Nguồn gốc của nhạc Bolero và sự phát triển của Bolero tại Việt Nam

Bolero là một dòng nhạc trữ tình được rất nhiều khán giả tại Việt Nam yêu thích và nghe. Vậy nhạc Bolero là gì cũng như là nguồn gốc của nhạc Bolero từ đâu? sự phát triển của nhạc Bolero tại Việt Nam như thế nào? Hãy cũng BacDau.Vn chúng tôi giải đáp những thắc mắc này nhé.

Khái niệm của nhạc Bolero

Bolero đây là một thể loại âm nhạc có giai điệu chậm, bao gồm những lời ca giản dị nhưng lại mang đậm tình cảm thường ngày, những nhân vật thường hay được xuất hiện trong nhạc Bolero thường là những người có cách sống gần gũi và thân thiện. Đồng thời, mỗi bài hát Bolero là một câu chuyện về đời, về những người có triết lý nhân sinh sâu sắc. Chính vì vậy, nhạc Bolero luôn luôn được người nghe yêu thích bởi nhạc dễ vào tâm hồn của con người, lời nhạc dễ nghe và dễ thuộc

Nhạc Bolero xuất hiện lần đầu tiên vào những năm 80 của thế kỷ 21 tại khu vực Mỹ Latinh, người sáng tác ra dòng nhạc này là Jose Pepe Sanchez, ông được xuất thân trong gia đình có nguồn gốc guitar nổi tiếng, Nhưng giống như các loại nhạc khác thì nhạc Bolero mới đầu cũng bị suy thoái mà thường xuyên bị lãng quên. Do không hề được ghi chép lại mà chỉ do ông tự sáng tác và thuộc lòng. Ca khúc Bolero đầu tiên ông sáng tác vào năm 1883 mang tên “Nỗi buồn” là ca khúc nổi tiếng nhất của ông còn tồn tại cho đến ngày nay.

Sự phát triển của nhạc Bolero tại Việt Nam

Nhạc Bolero khi được du nhập vào Việt Nam vào những năm 50 của thề kỷ XX thì được tiếp nhận một cách hết sức tự nhiên. Những giai điệu Bolero Việt Nam mang đậm chất nhạc ca vọng cổ. Một thể loại âm nhạc của vùng sông nước Nam Bộ. Nhưng đồng thời, nhạc Bolero vẫn giữ nguyên sự nhẹ nhàng, lắng đọng trong ca từ.

Vì giai điệu nhẹ nhàng, ca từ bình dị, nội dung dễ hiểu nên nhạc Bolero dễ dàng tiến nhập trái tim của con người. Đáp ứng nhu cầu về mặt tinh thần của đông đảo quần chúng nhân dân lao động. Chứ không hề mang tính trừu tượng và cần có kiến thức về âm nhạc sâu rộng mới có thể hiểu được như một số thể loại nhạc bác học khác.

Một đặc điểm quan trọng và không thể thiếu ở Bolero chính là tính buồn đặc trưng trong bài hát. Những ca khúc Bolero dù hát về chủ đề nào cũng mang đến cho người nghe một chút buồn. Một chút tiếc thương, một chút đồng cảm cho những câu chuyện đời, chuyện người trong bài hát.

Phân loại nhạc Bolero Việt Nam

Bolero Việt Nam được chia làm nhiều loại nhưng có 8 loại căn bản như sau:

Bolero căn bản
Bolero đảo phách
Bolero rumba
Bolero flameco
Bolero giai điệu
Bolero classic
Bolero django
Bolero beguine

Những ca khúc Bolero Việt Nam nổi tiếng

Dòng nhạc Bolero ở Việt Nam hiện nay gắn nhiều với các tên tuổi của các ca nhạc sĩ nổi tiếng nhất tại Việt Nam như Chế Linh, Lệ Quyên, Duy Khánh, Như Quỳnh, Phi Nhung, Quang Lê… Hay gần đây hơn là Dương Ngọc Thái, “thiên thần Bolero” Quỳnh Trang.

Một vài ca khúc Bolero nổi tiếng tại Việt Nam như Cô hàng xóm, Về đâu mái tóc người thương, Đập vỡ cây đàn, Giọt lệ đài trang, Sầu tím thiệp hồng, Gõ cửa trái tim… hầu hết tất cả các ca khúc đó đều đi vào tâm trí của người nghe, với rất nhiều thế hệ khác nhau tại Việt Nam hiện nay.

Hi vọng, sau những chia sẻ trên của BacDau.Vn chúng tôi, hi vọng bạn có thể hiểu về nguồn gốc của Bolero cũng như là sự phát triển của nhạc Bolero về Việt Nam hiện nay. Chúc các bạn có những thời gian vui vẻ bên BacDau.Vn.

Nguồn gốc của nhạc Bolero và sự phát triển của Bolero tại Việt Nam
3 (60%) 2 vote[s]

Leave a Reply