chứa một lượng hoá học vừa đủ để sử dụng và chế biến trong công nghiệp thực phẩm, nhưng bạn chỉ có thể sử dụng nếu bạn tuân thủ theo liều lượng mà các nhà sản xuất đã chỉnh định ở tem nhãn. Ngoài ra, ở trong lĩnh vực đông y, phèn chua được ết hợp với các vị thuốc khác sẽ có tác dụng chữa bệnh hiệu quả với hiệu quả cao. Một trong số đó có thể kể đến như: trị phong cấm khẩu, trị nhức đầu biếng ăn do đờm kết, dùng để rơ lưỡi trẻ em, trị bí tiểu, trị hôi nách, trị lở ngứa,…

Tính chất của bột phèn chua

Ở trên thị trường hiện nay, bột phèn chua còn được gọi là phèn nhôm, chúng tồn tại ở dạng tinh thể nhỏ không đều, có dạng không màu và có dạng màu trắng, nhiều lúc cũng có thể ở trạng thái trong hay đục.

Ngoài ra, phèn chua còn có vị chua chát, chúng ít tan trong nước lạnh, nhưng lại tan đều ở trong nước nóng cho nên bột phèn chua rất dễ tinh chế và chúng ta có thể điều chế phèn chua bằng cách tinh chế chúng ở trong nước.

Đặc biệt hơn là phèn chua không tan được ở trong cồn, chúng có nhiệt độ nóng chảy từ 92 đến 93 độ C và có nhiệt độ sôi là 200 độ C

Tác dụng của phèn chua

+ Phèn sử dụng trong xử lý nước bị đục. Nhất là ở các vùng lũ để có nước trong sử dụng cho việc tắm giặt. Vì phèn chua có màu trắng trong và sáng cho nên trong đông y còn gọi với các tên khác là minh phàn.
+ Phèn chua có tác dụng trị ngứa ngáy, sát trùng cho nên sau khi thợ cạo mặt xong thì thường lấy một miếng phèn chua to xoa vào mặt cho khách hoặc khi rửa tay chân thì nên pha nước với tỉ lệ 1% phèn chua sẽ làm hết ngứa và trị được bệnh nước ăn chân tay
+ Phèn chua được sử dụng để bào chế các thuốc chữa đau răng, đau mắt, cầm máu, ho ra máu (bao gồm các loại xuất huyết khác)
+ Phèn chua có thể dùng để làm nước tinh khiết, thuộc da, vải chống cháy và bột nở
+ Dễ dàng rửa sạch bình thủy, ống nhổ, sọt rác bị cáu bẩn, khi đem ngâm trong nước phèn chua nồng độ 10%
+ Để tránh phai màu quân áo mới mua, bạn hãy ngâm trong nước phèn nồng độ 10% khoảng 1 giờ rồi sau đó giặt lại bằng nước sạch

Hi vọng với những chia sẻ trên của bacdau.vn về đặc điểm và tính chất của bột phèn chua sẽ giúp bạn bổ sung thêm được một ít kiến thức về bột phèn chua. Hi vọng bạn sẽ có những giây phút vui vẻ bên bacdau.vn nhé

Was this article helpful?
Dislike 0
Lượt xem: 741
Đặc điểm và tính chất của baking soda
Bạn cần biết gì về phản ứng oxi hóa khử?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top