Hiện nay nhu cầu sử dụng thực phẩm chức năng để nhằm mục đích ngăn ngừa bệnh tật và tăng cao sức đề kháng là rất nhiều. Vậy thực phẩm chức năng là gì? nó khác với thuốc như thế nào? và có nên lạm dụng quá nhiều vào thực phẩm chức năng hay không? Mời các bạn cùng với bacdau.vn đi giải đáp tất cả những thắc mắc này nhé!

Khái niệm thực phẩm chức năng

Thực phẩm chức năng có tên tiếng anh là functional foods, hầu hết các thực phẩm chức năng đều có nguồn gốc sản xuất từ tự nhiên thiên nhiên cũng như là các thực phẩm trong quá trình chế biến được nhà sản xuất cung cấp thêm các chất ” chức năng “. Ngoài ra, có rất nhiều thực phẩm chức năng có tác dụng ở giữa trong vùng thực phẩm ăn uống và thuốc ( có nghĩa đây là thực phẩm có tác dụng phục hồi và duy trì năng lượng cơ thể ).

Theo nghiên cứu của Viện Khoa Học ILSI thì thực phẩm chức năng sẽ có tác dụng mang lại rất nhiều lợi ích cho 1 hay nhiều hoạt động của cơ thể cũng như là cải thiện tình trạng sức khoẻ của người sử dụng, giúp ngăn ngừa khả năng mắc bệnh hơn là có tác dụng dinh dưỡng mà nhà cung cấp sản phẩm PR cho chúng ta.

  Thực phẩm chức năng là gì?

Đặc điểm chung của thực phẩm chức năng

– Hầu hết tất cả các thực phẩm chức năng đều có chung công thức sản xuất và chế biến.
– Đều có tác dụng chung là loại bỏ các tạp chất và các hợp chất gây bất lợi cho sức khoẻ con người.
– Là sản phẩm có tác dụng đối với 1 hay nhiều chức năng trên cơ thể.
– Mang lại lợi ích sức khoẻ nhiều hơn so với lợi ích dinh dưỡng.
– Có nguồn gốc sản xuất hầu hết từ tự nhiên thiên nhiên.
– Các sản phẩm thực phẩm chức năng đều được đánh giá đầy đủ về chất lượng và nguồn gốc xuất xứ.
– Có thể sử dụng thường xuyên và liên tục.
– Có ghi nhãn sản phẩm đúng chuẩn theo quy định của Nhà Nước.

Thực phẩm chức năng là gì?

Thực phẩm chức năng khác với thuốc như thế nào?

Đối với thực phẩm chức năng

– Khái niệm: có tác dụng hỗ trợ các bộ phận trong cơ thể, giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tật và không có tác dụng dinh dưỡng.
– Công bố nhãn: Là sản phẩm hỗ trợ điều trị, TPCN
– Quy định sản xuất: theo luật thực phẩm và đạt tiêu chuẩn thực phẩm
– Hàm lượng hoạt chất: trong thực phẩm chức năng không có hàm lượng hoạt chất quá cao so với nhu cầu sinh lý của cơ thể con người
– Điều kiện sử dụng: Có thể mua ở mọi nơi và có thể sử dụng theo hướng dẫn của nhà sản xuất và người bán
– Điều kiện để phân phối thực phẩm chức năng: các cửa hàng bán lẻ, siêu thị hay công ty đa cấp …
– Hướng dẫn sử dụng: Là dòng sản phẩm không có biến chứng và tác dụng phụ theo khuyến cáo của nhà sản xuất.
– Tác dụng: có tác dụng lan toả và không bị âm tính
– Nguồn nguyên liệu chế biến: hầu hết đến từ thiên nhiên

Đối với thuốc

– Khái niệm: có tác dụng chữa bệnh, điều trị và phỏng đoán bệnh
– Công bố nhãn: Là sản phẩm thuốc có tác dụng điều trị bệnh
– Quy định sản xuất: theo luật thuốc và tiêu chuẩn về thuốc
– Hàm lượng hoạt chất: trong thuốc có hàm lượng hoạt chất vô cùng cao
– Điều kiện sử dụng: Khi sử dụng thuốc phải có chỉ định và tư vấn của bác sĩ
– Điều kiện để phân phối : các bệnh viện, cửa hàng thuốc có dược sĩ và cấm được bán hàng đa cấp
– Hướng dẫn sử dụng: sử dụng từng đợt và có thể bị tai biến và tác dụng phụ.
– Tác dụng: có tác dụng chữa bệnh và lại dễ có tác dụng âm tính
– Nguồn nguyên liệu chế biến: thuốc có nguồn nguyên liệu từ tổng hợp và tự nhiên

Những lưu ý khi chọn mua thực phẩm chức năng

+ Phải có nguồn gốc rõ ràng
+ Kiểm tra kỹ giá thành của sản phẩm
+ Kiểm tra kỹ thành phần cấu thành
+ Tác dụng của sản phẩm đó như thế nào
+ Địa chỉ bán hàng có uy tín
+ Đọc các review về cửa hàng bán cũng như là sản phẩm tính mua

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *