Cách làm các loại mứt Tết truyền thống, Mỗi loại mứt đều mang một màu sắc và hương vị riêng. Trong bài viết này Quán Xưa xin giới thiệu bạn cách làm 3 loại mứt thơm ngon, bổ dưỡng:

Mứt dừa

Mứt dừa không chỉ được yêu thích bởi Màu trắng trong, vị thơm ngon dẻo dai của dừa kết hợp với đường mà còn bởi cách làm đơn giản.
Sau đây là hướng dẫn làm mứt dừa:

Bước 1: Nạo dừa

Dừa tươi mua về, nạo thành vòng tròn, sau đó rửa 2, 3 lượt nước để loại bỏ hết dầu dừa.
Sau đó để ráo nước.

Bước 2: Trộn dừa và đường

Cho dừa vào hộp, đổ đường vào rồi trộn đều theo tỷ lệ: 1 quả dừa + 3 lạng đường
Ướp cho đến khi dừa chuyển từ trắng đục sang trắng trong (thường là khoảng 3 – 4 tiếng).

Bước 3: Đun nóng:

Cho dừa trộn đường vào nồi, đổ nước sâm sấp. Sau đó cho lên bếp đun lửa nhỏ, đảo đều tay cho đến khi cạn thì vặn lửa ở mức nhỏ nhất.
Chú ý: Đun cho đến khô thì cho chút vani vào sẽ giúp món ăn thơm hơn.

Bước 4: Thành phẩm:

Sau khi đun cạn nước thì đổ mứt dừa vào hộp đựng.

Mứt-dừa

Mứt bí đao

Có màu trắng trong, mứt bí đao ngoài vị ngọt mà còn có thêm vị giòn giòn mát mát. Bên cạnh đó, mứt bí đao cũng rất tốt có sức khoẻ, rất phù hợp để bổ sung dinh dưỡng cho cả gia đình vào dịp Tết.

Cùng tìm hiểu cách làm món mứt thơm ngon, bổ dưỡng này:

Bước 1: Gọt bí
Mua quả bí đao – nên mua bí già thì sẽ ngon hơn, bổ đôi, bỏ ruột, gọt vỏ. Sau đó cắt bí thành những miếng dài 4-5 cm với đường kính nhỏ 0,5 cm

Bước 2: Sơ chế bí lần 1

Hoà vôi vào nước tầm 20 – 25 phút để vôi lắng xuống. Bạn vớt lấy phần nước trong rồi cho bí vào ngâm tầm 6 – 7 tiếng. Sau đó vớt ra và rửa bí với nước thật sạch.

Bước 3: Sơ chế bí lần 2

Trộn đều 10 gram phèn chua với 1,5 lít nước, đun khoảng 2 phút cho phèn chua tan ra hết. Đổ bí vào ngâm tầm 2 phút, rồi rửa sạch, để ráo.
Công đoạn sơ chế bí giúp mứt bí giòn, không bị xốp và bở.

mứt-bí-đao

Bước 4: Chế biến

Sau 2 bước ngâm bí với vôi và phèn chua thì bí có màu trong suốt, bạn đổ bí ra nồi sâu ngâm với đường ( khoảng 6 tiếng). Tỷ lệ trộn: 100gram bí đao + 500gram đường

Bước 5: Đun nóng

Đổ nước sâm sấp, đưa chảo bí lên bếp, đun sôi. Nên để nhỏ lửa cho đến khi nước đường cạn dần thì bạn đảo đều tay cho đến khi khô.

Bước 6: Thưởng thức

Đổ mứt bí vào hộp. Lúc này bạn đã có món mứt bí thơm ngon, trắng trong, nhâm nhi cùng tách trà xuân.

Mứt cà rốt

Màu cam bắt mắt, thơm ngon vị riêng, tốt cho sức khoẻ đặc biệt là tốt cho mắt, mứt cà rốt chắc chắn sẽ là món ăn thu hút những đứa trẻ.

Hãy cùng khám phá cách làm món mứt bổ dưỡng này:

Bước 1: Gọt cà rốt:

Bào cà rốt thành sợi sau đó trộn cà rốt với nước nóng trong khoảng 5 phút.
Bước 2 : Sơ chế cà rốt:

Hoà vôi vào nước, để tầm 20 – 25 phút cho vôi lắng xuống. Vớt lấy phần nước trong rồi cà rốt ngâm tầm 10 phút. Sau đó vớt ra và rửa cà rốt với nước thật sạch cho hết mùi vôi.

Bước 3: Chế biến:

Khi cà rốt ráo sạch nước thì trộn đều với đường theo tỷ lệ 500 gram cà rốt + 500 gram đường.

Bước 4: Đun nóng

Đổ thêm chút nước rồi đem đun hỗn hợp mứt cà rốt. Nên để nhỏ lửa cho đến khi cà rốt và đường khô thì cho ra đĩa

Bước 5: Thưởng thức

mứt-cà-rốt

Để nguội và cho vào hộp. Sau những công đoạn cầu kỳ, bạn đã có món mứt bổ dưỡng cho cả gia đình.

HI vọng rằng với những chia sẻ ở trên thì Quán Xưa đã giúp bạn có thể chế biến những món mứt ngon, bổ, rẻ.

Cách làm 3 loại mứt Tết truyền thống
5 (100%) 1 vote[s]

Bình luận

Leave a Reply