Thông tin về sự kiện Brexit

Cập nhật: 13/08/2023
You are here:
Thời gian đọc: 3 phút

Thông tin về sự kiện Brexit

Đối với các nước nằm trong khối liên minh hay các nước trên tất cả trên thì giới thì sự kiện Brexit đang là một trong những vấn đề quan tâm hàng đầu. Vậy sự kiện Brexit là gì và nó ảnh hưởng như thế nào đối với các nước nằm trong khối liên minh EU? Mời các bạn cùng BacDau.Vn chúng tôi đi giải đáp những thắc mắc này nhé.

Khái niệm của sự kiện Brexit

Đây là một thuật ngữ gồm 2 từ tiếng anh là Britain và Exit, khi đó Brexit có nghĩa dùng để ám chỉ những sự kiện về liên hiệp Vương Quốc Anh đã ra khỏi liên minh châu âu EU hiện nay. Cụm từ Brexit được xuất hiện lần đầu tiên vào năm 2012, khi mà đất nước Hy Lạp đang gặp phải những khủng hoảng trầm trọng, và khi đó có khả năng cao Hy Lạp sẽ rời khỏi liên minh châu âu EU.

Vào những năm 1992 thì quan hệ giữa Anh và khối kinh tế EU là EEC đang xảy ra những vấn đề trầm trọng, khi đó nước Anh không thể bảo vệ được đồng Bảng Anh khỏi các cuộc tấn công đầu cơ liên tục, sau đó Anh đã rút khỏi cơ chế tỉ giá hối đoái của EU , và cùng vào năm đó, Anh quyết định không sử dụng đồng tiền chung là Euro.

Mối quan hệ giữa Anh và khối liên minh châu âu EU được thể hiện thông qua các chỉ số thương mại, khi đó EU đã trở thành đối tác lớn nhất của Anh khi đó đã chiếm tới 44% tỷ trọng xuất khẩu cũng như là 53% tỷ trọng nhập khẩu vào năm 2015. Ngoài ra, EU còn là nhà đầu tư lớn của Anh, khi đó đã góp phần giải quyết vấn đề việc làm cho hơn 3 triệu người lao động.

Ngược lại, Anh đã có đóng góp tới 8,5 tỉ Bảng vào ngân sách chung EU. Tuy nhiên, người dân Anh cho rằng khoản đóng góp hàng năm trở thành một gánh nặng đối với quốc gia của họ, cùng với những đạo luật khắt khe mà EU ban bố đã tiêu tốn hàng tỉ Bảng của nước Anh.

Nguyên nhân và ảnh hưởng của sự kiện Brexit

Như chúng tôi đã nêu lên ở trên thì mối quan hệ giữa Anh và khối liên minh châu âu EU đã không được êm đẹp, cho nên nhằm đáp ứng yêu cầu của người dân Anh, hay đúng hơn những người thuyết phục người dân bầu cho người Đảng Bảo thủ, vào đúng năm 2013, thủ tướng nước Anh là David Cameron đã quyết định mở một cuộc trưng cầu ý dây nhằm quyết định xem nước Anh có ở lại hay rời khỏi khối liên minh châu âu EU hay không. Và khi đó, có tới 51,71% các số phiế đồng ý Anh rời khỏi liên minh EU.

Đối với nước Anh, brexit sẽ gây tác động xấu tới nền kinh tế quốc gia. Trước mắt đó là “một thập niên bất ổn” do đất nước phải cần nhiều thời gian nhằm đi đến thoả thuận thương mại với các nước trong và ngoài EU. Thị trường tài chính và tình hình đầu tư cũng như giá trị đồng Bảng Anh bất ổn. Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) cũng đã đưa ra nhận định, người dân Anh sẽ nghèo đi khi quốc gia này rời khỏi EU.

Hiệu ứng brexit là gì? Không chỉ dừng lại ở những ảnh hưởng đối với nền kinh tế nước Anh mà hiệu ứng Brexit còn dẫn tới những tác động xấu tới sự gắn kết của toàn khu vực. Cụ thể, những tác động xấu này to lớn đến mức nào thì các nhà nghiên cứu vẫn chưa thể đưa ra được con số cụ thể.

Hi vọng với những chia sẻ trên của BacDau.Vn sẽ giúp bạn hiểu về Brexit là gì cũng như là nguyên nhân và tầm ảnh hưởng của sự kiện Brexit ra sao. Chúc các bạn luôn có thời gian vui vẻ bên BacDau.Vn nhé.

Was this article helpful?
Dislike 0
Lượt xem: 548
Qúa trình hình thành và các dạng địa hình của Cácxtơ
Thông tin về bão áp thấp nhiệt đới

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top